วันหยุดกับแสงแดดยามเช้าที่อบอุ่น  เสียงนกกางเขนบ้านทักทายพูดคุยกันดังเป็นระยะจากสวนหลังบ้าน ต้นหญ้าอิ่มฝน น้ำค้างพราวส่องประกาย ทักทายอรุณ

วันนี้วันหยุดของผมครับ...!!!

ผมเตรียมเอกสารเพื่อจะนำเข้าไปยัง บ้านจีนยูนนานบ้านรุงอรุณ ที่อ.เมือง เรามีโครงการวิจัย ประเด็นการท่องเที่ยวโดยชุมชนที่นั่น ..วันนี้กระบวนการศึกษาวิจัยได้สิ้นสุดลงแล้ว แต่กระบวนการพํมนาขับเคลื่อนชุมชน กำลังเดินทางต่อไปข้างหน้าอย่างมั่นคง...

     ภาพหน้าบ้านชุมชนจีนยูนนานรุ่งอรุณ

 

ผมจำได้ดีในช่วงการพัฒนาโจทย์วิจัย ท่ามกลางสงคราม (สงครามยาเสพติด)  ที่บ้านรุ่งอรุณ กับพี่ชายของผม (พ.ท.ปิยวุฒิ โลสุยะ) เราได้เห็นพี่น้องของเราที่หายไปจากชุมชน เห็นดวงหน้า แววตาที่ไร้พลัง ได้ยินเสียงจากหัวใจของชาวบ้านที่พร่ำบอกพวกเราว่า

"พวกเขาเหนื่อยเหลือเกิน"..........

พวกเราพัฒนาโจทย์วิจัย ในครั้งนั้นอย่างรวดเร็ว เพราะเหตุการณ์มันเอื้อให้เราต้องคิดกระบวนการทำงานกับชุมชนโดยเร่งด่วน พี่ของผมบอกว่า "เราจะทำให้วิกฤติ เป็นโอกาส เปลี่ยนภาระ ให้เป็นพลัง" เป็นคำพูดของพี่ชาย เสนาธิการของกองทัพบก ที่ผมเคารพรักเสมอ 

 จากวันนั้นถึงวันนี้.....สามปีแล้วครับ

งานวิจัยได้สิ้นสุดตามระยะเวลา สิ้นสุดตามเงื่อนไขของผู้ให้ทุน แต่กระบวนการพัฒนา ยังก้าวเดินต่อไป

ผลที่คาดว่าจะได้รับจากงานวิจัย เราหวังว่าชุมชนจะเข้มแข็ง (เราคาดหวังมากไปหรือเปล่านะ) เข้มแข็ง เข้มแข็ง อย่างไร? ผมกับพี่ชายของผม พูดคุยกันเสมอว่า เข้มแข็งอย่างไร??

"คนเก่งขึ้น" เป็นผลจากกระบวนการพวกเราทำงานด้วยใจ หนักหน่วงในห้วงที่ผ่านมา นี่เป็น นิยามของชุมชนเข้มแข็ง ใช่หรือเปล่า?

เรามองว่า งานวิจัยอาจช่วยพัฒนาชุมชน ในหลากหลายประเด็น แต่สิ่งที่เกิดขึ้น และเราภาคภูมิใจที่สุด คือ กระบวนการศึกษา วิจัย ช่วยให้ชาวบ้านนักวิจัย เก่งขึ้น ได้รับการพัฒนาศักยภาพ ผ่านกระบวนการเหล่านั้น

ผลของงานวิจัย อาจไม่สำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ นั่นมิใช่เรื่องสำคัญแต่อย่างใด

การสร้างสรรค์ปัญญา ให้กับชุมชนต่างหากที่เป็นสิ่งที่เราได้และเหนือความคาดหมายของพวกเรา

"อาหลียง" เป็นนักวิจัยชาวบ้านรุ่งอรุณ หนุ่มใหญ่ยูนนานผู้ช่วยนักวิจัย เขาก้าวผ่านเหตุการณ์เลวร้าย และได้ร่วมกระบวนการศึกษา วิจัย จนวันหนึ่ง ศักยภาพของเขาปรากฏเด่นชัดในเวทีพัฒนาต่างๆ ในกระบวนการคิดเชิงระบบ การนำเสนอวิธีคิด และจิตใจสาธารณะ กระบวนการทำงานที่เข้าใจพร้อมจะทุ่มเทให้กับชุมชนของอาเหลียงเอง..

                                                             

อาเหลียง "สุเมธ แซ่ย่าง" นักวิจัยชาวบ้าน

 

สกว. ภาค  (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย สำนักงานภาค)กำลังคัดเลือกโครงการวิจัย เด่น และโครงการวิจัยที่บ้านรุ่งอรุณ ได้เป็นหนึ่งโครงการที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าเป็นโครงการเด่นดังกล่าว

 และนี่...เป็นเหมือน การมอบรางวัล มอบกำลังใจให้ชุมชน

โครงการวิจัยฯ ของเราจะได้รับการคัดเลือกจาก สกว.หรือไม่? ต้องรอดูผลการคัดเลือกที่จะ เฉลย ในเร็ววันนี้ 

แต่ วันนี้เราได้ทำดีที่สุด ภายใต้บริบทของเรา