ColorBugs กับที่มา

ColorBugs
  จากแมลงเต่าทองที่มันมีสีแต้มอยู่บนปีก แต่มันมีเพียงไม่กี่สี หากเราสามารถเติมสีสันลงไปได้คงจะน่าดูไม่น้อย  

        คงมีหลายๆท่านสงสัยเกี่ยวกับชื่อของผม ColorBugs ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร เอาเป็นว่าลองย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน เท่าที่จำความได้ช่วงนั้นมีไวรัสคอมพิวเตอร์ตัวนึงระบาดอยู่ ชื่อว่า Love Bugs จำได้ว่ากำลังอยุ่ในช่วงวัยรุ่น(ตอนไหนไม่ทราบ) ผมก็เป็นผู้หนึ่งที่ขาดโลก cyber ไม่ได้จะต้องเข้าสู่โลกของการสนทนาแทบทุกวัน ผมได้เล่นโปนแกรมสนทนาที่ชื่อว่า Pirch เกือบทุกวัน ก็เปลี่ยนชื่อไปเรื่อยๆ จนมาเจอคำว่า Love Bugs นี่แหละครับถูกใจที่สุด ใช้ไปสักพักก็มีคนมาขโมยไป (เสียใจมาก)

      ผมก็เลยตัดสินใจไม่เข้าไปเล่นอีก ...แต่มันเหมือนกันยาเสพติดที่ได้ลองแล้วมักจะเลิกยาก.... ผมก็เข้าไปอีกคราวนี้นั่งนึกอยู่ตั้งนานสองนาน ว่าเราจะใช้ชื่ออะไรดี บังเอิญว่าเหลือบไปมองเห็นแมลงเต่าทองตัวหนึ่งบินมาเกาะใกล้ๆจอภาพ เลยตั้งใจว่าจะต้องมีคำว่า Bugs อยู่ในชื่อที่เราตั้งไว้ ...หากใช้แต่ Bugs มันกว้างไปใน mail จะต้องมีคนใช้อยู่แน่ๆ เลยสรรหาคำมาต่อให้มันมีความหมาย จากแมลงเต่าทองที่มันมีสีแต้มอยู่บนปีก แต่มันมีเพียงไม่กี่สี หากเราสามารถเติมสีสันลงไปได้คงจะน่าดูไม่น้อย ก็เลยเอาคำว่า Color มานำหน้า Bugs ก็ได้เป็น ColorBugs หรือแมลงแห่งสีสัน บินไปไหนก็จะเป็นการเพิ่มสีสันให้กับพื้นที่แห่งนั้น ผู้ใดได้พูดคุยด้วยก็สามารถให้ผู้ที่สนทนาด้วยมีแต่ความสุขครับ

      ก็เท่านี้แหละครับ ที่มาของ ColorBugs ใช้มานานหลายปีแล้วครับและจะใช้ตลอดไปครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องของผม

คำสำคัญ (Tags)#เรื่องของผม

หมายเลขบันทึก: 47152, เขียน: 29 Aug 2006 @ 23:08, แก้ไข, 11 Feb 2012 @ 15:45, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (6)

Vij
เขียนเมื่อ 29 Aug 2006 @ 23:32
เข้ามาทักทายคุณ "ColorBugs" ค่ะ...คล้าย ๆ จะรู้จักแต่ชักไม่แน่ใจ เลยต้องเอ่ยถามไถ่ว่าใช่ลูกศิษย์ อ.ทวี หรือมีเพื่อนซี้ชื่อ วิษณุ หรือเปล่าเอ่ย
ชายขอบ
เขียนเมื่อ 29 Aug 2006 @ 23:33
     ที่มาที่ไปน่าทึ่งมากครับ Multi-ColorBugs แถมให้ด้วย เพราะ "แมงเต่าทอง" มีหลากหลายสีที่สะท้อนออกมาตามมุมมอง
ColorBugs
เขียนเมื่อ 29 Aug 2006 @ 23:35
ช่ายแล้วครับ เอ........คุ้นๆนะครับ เหมือนเคยเจอที่ไหนสักแห่ง บริเวณตึกเทคโน ม.อ.ปัตตานีครับ ขอคุณครับที่เข้ามาอ่านบล็อกผมครับ
Vij
เขียนเมื่อ 29 Aug 2006 @ 23:41

จ๊าก!! แม่นแล้ว ดีใจด้วยค่ะกับการเข้ามาเป็นสมาชิกใน GotoKnow.org อือ!! ใช่ค่ะ "เอ" จำได้แล้ว...ประมาณว่าพูดความหลังกัน ตึกครุศาสตร์ มอ.ปัตตานี ก็เจอบ่อยค่ะ ตอนเข้าไปแอบนินทา ดช.วิษณุ จำได้บ่...

ColorBugs
เขียนเมื่อ 29 Aug 2006 @ 23:48

ถึงกับจ๊าก...!! เลยหรือครับ ผมเพิ่งเป็นสมาชิกใหม่ของ GotoKnow ครับ และคิดว่ามีเรื่องราวที่อยากจะโม้ให้คนอื่นๆได้รับฟังอีกเพียบครับ (แสดงถึงความสูงอายุ)

คือว่า.....ม.อ.ปัตตานีไม่มีตึกครุสาสตร์ครับ มีตึก คณะศึกษาศาสตร์ ครับ ตอนนี้ คุณวิษณุ ไม่ใช่เด็กชายแล้วครับ เป็นนายแล้ว และกำลังจะเป็นว่าที่คุณพ่อคนใหม่ด้วยครับ อีกไม่นานนี้ครับผม

Vij
เขียนเมื่อ 30 Aug 2006 @ 00:26

ว๊าย!! อายจังพิมพ์ชื่อคณะตัวเองผิด!! คณะศึกษาศาสตร์ ๆๆๆๆ จะท่องไว้ก่อนนอนค่ะคืนนี้ ฝากบอกคุณพ่อคนใหม่ ที่โดนเสน่ห์สาว มอ.เข้าไปอย่างจัง ด้วยว่าเพื่อนคนนี้คิดถึงจังหูเหม็ดนิ

จะติดตามอ่านงานนะค่ะ