วันนี้ผู้เขียนนั่งรถประจำทางมาทำงานตอนเช้า (เข้าเวรวันเสาร์) รู้สึกสดชื่นอย่างบอกไม่ถูก อาจเพราะในใจพึงระลึกว่า.... วันนี้แล้วสิหนอเป็นวันที่รอคอย....

ก่อนหน้านี้ผู้เขียนรอคอยวันนี้มานานเกือบเดือน ตั้งใจจะเขียนบันทึกมาหลายวันมาก ๆ แต่ยัง...ยังไม่ถึงวัน ยังเขียนไม่ได้ อดใจไว้ก่อน .... แต่พอกลับถึงวันจริง  ๆ เหมือนไฟในตัวมันเริ่มมอดไหม้ กลายเป็นเถ้าถ่าน ตอนแรกก็เลยตัดสินใจนั่งอ่านบันทึกไปพลาง  ๆ  เพื่อจุดประกายถ่านไฟให้ติดอีกครั้ง...

วันนี้ทำไมน๊ะหรือ ....ก็เมื่อ 10 ปีก่อน ผู้เขียนมาทำงานเป็นวันแรกนั่นเอง จำได้วันจันทร์ที่ 2 กันยายน  2539 จริง ๆ แล้วอยากเริ่มงานวันที่ 1 น๊ะ แต่มันเป็นวันอาฑิตย์น่ะ เพราะฉะนั้นผู้เขียนก็ทำงานอายุราชการครบ 10 ปี เต็มวันนี้นี่เอง...

10 ปีผ่านไป... จะว่านานก็นาน แต่ความรู้สึกเหมือนเพิ่งผ่านไปนี่เอง ผู้เขียนเคยบอกกับพี่อบ พี่ญา ว่าจะทำงานครบ 10 ปี แล้วน๊ะ จำได้ว่าพี่  ๆ เขาบอกว่าเหมือนเพิ่งเข้ามาทำงานเอง จะ 10 ปี แล้วรึ ? นับผิดรึเปล่า ?

เคยได้ยินคนเขาพูดกันว่า หากเราพูดถึงเรื่องเก่า  ๆ หรืออดีตบ่อย  ๆ แสดงว่าเราน่ะแก่แล้ว สงสัยผู้เขียนก็คงจะแก่ก็เพราะบันทึกนี้แหละ..

จำได้ว่าช่วงแรก  ๆ งานในแต่ละวันมีแค่ 200 - 300 รายเอง แต่ปัจจุบัน 600 - 800 ราย บางวัน 900 กว่า ๆ ปริมาณคนก็ไม่ได้แตกต่างกันเลย การทดสอบก็เพิ่มขึ้น บางการทดสอบใช้เครื่องอัตโนมัติ อย่าง CK-MB & Troponin T หรือ Microglobulin แต่บางรายการก็ใช้ manual รวม ๆ กับเครื่องอัตโนมัติ อย่าง Protein electrophoresis บ้าง

เคยได้ยินมาเหมือนกันที่เขาพูดกันว่าข้าราชการเช้าชามเย็นชาม แต่ผู้เขียนว่า การทำงานของหน่วยเราน่าจะเรียกว่าเช้ากะละมังใหญ่ (หรือบ้านเราเรียกว่าโคมใหญ่) เย็นกะละมังเล็ก เพราะงานตอนเช้ามากกว่าตอนบ่าย 2 -3 เท่า พอตอนบ่ายแต่ละคนก็เริ่มหมดเรี่ยวหมดแรง ได้มีเวลานั่งพัก เหยียดแข้งเหยียดขากันบ้าง ใครผ่านไปผ่านมาในช่วงบ่ายเลยอาจเข้าใจว่าเรางานสบาย....ไป  

ผู้เขียนอดคิดทบทวน ในช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา เราก็ได้ทำอะไรเอาไว้บ้าง เอาเป็นว่าที่ยังใช้ ๆ กันอยู่ เล็ก  ๆ น้อย ๆ อย่าง... การลดขั้นตอนการเขียน Cup แต่ใช้ Primary tube ในการทดสอบเข้าเครื่อง, การทดสอบปัสสาวะ ด้วยเครื่องโดยใช้โปรแกรมตรวจปัสสาวะ ไม่ต้องมาเจือจาง และร่วมกับนายดำเตรียมน้ำยา Creatinine สำหรับเครื่อง CX-3, การใช้เครื่อง CX-3 delta ในการตรวจปัสสาวะ Creatinine ลดภาระ Load ของเครื่อง Hitachi ทำให้ผลอื่น ๆ ออกเร็วขึ้น โดยเฉพาะในวันอังคารกับพฤหัส, งานวิจัย ตรวจ HbA1c เปรียบเทียบใช้ EDTA blood และ NaF blood, Label  Rack ตามสีของวัน เพื่อสะดวกในการค้นหา (จำได้ว่าเดิมเขียน เป็นวัน ๆ  ไป จะค้นทีก็รื้อกันมาทั้งตู้) เป็นต้น

บางอย่างทำได้ ใช้ได้ในทันที แต่บางอย่างก็ต้องใช้ความอดทน กว่าจะได้ทำ แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เหตุการณ์จะเป็นอย่างไร ผู้เขียนอาจจะรู้สึกท้อ แต่ไม่ถอย เหนื่อย แต่ไม่หน่าย ก็เพราะ....

 ความรัก  -------> > ใช่แล้วค่ะผู้เขียนยอมรับค่ะว่า เพราะความรัก

รัก...งาน รัก...หน้าที่  และรัก...ใน.อาชีพ (เทคนิคการแพทย์)