ปีใหม่นี้ผู้เขียนกลับไปเยี่ยมแฟน(พ่อ) หลังจากที่ไม่ได้ไปเยี่ยมแฟน(พ่อ)นานมากเนื่องจากมีสอนในวันเสาร์ด้วย ผู้เขียนแวะไปดูต้นไผ่หวานที่เคยเขียนเรื่องการตอนกิ่งไผ่ไว้ในบันทึกนี้

 

ตอนนี้กิ่งไผ่โตเต็มที่แล้ว ผู้เขียนพบว่าไผ่ต้นนี้แข็งแรงมาก เมื่อเดือนที่แล้วตอนฝนตกหนัก แฟน(พ่อ)เก็บหน่อไม้เอาไปต้ม เอาไปทำแกงหน่อไม้ได้หลายหม้อ แข็งแรงมาก เมื่อเดือนที่แล้วตอนฝนตกหนักด้วย

 

 แฟน(พ่อ)บอกผู้เขียนว่า ได้แอบขายลูกมะพร้าวที่บ้านไป 2 ต้น ได้เงินมาเกือบ 1500 บาท  แต่ไม่เป็นไรที่ไร่ยังมีมะพร้าวอยู่หลายต้น ตอนไปเห็นมะพร้าวไร้ยอด แบบในภาพทีแรกก็ตกใจนึกว่าตัวด้วงมากิน แต่แฟน(พ่อ)บอกว่าเจอกระรอกกิน เสียดายเหมือนกันเพราะกว่าจะได้มะพร้าวโตขนาดนี้ (มีญาติดักกระรอกได้ด้วยแต่เอาไปปล่อยที่ภูเขา ไม่รู้จะกลับมาอีกไหม)

 ต้นมะเขือพวง ผู้เขียนตั้งใจเอามาฝากพี่คนบ้านไกล เนื่องจากพี่เขาไปอยู่เมืองนอกนาน ไม่เคยเห็น(ฮา) เป็นมะเขือที่ขึ้นเองต่อไปคงสูงกว่านี้ (จะต้องสอยมะเขือกินไหมเนี่ย)

 ดอกบัวในสระน้ำกำลังสวยเลย ปีนี้ไม่ได้เอามาต้มกะทิสายบัว เนื่องจากแฟน(พ่อ)ทำขนมถ้วยให้กิน

 ผู้เขียนไปดูมะพร้าวน้ำหอม ยังอยู่ตามปกติ ตั้งใจจะเก็บเอาไว้ทำพันธุ์ที่บ้านไร่มีแต่มะพร้าวสวนไม่ค่อยมีมะพร้าวน้ำหอม แฟน(พ่อ)ไปเอาฟักลูกกลมๆมาจากไหนก็ไม่รู้ ผู้เขียนเคยเห็นแต่ในงานเกษตร เห็นครั้งแรกคิดว่าแตงโม เกือบเอาไปผ่ากินแล้ว บวบเหลี่ยมปีนี้เก็บทำพันธุ์ได้หลายต้น แต่บวบหอม ออกตลอดปี เอาลูกอ่อนๆมาจิ้มน้ำพริกอร่อยดี

 

 ต้นถั่วพูออกตลอดทั้งปี ปีนี้กินไม่ทัน ตอนวันที่ 2 มกราคม ฝนตกกลางคืน โดนถั่วพู จะพองและโตไวมาก ผู้เขียนเอาพันธุ์ไปจากที่มหาวิทยาลัย ผู้เขียนได้เก็บถั่วพูมาจากที่ไร่

 

ตอนเช้าวันที่ 3 มกราคมมาที่มหาวิทยาลัย รอดตายเพราะถั่วพู ที่มหาวิทยาลัยแทบจะไม่มีแม่ค้าขายของเนื่องจากเป็นตอนช่วงต้นหลังปีใหม่ เลยกินน้ำพริกจิ้มถั่วพู (เอาสเต็กมาแลกก็ไม่ยอม) เพราะถั่วพูสดมากๆ

 

ตอนนี้ต้นผักเชียงดา โตขึ้นมากแล้ว เรื่องผักเชียงดา ผู้ฆ่าน้ำตาลเหมาะสำหรับคนเป็นเบาหวานอ่านที่นี่เลย ผู้เขียนเคยเขียนไว้ที่นี่ ลองไปอ่านการทำอาหารจากผักเชียงดาในบันทึกคุณเพชรน้ำหนึ่งนะครับ

  ผักเชียงดา ภาพจาก http://thrai.sci.ku.ac.th/node/1477  

 ตอนนี้เริ่มจะทำหลักให้ผักเชียงดาขึ้นได้แล้ว เป็นผักพื้นบ้านที่น่าสนใจ ผู้เขียนไปอ่านเพิ่มเติมโอโหมีเชียงดาเป็นแคปซูลขายด้วย

 

 

       ภาพข้างล่างนี้ต้นฮ้วนหมู ผมสับสนกับเชียงดา เพราะปลูกใกล้กัน ต้องขอบคุณพี่ไข่จากเชียงใหม่ที่บอก

 ก่อนกลับมามหาวิทยาลัย หลายน้อยตัวเล็ก เอาที่ดักสัตว์มาให้ดู โอโห เดี๋ยวนี้เขาพัฒนาแล้ว ทำคันแค่นี้เอง ให้ทายว่าเป็นที่ดักตัวอะไรครับ…(ปีใหม่แล้ว ดีใจเลิกทำบาปมาได้ 2 ปีแล้วไวมาก…

 

ไปหลังไร่พบดอกไมยราบสีสวย เลยถ่ายมารูปมาสวัสดีปีใหม่กับสมาชิก (โทรศัพท์หายติดต่อใครไม่ได้เลย แง)

 

ขอให้สมาชิกทุกๆท่านมีความสุข มีสุขภาพแข็งแรง มีกำลังสำหรับการทำความดีเพื่อเป็นกำลังใจให้คนอื่นๆทำความดีต่อไปครับ…

ขอบคุณข้อมูลผักเชียงดาผู้ฆ่าน้ำตาล

http://thrai.sci.ku.ac.th/node/1477

สมุนไพรใช้รักษาเบาหวาน

http://www.doctor.or.th/node/11212

ผักเชียงดาเพิ่งปลูก

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/438549

อาหารจากผักเชียงดาบันทึกคุณเพชรน้ำหนึ่ง

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/439695

การตอนไผ่แบบลูกทุ่ง

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/402767

 ต้นฮ้วนหมู

http://natres.psu.ac.th/radio/radio_article/radio48-49/48-490028.htm