USA Trip 2012: สำรวจ UC Davis ที่เรียน-ที่เล่น


ใช้ประมาณ 3 ชั่วโมง ยังเดินได้ไม่ทั่ว Campus แม้จะเป็นวันอาทิตย์ แต่ก็เห็นความมีชีวิตชีวาอยู่ทั่วไป

เดินตาม Eggheads จนครบทุกจุดแล้ว เรายังเดินไปตามถนนชื่นชมอาคารสวย ๆ ภายใน Campus ที่มีอยู่หลายหลัง

 

George Hart Hall หนึ่งในอาคารสวย

ลูกชายพาไปยังอาคารที่ตนเองทำ Lab อยู่เพื่อเอาของบางอย่าง ระหว่างนั้นเรารออยู่ด้านนอก แม้ว่าอาคารถูกสร้างมานานแล้ว แต่ก็มีทางลาดสำหรับรถเข็น มีโต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่งอยู่บริเวณด้านหน้าอาคาร

 

ถนนด้านหน้าอาคารที่ลูกทำ Lab.

ใกล้ ๆ กับอาคารหลังนี้คือบริเวณที่มีสวนผักที่ให้คนเก็บไปกินได้ (ที่เห็นเมื่อวันแรกที่มา) ตอนนี้เขาได้รื้อพืชผักของเก่าออก เพื่อปลูกใหม่ มีเวลาได้สังเกตมากขึ้น เห็นมีป้ายพร้อมรูปเชิญชวนให้คนมาเก็บผัก ได้ไอเดียเอาไปใช้ที่สวนครัวสร้างสุขที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ดิฉันเก็บมะนาวมาได้ 1 ลูก

จากนั้นลูกชายพาไปดูห้อง Lab ที่เขาทำงานในอีกอาคารหนึ่ง ที่นี่ดูใหม่กว่า Lab ที่เราเคยไปเห็น เดินผ่านห้องทำงานของ Advisor ด้วย ถูกใจบริเวณโถงที่มีถังแยกขยะสีสันสดใสวางไว้ใกล้ชุดรับแขก ดูเหมือนของตกแต่ง

บริเวณบันไดของอาคารนี้มีบานกระจกสูงใหญ่ มองออกไปเห็นสนามกีฬาและเขตเมือง ขณะนั้นมีคนเล่นเทนนิสอยู่ (ไม่รู้ว่าแข่งขันหรือเปล่า) ผนังติดบันไดมีภาพวาดเกี่ยวกับธรรมชาติสีสดใส

 

ถังขยะสีสวย

 

กระจกบานสูง มองออกไปเห็นสนามกีฬา

 

มีคนเล่นเทนนิส

 

หลังอาคารใกล้ ๆ กัน มี Field crops ของ California มี block คอนกรีตที่เก็บดินจากที่ต่าง ๆ

 

ด้านหลังอาคารที่มี Field crops of California (ขวามือ) และดินที่เก็บมาจากที่ต่างๆ (ซ้ายมือ)

 

พี่-น้อง เล่นเงา

 

เราเดินต่อไปชมอีกหลายที่ รวมทั้ง Activities & Recreation Center (ห้ามถ่ายภาพ) ที่ใหญ่โตมาก มีห้องและอุปกรณ์ให้ออกกำลังกายและทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย มีคนมาออกกำลังกายกันจำนวนมาก บางกลุ่มมาซ้อมเต้น (มีเด็กไทยอยู่ด้วย) มีสนามกีฬาในร่ม ลู่วิ่งก็มี เป็นสถานที่ที่ลูกและเพื่อน ๆ มาตีแบดมินตันกันประจำ

ผ่านสถานที่หนึ่งมีห้องขายหนังสือ แต่วันนี้ปิด ด้านหน้ามีนักศึกษามานั่งรวมกลุ่มเล็ก ๆ ทำอะไรสักอย่าง ใกล้ ๆ กันมีห้องเล่นเกมด้วย เด็กเล็ก ๆ ก็มาเล่น มีลานสเก็ตอยู่ติดกัน

มีสนามกีฬา out door (จำไม่ได้ว่าอะไร) ที่กำลังมีการแข่งขัน มีคนและรถจอดจำนวนมาก

กว่าจะเดินกลับที่พักก็เลย 15.30 น. ไปแล้ว รวมเวลาที่เดิน ๆ หยุด ๆ ภายใน UC Davis ใช้ประมาณ 3 ชั่วโมง ยังเดินได้ไม่ทั่ว Campus แม้จะเป็นวันอาทิตย์ แต่ก็เห็นความมีชีวิตชีวาอยู่ทั่วไป

 

ความร่มรื่นที่ประทับใจ

 

 

วัลลา ตันตโยทัย

หมายเลขบันทึก: 487104เขียนเมื่อ 5 พฤษภาคม 2012 08:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 มิถุนายน 2012 22:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท