"กาลเวลาไม่มีประโยชน์ในการคบเพื่อน และ เพื่อนที่ดีไม่ได้หาได้ง่าย"
ทุก ๆ คนก็คงจะมีเพื่อน ไม่ว่าจะมากหรือน้อย จะมีอายุต่างกัน หรือเท่ากันก็ตาม บางคนคบเพื่อนมาก็เป็นเวลาหลายปีแต่ระยะเวลาที่คบกันมานั้นไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลย เสียดายเวลา จากประสบการณ์การคบเพื่อนถึงแม้จะเป็นเพื่อนต่างวัยกัน ตอนแรกที่คิดว่าเราโชคดีแล้วที่ได้คบเพื่อนคนนี้ คิดในใจว่าเราคงได้เจอเพื่อนที่เราไว้วางใจสามารถที่จะคุยปรับทุกข์ หรือ เวลาที่เรามีความสุขเขาก็ยินดีที่จะรับฟัง และพร้อมที่จะช่วยเหลือเราตลอดเวลา ซึ่งเราก็คิดอย่างนั้น แล้วมันก็เป็นจริง จากระยะเวลาที่คบกันนั้น ไปไหนเราก็ไปด้วยกัน ซื้อรถก็ยังซื้อเหมือนกัน ไปซื้อเสื้อผ้าก็ไปด้วยกัน ไปเที่ยวที่บ้านเป็นประจำอยู่บ่อย ๆ (เราต้องไปหาเขาหมายถึงเราไปเที่ยวบ้านเค้าบ่อย ) เวลาไม่สบาย เจ็บไข้ได้ป่วยก็ถามว่าหายมั้ย ไปหาหมอเป็นเพื่อน ให้ความเป็นห่วงเป็นใย
เป็นระยะเวลานานที่ปฏิบัติเช่นนี้อยู่เป็นประจำทั้ง 2 คนเพราะคิดในใจอยู่เสมอว่าเราเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน จนกระทั่งมีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นทำให้ทุก ๆ อย่างได้เปลี่ยนไป ส่งที่เคยทำก็ไม่เหมือนเดิม
กลับรุนแรงและร้ายแรงมากกว่าเดิมคำพูดที่ไม่เคยได้ยินก็ได้ยิน คำถามที่ถูกถามเหมือนประหนึ่งว่าเราเป็นนักโทษ หรือ จำเลยก็ไม่ปาน ทำให้เรารู้สึกอึดอัด คำพูดดี ๆ ที่เคยพูดก็ไม่มี หน้าก็ยังไม่อยากจะมอง จึงทำให้เรารู้สึกว่าเนียเหรอเพื่อนที่ดีที่เราคบมาประมาณ 7-8 ปี คำพูดที่ดีในเวลาที่เรามีปัญหาไม่มีการถาม มีแต่ซ้ำเติม ไม่เคยเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นกับเราถึงแม้ว่าปัญหานั้นเราจะไม่อยากให้เกิดขึ้นแต่ไม่มีใครห้ามได้ เหมือนฟ้ากำหนดมาให้เป็นอย่างนั้น เคยคิดที่จะไม่อยากให้เกิดปัญหานั้นขึ้นแต่ก็ทำไม่ได้
ท้ายสุดสุดท้าย คำว่าเพื่อนไม่ได้มีความหมายเลย คิดแล้วก็เสียใจ เสียดายระยะเวลาที่เราคบกันมา ไม่มีค่า ไม่มีประโยชน์อะไรเลย ไม่น่าคบให้เสียเวลา เสียความดีที่ทำไว้เลย เค้าเองก็คงจะคิดเช่นนั้นเหมือนกันจริงไหมค่ะท่านผู้อ่าน
มิตรแท้ไม่มีให้แล มิตรแท้ไม่มีความจริงใจ
มิตรแท้ไม่ใจกว้าง มิตรแท้ไม่มีความเข้าใจ
มิตรแท้ไปอยู่ที่ไหนหมด เฮ้อ
คำว่าเพื่อนนั้นซึ่งถึงความคิด
คำว่ามิตรนั้นซึ่งถึงความหมาย
คำว่าเกลอนั้นมีความหมายตั้งมากมาย
คำว่าสหายก็ใช้กันนั้นคือเพื่อน