ผมเหมือนกับได้ร่วมทำหน้าที่สืบทอดและนำส่งประสบการณ์ทางสังคมของคนหนองบัวและเครือข่ายสุขภาวะชุมชนศึกษาในเวทีคนหนองบัว ให้เผยแพร่ไปสู่สังคมวงกว้าง รวมทั้งถ่ายทอดไว้ให้คนรุ่นหลังๆได้เรียนรู้เรื่องราวดีๆจากสังคมของตนเองเพิ่มพูนขึ้นมาอีกชุดหนึ่ง โดยได้มีโอกาสนำเอาประสบการณ์และบทเรียนเวทีคนหนองบัว กับชุมชนอำเภอพุทธมณฑล และอีกหลายแห่ง ไปเขียนเป็นบทความวิชาการและร่วมเขียนหนังสือตำรา ที่ขอถือโอกาสนี้นำมาบอกกล่าวและน้อมคารวะมอบเป็นของขวัญปีใหม่แด่ชาวหนองบัว คนพุทธมณฑล คนทำงานเชิงสังคม และชาวบ้านในท้องถิ่นต่างๆด้วยครับ ตั้งใจไว้นานแล้ว แต่ต้องรออยู่หลายเดือนเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่เรียบร้อยเสียก่อน
เรื่องแรก เป็นงานร่วมเขียนหนังสือตำรา เอกสารการสอนชุดวิชามนุษย์กับระบบนิเวศ (Human Being and Ecosystems) สาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์ ระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เรื่อง ระบบนิเวศทางสังคมวัฒนธรรม ได้ใช้รูปและเรื่องราวที่แสดงมิติชุมชน วิถีชีวิต และความเป็นสังคมวัฒนธรรมที่สะท้อนอยู่ในการทำกระยาสารทของชุมชนหนองบัวและชุมชนต่างๆของสังคมไทย ที่ได้ร่วมกันสั่งสมรวบรวมไว้ในบล๊อกเวทีคนหนองบัว ไปเป็นกรณีตัวอย่างหนึ่งให้นักศึกษาและผู้สนใจ ได้เห็นระบบนิเวศและความสัมพันธ์เชื่อมโยงกันของผู้คนและสิ่งต่างๆในมิติสังคมวัฒนธรรมกับระบบอื่นๆ ที่ผสมกลมกลืนอยู่ในวิถีชีวิตของทุกคน
อีกเรื่องหนึ่ง เป็นบทความวิชาการ เรื่อง การพัฒนาสื่อและเทคโนโลยีการศึกษาชุมชนเพื่อส่งเสริมการจัดการกระบวนการเรียนรู้ในระดับชุมชน ทดลองนำเสนอบทสังเคราะห์วิธีใช้เว็บบล๊อก gotoknow.org ของเครือข่ายเวทีคนหนองบัว นครสวรรค์ ได้รับการตีพิมพ์ใน วารสารร่มพฤกษ์ ของมหาวิทยาลัยเกริก ปีที่ ๒๙ ฉบับที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๕๔-มกราคม ๒๕๕๕
ทั้งสองเรื่องนี้ สักระยะหนึ่งผมจะทำเป็นบทความออนไลน์ เผยแพร่ในเว๊บบล็อกให้คนได้สามารถอ่านและนำไปใช้ประโยชน์ตามความสนใจได้ต่อไปอีกครับ แต่ตอนนี้ยังกู้ต้นฉบับไม่ได้เลย โน๊ตบุ๊คผมกำลังเป็นอะไรไปก็ไม่ทราบครับ เปิดก็ไม่ได้ และข้อมูลมากมายรวมทั้งต้นฉบับบทความกับหนังสือทั้งสองเรื่องนี้ก็อยู่ในนั้นเสียด้วย เมื่อตอนหนีน้ำท่วมจำเป็นต้องปล่อยทิ้งให้นอนนิ่งอยู่ในที่พักกว่าสองเดือนเพราะเดินทางเข้าหมู่บ้านกับที่พักใน กทม.ไม่ได้ พอกลับไปดูอีกทีหลังน้ำลดเครื่องก็ไม่ทำงานเสียแล้ว แต่น่าจะกู้ได้
งานนี้นอกจากจะเป็นงานสร้างความรู้และบริการวิชาการแก่สังคมที่ก็ต้องทำอย่างทั่วๆไปแล้ว ก็มีความหมายในแง่ของการช่วยกันหาวิธีการทางวิชาการที่เหมาะสม ในอันที่จะช่วยสร้างประสบการณ์ทางปัญญาปฏิบัติแก่สังคม พร้อมๆกับเคลื่อนไหวให้เกิดโครงสร้างการจัดความสัมพันธ์ของตนเองของปัจเจกและชุมชนกับความเป็นส่วนรวมในแนวทางใหม่ๆ ไปด้วย โดยแสดงให้เห็นพลังความสร้างสรรค์อีกด้านหนึ่งที่มีอยู่จริงและสามารถริเริ่มสร้างสรรค์ขึ้นมาได้ด้วยพลังการเรียนรู้ที่เหมาะสมของชุมชนต่างๆดังเช่นหนองบัว พุทธมทณฑล และอีกหลายแห่งว่า จากชุมชนที่เหมือนเป็นชนบท ขาดโอกาสหลายอย่าง และเหมือนกับจะต้องรอรับสิ่งต่างๆจากโลกภายนอกที่ดีกว่านั้น เมื่อสามารถพัฒนาเครือข่ายการเรียนรู้และช่วยกันสร้างสรรค์ความเปลี่ยนแปลงที่ดีๆออกจากสิ่งที่มีอยู่ขึ้นมาได้ นอกจากจะสำเร็จประโยชน์อยู่ในตนเองได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว ก็กลับทำให้ชุมชนมีประสบการณ์และเกิดบทเรียนทางการปฏิบัติ ที่สามารถเป็นครูของตนเองและถ่ายทอดให้กับสังคมทั่วไปได้ ซึ่งทำให้สามารถสร้างและเพิ่มพูนโอกาสเกิดสิ่งดีๆแก่สังคมได้มากยิ่งๆขึ้น เช่นเดียวกับชุมชนหนองบัว ก็สามารถแบ่งปันสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นจากเรื่องราวของตนเองให้กับชุมชนอื่นๆในสังคมไทยและสังคมอื่นๆได้
บทเรียนกับกรณีศึกษาของชุมชนอำเภอหนองบัว นครสวรรค์ และอำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ให้แนวทางสร้างความรู้ความเข้าใจเพื่อทำงานเชิงพื้นที่ของสังคมไทยแบบเสริมพลังขึ้นจากการเรียนรู้ตนเองในหน่วยทางสังคมระดับชุมชนระดับอำเภอซึ่งไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไปในหลายแง่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในชุมชนซึ่งมีธรรมชาติเชิงระบบซับซ้อนของชุมชนเมืองในเขตปริมณฑลเมืองหลวงที่ใหญ่และมีพัฒนาการทางด้านต่างๆเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและซับซ้อนมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกดังเช่นชุมชนอำเภอพุทธมณฑล อันเป็นพื้นที่ชายขอบของกรุงเทพมหานครและจังหวัดนครปฐม กับชุมชนอำเภอหนองบัว อันเป็นพื้นที่ชนบทกึ่งเมือง ซึ่งหลายด้านมีความสะท้อนความเป็นสังคมไทยขนาดเล็กและเหมือนกับพื้นที่ชนบทอีกหลายแห่งของประเทศ ทำให้มีตัวอย่างเชิงกระบวนการเพิ่มความหลากหลายขึ้นมาอีกตัวอย่างหนึ่ง ให้พอใช้จินตนาการถึงวิธีทำงานความรู้เชิงขับเคลื่อนสังคมในแนวทางอย่างนี้ได้ดีขึ้นในบางแง่ว่า สิ่งที่ทำให้เกิดเรื่องราวดีๆในชุมชนหนองบัว ซึ่งขาดโอกาสมากกว่าอีกหลายแห่งของประเทศ และที่อำเภอพุทธมณฑลซึ่งทำงานยากแต่ให้บทเรียนสะท้อนความเป็นจริงอันเชื่อมโยงถึงกันของระบบโลกทั้งในปัจจุบันและในอนาคตนั้น ก็จะสามารถชี้นำชุมชน หน่วยงาน และคนทำงานแนวหนุนเสริมพลังการเรียนรู้ออกจากตนเองนี้ ให้เกิดวิธีคิดและมีความมั่นใจ ที่จะสร้างความริเริ่มในทางปฏิบัติที่ดีๆให้อีกหลายแห่งของประเทศได้เป็นอย่างดีมากยิ่งๆขึ้น
ทั้งหมดนี้ เป็นการได้ทำงานต่อยอดสิ่งที่ทุกท่านในเวทีคนหนองบัวได้ช่วยกันริเริ่มสร้างสรรค์ไว้อย่างหลากหลาย ทางมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชและมหาวิทยาลัยเกริก ส่งมาให้ได้ชมเมื่อตอนปีใหม่พอดี เหมือนกับเป็นการมอบของขวัญปีใหม่ ส่งพลังใจและส่งความสุขให้ จึงขอนำมามอบให้เป็นพลังใจและเป็น สคส.สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๕ แด่ทุกท่านด้วยเช่นกันครับ.
สวัสดีครับอาจารย์ดร.ขจิตครับ
เป็นตัวอย่างตำราที่มาจากองค์ความรู้ของจริงจับต้องได้
รูปวาดประกอบ ฝีมืออาจารย์ด้วยหรือเปล่าค่ะ เป็นหนังสือที่ทรงคุณค่ามากๆ
สวัสดีครับอาจารย์หมอปัทมาครับ
เป็นรูปวาดผมเองครับ แรกเลยก็เป็นรูปที่วาดเพื่อเก็บสะสมข้อมูลและใช้เป็นสื่อวิเคราะห์เรียนรู้วิถีชุมชนกับท่านพระอาจารย์มหาแลและเครือข่ายบล๊อกเกอร์ในเวทีคนหนองบัวของ gotoknow.org นี้แหละครับ เลยนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายทางดีเหมือนกันครับ
... แอบติดตามการทำงานของท่านพี่ วิรัตน์ คำศรีจันทร์ ;)...
สวัสดีค่ะอาจารย์
ทึ่งทั้งสิ่งที่อาจารย์ทำ และสิ่งที่ อ.ขจิตนำมาให้ดูเลยค่ะ
หวังว่าอาจารย์จะมีสุขภาพดีเสมอนะคะ
สวัสดีครับท่านอาจารย์ Wasawat Deemarn ครับ
มีแง่มุมที่เกี่ยวกับการวิจัยและพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมสื่อสารการศึกษาด้วยเหมือนกันครับอาจารย์ครับ งานนี้เป็นงานอีกชิ้นหนึ่งเล็กๆ แต่ก็คิดว่ามีความหมายมากครับ เพราะเป็นการได้หลักฐานเชิงประจักษ์เพิ่มขึ้นในบริบทของสังคมไทย สำหรับนำเสนอแนวคิด,นิยามปฏิบัติการ และองค์ความรู้ชี้นำการปฏิบัติของ เทคโนโลยีการศึกษาชุมชน หรือ Community-Based Educational Technology เพื่อพัฒนาระบบการจัดการกระบวนการเรียนรู้และส่งเสริมความริเริ่มการทำงานความรู้เชิงสังคมในแนวทางใหม่ๆให้ทันกับพัฒนาการของสังคมไทยและสังคมโลก มากยิ่งๆขึ้น ด้วยการพัฒนาการดำเนินงานทางด้านนี้ ให้เชื่อมโยงกับระบบอื่นๆอีกมากมายที่ต่างก็มุ่งใช้คน ครอบครัว และชุมชน เป็นตัวตั้ง ให้สอดคล้องกับความจำเป็นของสังคมไทยครับ ดีใจเหมือนกันครับที่เวทีคนหนองบัวมีความจริงภาคปฏิบัติให้พอใช้เป็นหลักฐานและข้อมูลเชิงประจักษ์ในเรื่องที่ก้าวหน้ามากเรื่องนี้
สวัสดีครับคุณณัฐรดาครับ
เมื่อคืนผมเพิ่งได้หยิบหนังสือของคุณณัฐรดามานั่งอ่าน และได้เข้าไปในบล๊อกโอเคเนชั่น นั่งอ่านทบทวนหาความคิดเรื่องจิตรกรแม่บ้านกับงานศิลปหัตถกรรมนอกกระแส จากบันทึกที่เขียนถึงงานของคุณณัฐรดาอยู่พอดีเลยครับ จากนั้นก็ลองสร้างคำหลักค้นหาความเคลื่อนไหวใหม่ๆของสังคมศิลปะ ก็ไปพบกับนิทรรศการและเครือข่ายทำงานศิลปะของจิตรกรจากกว่า ๔๐ ประเทศทั่วโลก ที่ใช้สื่อออนไลน์เชื่อมโยงการทำงานกันมาระยะหนึ่งกระทั่งไปแสดงงานร่วมกันได้ที่นิวยอร์ค อเมริกา ในปี ๒๐๑๒ นี้ ยังคิดอยู่ว่าจะนำมาเขียนและวิเคราะห์ถ่ายทอดไว้ให้นักอ่านคนไทยได้ติดตามอยู่ครับ มีความสุขนะครับ
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๕ ค่ะอาจารย์
(เหมือนหายไปนานนะคะ)
การหาตำราของ มสธ.คงพอทำได้
อยากอ่าน ๆ ๆ ๆ มากค่ะอาจารย์
หรือไม่ก็ต้องรอทาง G2K นี้ นะคะ
สวัสดีครับคุณหมอธิรัมภาครับ
ช่วงที่ผ่านมานี่ ต้องใช้เวลาเปลี่ยนผ่านตนเองในอีกหลายอย่าง แต่ก็ต้องทำงานไปด้วยในสภาพที่ต้องหนีน้ำท่วม เข้าที่พัก และเข้าถึงข้อมูลเกือบทั้งหมดของตนเองไม่ได้เลย ชีวิตโกลาหลพอสมควรครับ เลยแปรไปเป็นโอกาสหักร้างถางพง ซ่อมและต่อเติมบ้าน ปรับปรุงอาณาบริเวณบ้าน ง่วนไปกับกิจกรรมที่ให้ความเป็นชีวิตไปอีกแบบครับ ...สักพักหนึ่งก็จะนำมาออนไลน์เผยแพร่ทั่วไปด้วยครับ ขอสวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๕ คุณหมอด้วยเช่นกันครับ ขอให้ได้มีความสุขและมีไฟชีวิตอยู่เสมอครับ
ด้วยความชื่นชมครับท่านอาจารย์ สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังด้วยนะครับ ขอให้ท่านอาจารย์มีสุขภาพ แข็งแรงสมบูรณ์ มีความสุขอย่างยั่งยืนตลอดไปนะครับ ^^" ขอบพระคุณสำหรับการแบ่งปันสิ่งดีที่มีคุณค่าและความดีงามครับผม
สวัสดีครับคุณครูธนากรณ์ครับ
ขอขอบพระคุณคำอวยพรปีใหม่ที่มห้ความชื่นชูกำลังใจกันดีเป็นอย่างยิ่งครับ โดยเฉพาะที่ว่า 'ขอให้มีความสุขอย่างยั่งยืน' ซึ่งเป็นภาษาธรรม ที่ให้ทั้งสติปัญญาและกระตุ้นพลังการครุ่นคิดภายในได้อย่างลึกซึ้งครับ มีความสุขเช่นกันครับ
เวลาอ่านหนังสือวิชาการไม่มีภาพเลย ชวนให้ง่วงค่ะอาจารย์
เห็นหนังสืออาจารย์มีภาพวาดเองอย่างนี้ เวลาอ่านคงต้องใช้การ
ละเลียด เพ่งพินิจพิจารณา และต้องมนต์กับภาพมากมายเลยเจ้า
สวัสดีปีใหม่ค่ะ อาจารย์
ชอบที่อาจารย์..มีความประณีตในการเขียนหนังสือ
การใช้ภาษาที่สวยงามเสมอ
สวัสดีครับคุณ Poo ครับ
ใช้วาดรูปช่วยนี่ ก็ทำให้จัดแสดงข้อมูล ให้ภาพและองค์ประกอบต่างๆช่วยถ่ายทอดเรื่องราวที่เชื่อมโยงกับระบบการเข้าสู่ความจริงต่างๆของปัจเจกได้อย่างสอดคล้องกับความแตกต่างระหว่างบุคคลตามอัธยาศัยได้ดีเหมือนกันนะครับ ผมเลยได้เรียนรู้วิธีพัฒนาการสื่อสารความรู้และเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ ไปด้วยครับ รวมทั้งไม่ลืมที่จะได้สอดแทรกบางแง่มุมไปด้วยเสมอโดยคาดหวังว่าอาจจะมีนักศึกษาและผู้อ่านที่มีมุมมองทางศิลปะและสุนทรียภาพอย่างคุณ Poo อยู่ด้วย ก็เลยจะวาดรูปที่ให้คนอ่านสัมผัสได้ไปด้วยว่า ในความรู้และการเรียนรู้เรื่องต่างๆนั้น มีมิติความงามอยู่ด้วยเสมอ เพื่อได้ซึมซับความงามของชีวิตและความงามของสิ่งต่างๆรอบตัวผสมผสานไปกับการเรียนรู้
สวัสดีครับคุณแก้ว...อุบลครับ
ขอบพระคุณครับ ผมเองก็ชอบการเขียนถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆของคุณแก้วมากเลยครับ รวมทั้งชอบเส้นทางชีวิตการงาน กับวิธีคิดวิธีมองต่อการทำงานและการเก็บเกี่ยวสิ่งต่างๆในชีวิตของคุณแก้วมากเลยละครับ
* มาให้กำลังใจขอให้กู้ผลงานดีๆได้สำเร็จนะคะ พี่ใหญ่มัก copy ลงเครื่อง back up ไว้เสมอๆ เพื่อความไม่ประมาท
* อาจารย์เป็นแบบอย่างที่ดีมากๆในการสะกัดองค์ความรู้ที่จับต้องได้จากประสบการณ์ที่มีคุณค่าเช่นนี้ ซึ่งต้องใช้ความศรัทธาที่มั่นคงและความเพียรที่สูงมากค่ะ
* ขอบคุณบันทึกดีๆตลอดปีที่ผ่านมา พี่ใหญ่ขอให้อาจารย์และครอบครัวมีความสุขตามที่ปรารถนาทุกประการค่ะ
สวัสดียามเช้าครับพี่ใหญ่
สวัสดีปีใหม่ค่ะอาจารย์
ขอให้สุขภาพแข็งแรง อยู่คู่gotoknowต่อไปนะคะ
คอมของอาจารย์คงอยากพักผ่อนบ้างเพราะให้เขาจำข้อมูลมากมายเหลือเกิน
ยังไงก็ขอให้กู้ข้อมูลได้เร็วๆค่ะ