นกอิสระ : เพราะเรามีอิสระภาพที่จะโบยบิน

ผมคิดว่า ข้อจำกัดอื่นใดในวิถีของเรา สิ่งเหล่านั้นไม่ใช่ข้อจำกัดให้เราได้คิด และได้ฝันอย่างเป็นอิสระ มีเวลาเสมอครับสำหรับความฝัน เพราะความฝันทำให้โลกหมุน พร้อมกับผลักให้เราเดินทางไปข้างหน้าไม่หยุดยั้ง

ผมแปลกใจเมื่อได้รับซองเอกสาร จ่าหน้าซองถึงผม เมื่อเกาะซองออกดูยิ่งแปลกใจมากขึ้นเพราะเป็นหนังสือเรื่องเดียวกันทั้งหมดสามเล่มแต่มีทั้ง version ภาษาอังกฤษ  ๑ เล่ม และแปลไทย อีก ๒ เล่ม (คนแปลคนละคน)

ความจริงเเล้วหนังสือเรื่องเดียวนี้...ผมเคยได้รับจาก Philip เพื่อนชาวอังกฤษ  เมื่อ ๖ - ๗ ปีก่อนเป็นหนังสือเล่มเล็กกะทัดรัด มีรูปนกนางนวลหน้าปก (เป็นภาษาอังกฤษทั้งเล่ม) ผมจำได้ว่าเป็นปกสีน้ำเงิน ผมให้เพื่อนคนหนึ่งยืมไปอ่านต่อ ไม่ได้คืนจนถึงวันนี้ และผมก็ไม่กล้าทวง เป็นหนังสือที่ผมรักมากเล่มหนึ่ง

Philip เป็นนักจิตวิทยา และสื่อสารกับผมทางอีเมลเรื่อยมา วันหนึ่งเขาส่ง Jonathan LivingstonSeagull เล่มนั้นมาให้ผม ผมคิดว่า ความหมายโดยนัยจากการอ่านหนังสือเล่มนี้ เขาต้องการให้กำลังใจผมโดยเฉพาะ

Dilicated to You, whom I love as infinitely

and as limitlessly,as the spirit in this book.

หนังสือเล่มนี้ได้พิมพ์ออกจำหน่ายในสหรัฐอเมริกามานาน ในอดีตนับว่าเป็นหนังสือที่ขายดีที่สุด (The best Seller) ติดอันดับอยู่ได้นานมาก แต่งโดยนายริชาร์ด บาค (Richard Bach) และวันนี้กัลยาณมิตรท่านหนึ่งจาก Gotoknow ก็ได้ส่งหนังสือเล่มเดียวกันนี้มาให้อีกถึงสามเล่ม...ความบังเอิญนี้ไม่ธรรมดาแน่นอนครับ

ขอบคุณกัลยาณมิตรท่านนี้มากครับ...สิ่งที่ท่านได้ให้ผมมีคุณค่าทางจิตใจกับผมมาก

เรื่องที่ต่อเนื่องจากเรื่องราวของบันทึกนี้ก็คือ ไม่กี่วันมีโอกาสได้ไปพักผ่อนที่จังหวัดชายทะเล ได้นั่งมองฟ้า ถ่ายรูป และพักผ่อนเต็มที่กับหมู่เกาะ น้ำทะเล ธรรมชาติที่งดงามของบ้านเราผมพยายามจับภาพนกที่บินตามเรือของพวกเราขณะเรือของเราวิ่งออกจากเกาะ นกเหล่านี้ปราดเปรียว ดูเขามีความสุขกับการโบยบินอย่างอิสระ...

ผมคิดว่า ข้อจำกัดอื่นใดในวิถีของเรา สิ่งเหล่านั้นไม่ใช่ข้อจำกัดให้เราได้คิด และได้ฝันอย่างเป็นอิสระ มีเวลาเสมอครับสำหรับความฝัน เพราะความฝันทำให้โลกหมุน พร้อมกับผลักให้เราเดินทางไปข้างหน้าไม่หยุดยั้ง

ความฝันของผม...จึงโดยบินอย่างอิสระ เช่นดังนกที่ผมเฝ้ามอง

 
BE 

Lost ...... 
On a painted sky 
Where the clouds are hung 
For the poet's eye, 
You may find him. 
If you may find him. 

There..... 
On a distant shore, 
By the wings of dreams. 
Through an open door. 
You may know him, 
If you may 

Be..... 
As a page that aches for a word 
Which speaks on a theme that is timeless 
And the one God will make for your day 
Sing.... As a song in search of a voice that is silent 
While the Sun God will make for your way 


And we dance 
To a whispered voice 
Overheard by the soul 
Undertook by the heart 
And you may know it 
If you may know it 

While the sand 
Would become the stone 
Which begat the spark 
Turned to living bone 
Holy, holy Sanctus, sanctus 

Be.... 
As a page that aches for a word 
Which speaks on a theme that is timeless 
And the one God will make for your day 
Sing..... As a song in search of a voice that is silent 
And the one God will make for your way ...

นกอิสระ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน [email protected]ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

ถูกยืมลืมหนึ่งเล่ม ได้คืนมาสามเล่ม..เข้าเกณฑ์ยิ่งให้ยิ่งได้นะค่ะ :)

งดงาม ค่ะ ชอบบันทึกนี้มาก

ขอบคุณค่ะ

หนังสือและงานวรรณกรรม รวมทั้งวรรณกรรมแปล ในแนวนี้ ที่ให้วิธีคิด ความบันดาลใจ ไฟชีวิต ให้ศิลปะและมรรควิถีของการดำเนินชีวิตและการงาน อย่างนี้ เดี๋ยวนี้หายากนะครับ ส่วนใหญ่กลายเป็นหนังสือ How to กันเสียหมด เพื่อบำบัดความต้องการอยากรวย อยากสำเร็จเหนือคนอื่น อยากได้กำไร ที่เร็วๆ ลงทุนน้อย ทำน้อย ลงแรงเบา แต่ได้เยอะกว่าคนอื่น สุขสบายแบบทางลัดได้มากกว่าคนอื่น ซึ่งก็เหมือนกับทางด้านสุขภาพเหมือนกันที่คนต้องอยู่ในสภาพสังคมที่เต็มไปด้วยแรงกดดันทำให้คนเคร่งเครียด ปวดหัว และเกิดความต้องการกินยาแก้ปวดหัวเยอะมากยิ่งๆขึ้นอยู่ตลอดเวลา ไม่ต้องให้ความสำคัญกับคุณค่าและความละเมียดละไมกับชีวิตหรือสิ่งที่มีคุณค่าต่อจิตใจ

ในเรื่องความรู้และการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ รวมทั้งการทำงานเชิงสังคม เพื่อเป็นแรงกระเพื่อมให้กับความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงที่ดีนั้นก็คงจะต้องการหนังสือและการสื่อสารเพื่อพลังการเรียนรู้อย่างนางนวล โจนาธาน ลิฟวิงสตันนี้เหมือนกันหรือเปล่านะครับ คือ ความรู้และคนที่รู้เรื่องราวต่างๆ รวมทั้งวิทยาการและเทคโนโลยี ที่มีและสร้างขึ้นได้มากมายแล้วนั้น บางทีก็มากเกินพอและนอนแน่นิ่งอยู่เฉยๆเยอะแยะนะครับ แต่หนังสือ บทเรียน และงานเขียน ที่จะให้แรงบันดาลใจ ต่อการนำเอาปัญญาและความรู้ที่มีนอนก้นเป็นต้นทุนอยู่ตามแหล่งต่างๆ รวมทั้งเท่าที่ติดอยู่ในตัวคนทุกคน ออกมาใช้ให้งอกงามได้อยู่เรื่อยๆในทางปฏิบัตินี่สิครับไม่ค่อยจะมี เป็นสีสันและให้ความเคลื่อนไหวมีพลังชีวิตดีครับ

เขียนเมื่อ 

..."ผมคิดว่า ข้อจำกัดอื่นใดในวิถีของเรา สิ่งเหล่านั้นไม่ใช่ข้อจำกัดให้เราได้คิด และได้ฝันอย่างเป็นอิสระ มีเวลาเสมอครับสำหรับความฝัน เพราะความฝันทำให้โลกหมุน พร้อมกับผลักให้เราเดินทางไปข้างหน้าไม่หยุดยั้ง"

ข้าพเจ้าเชื่อว่า... การมีโอกาสติดตามบันทึกนี้แต่เช้า...

ในจังหวะที่สมองและจิตตื่นเต็มเช่นนี้ ย่อมมิใช่ความบังเอิญแน่นอน :)

ขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง สำหรับความหวังอันทรงพลังนี้...

สุข... สดชื่น... ผ่อนคลาย... มีความหมาย... ในทุกคลื่นลม...ใต้ปีกนะคะ

 

Dedicate มากกว่ามั้งครับ อิอิ