ผมไม่ลืมนึกถึงเป้าหมายที่เคยตั้งไว้ว่า  "จะเรียนรู้กระบวนการ KM และสะสมองค์ความรู้ให้มากที่สุดเมื่อมีโอกาส" 

           วันนี้ 29 ส.ค.49 มีโอกาสอีกครั้ง เมื่อจังหวัดนครศรีธรรมราช  จัดประชุมเชิงปฏิบัติการส่งเสริมการเกษตรระดับจังหวัด ประจำปี 2549  ระหว่างวันที่  29 -30 สิงหาคม 2549  ณ ห้องประชุมแกรนแวน 1  โรงแรมแกรนปาร์ค อำเภอเมือง  จังหวัดนครศรีธรรมราช  

            กำหนดการวันนี้  ท่านเกษตรจังหวัดได้พบปะกับพวกเราทั้ง เช้า และบ่าย   ส่วนฝ่าย และ  กลุ่มงาน  ก็นำงาน/โครงการ/กิจกรรม มาทบทวนผลการปฏิบัติ  กล่าวถึงตัวชี้วัดความสำเร็จ
  
           โดยสรุปเป็นการนำเสนอฝ่ายเดียว   ผมก็คิดขึ้นมาว่าน่าจะใช้บรรยายกาศนี้ให้เป็นประโยชน์เพราะอยู่ในห้องประชุม  ห่างไกลจากงานที่ทำ(ช่วงนี่กำลังเยอะมาก)  บรรยากาศเงียบสงบ  บังเอิญหันไปเห็นคุณนัทธร รักษ์สังข์  นั่งอยู่หัวแถวซ้ายมือผม  ก็เลยพยักหน้ามานั่งด้วยกัน  ก็เหมือนนัดกันไว้ครับเมื่อบนเวทีเริ่มพูดนำเสนอ   ทั้งผมและคุณนัทธร  ตั้งกระดาษ แนวนอนทันที ตามที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณสำราญ สารบรรณ์ (กรมส่งเสริมการเกษตร) เมื่อครั้งจัด KM ที่อำเภอขนอม และได้กรุณามอบเอกสารเรื่องการเขียน Mind Map ไว้ให้   เลยถือโอกาสฝึกทักษะตนเองในการจับประเด็นและใช้เครื่องมือ  Mind Map   เมื่อลงมือทำก็ได้เรียนรู้ทักษะมากขึ้นจริง ๆ ครับ (ไม่ทำไม่รู้)   และได้เรียนรู้ว่ากระดาษ เอ 4 หน้าเดียวสามารถบรรจุอะไร ๆ ไว้ได้อย่างมากมาย   และทำให้เราเข้าใจเรื่องนั้น ๆ ได้มากขึ้นกว่าจดธรรมดา  เพราะจะมองเห็นภาพชัดเจนมากขึ้นครับ

           ผมและคุณณัทธร ต่างคนต่างทำ  และลองมาเทียบกันดูต่างมุมมองกันในส่วนของโครงสร้างที่ทำ  แต่โดยเนื้อหาแล้วผลลัพธ์ของเนื้อหาก็ออกมาเหมือนกัน   ช่วงนี้งานเยอะมากครับไม่มีโอกาสได้ฝึกทำ Mind Map  แต่วันนี้ได้ฝึกจากของจริงทั้งวัน  สมองเริ่มโปร่ง  มือเริ่มลื่นไหลครับ 

           จริงอย่างที่หลายท่านที่มีประสบการณ์มากกว่าผมบอกไว้ว่า  KM  ยิ่งทำยิ่งรู้   ไม่ทำไม่รู้  ให้ลงมือทำเลย