อาจารย์หมอสมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ เลขาธิการมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ ได้ส่ง E-mail มาชักชวนให้ผมและทีมงานได้ไปร่วม ลปรร.กับ R2R-CoP หรือ ชุมชนนักปฏิบัติการทำวิจัยในงานประจำ ตามคำแนะนำของอาจารย์หมอวิจารณ์ พานิช ผอ.สคส. ในช่วงวันที่ 1 – 2 ก.ย.49 ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะมีทีมที่เข้าร่วมคือ รพ.ศิริราช รพ.เด็ก ภาควิชาพยาธิ มอ. รพ.ยโสธร สสจ.พัทลุง รพ.บำราศ รพ.เชียงราย (และอีกแห่งหนึ่งจำไม่ได้) โดยในตอนนั้นผมยังไม่ทราบกำหนดการที่แน่ชัด จึงได้พยายามติดต่อกันทาง E-mail และ FWW Mail ไปเรียน นพ.สสจ.พัทลุง (นพ.ยอร์น จิระนคร) ไปด้วย จนได้มาทราบว่าจะจัดขึ้นในวันดังกล่าวข้างต้นที่ โรงแรมหลุยส์แทเวิร์น กทม.

     เมื่อวานได้รับ Fax วันนี้ได้รับหนังสือตัวจริงที่ถูกส่งทาง EMS บวกกับความพยายามของทั้ง ท่าน นพ.สสจ. (นพ.ยอร์น จิระนคร) คุณเอื้อตลอดกาล และผม เพื่อพยายามปรับตารางนัดหมายที่มีอยู่แล้ว 2 วันกับความพยายามประสานแต่ไม่สามารถทำได้ ท่านต้องอยู่ในงานวันเปิดตลาดสดน่าซื้อที่ป่าพะยอม ซึ่งชาวอำเภอป่าพะยอมจัดงานขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองด้วย รวมถึงท่านติดบรรยายที่ มอ.หรืออย่างไรผมจำรายละเอียดไม่ชัด เช้า ๆ ของวันนี้ท่านได้โทรศัพท์มือถือเข้ามาถามผมที่กำลังเดินทางเข้า สนง.ว่าไปเองได้ไหมท่านไปไม่ได้ และอยากให้ผมไปร่วมด้วยมาก ๆ ผมก็รับคำว่าหากเลื่อนการสอน นศ.ที่ ม.ทักษิณได้ ก็จะไปแน่นอน แต่เมื่อผมถึง สนง.ผู้ประสานของ ม.ทักษิณ ที่ผมฝากเรื่องไว้ก็โทรมาหาและบอกว่าเลื่อนไม่ได้ เนื่องจากเป็นคาบที่สอนร่วมต่อเนื่องกันกับพระสงฆ์ที่นิมนต์มาด้วยในวันที่ 2 นี้ ผมเลยมั่นใจมากว่างานนี้ผมได้พลาดโอกาส F2F กับ R2R-CoP เสียแล้ว

     วันนี้จึงเป็นวันที่ผมรู้สึกเสียดายกับโอกาสดี ๆ ครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง แต่ก็คาดหวังต่อว่าคงได้ติดตามอ่านสิ่งดี ๆ จาก GotoKnow.Org เป็นแน่ ประมาณว่าไม่ยอมพลาดยังไงก็ต้องพยายามคว้าเอามาให้ได้ ตอนเย็นได้พูดคุยกับท่าน นพ.สสจ.และเห็นพ้องกันว่าผมควรจะได้สรุปเป็นเรื่องเล่าสิ่งที่ทำ ที่เราเองก็ยังไม่เคยเรียกว่า R2R ให้ทีมงาน/เครือข่ายได้ยินนี่แหละส่งให้อาจารย์หมอสมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ ก่อนเพื่อร่วมแบ่งปัน หากมีคราวหลังอีก ก็ค่อยไปแลกเปลี่ยน (เขาจะได้ให้โอกาสเชิญมาอีก) ผมเลยตั้งใจที่จะเขียนเล่าในบันทึกต่อไปให้ทันกับการประชุมเพื่อ ลปรร.กันของ R2R-CoP ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 1-2 ก.ย.49 นี้ และต้องใช้ Blog GotoKnow.Org อีกครั้ง เพื่อ B2B กับ R2R-CoP ต่อไป

     วันนี้ทาง สสจ.พัทลุงได้ Fax ตอบว่าไม่สามารถเข้าร่วม ลปรร.กับ R2R-CoP ได้ไปแล้ว และทาง คุณกัลยาณี ศรีเมือง ผู้ประสานงานฯ ก็ได้โทรมาเพื่อขอคำยืนยันจากผมแล้วด้วย ซึ่งก็ได้ตอบไปว่าฝากเรียนอาจารย์หมอสมศักดิ์ ด้วยที่ไม่สามารถเดินทางไปในครั้งนี้ได้ครับ