วันนี้ผมไปประชุมงานวิจัยเพื่อท้องถิ่นที่ผมเป็นหัวหน้าโครงการอยู่ครับ...
เดินทางจากอำเภอปายตั้งแต่เช้า ทัศนวิสัยในการขับรถไม่ค่อยดี หมอกลงจัดบนดอยสูง ทำให้ขับรถด้วยความยากลำบาก ต้องระมัดระวังมากกว่าปกติ
ถึงอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ถึงเวลาประชุมพอดี...
วันนี้ทางทีมงานผู้ช่วยนักวิจัยได้นัดหมายนักวิจัยชาวบ้าน ที่เป็นพื้นที่วิจัยเดิมของงานศึกษาวิจัยการท่องเที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตลอดจนผู้สนใจเรียนรู้ กว่า ๒๐ ท่าน
ผมเริ่มการประชุมโดย การนำเสนอเรื่อง "ก้าวย่างของเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนแม่ฮ่องสอน" ที่เราคุยกันมาตลอดว่า การเคลื่อนตัวของเครือข่ายการท่องเที่ยว CBT.(Community based Tourism) แม่ฮ่องสอนอาจต้องใช้เวลา
การจัดการความรู้ เป็นเครื่องมือในการเคลื่อนตัวของเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนที่แม่ฮ่องสอน
โครงการวิจัยการสังเคราะห์การท่องเที่ยวโดยชุมชนแม่ฮ่องสอน จึงเป็นเหมือนงานวิชาการที่จะเป็นพื้นฐานในการจัดการ เป็นข้อมูลที่นำไปใช้ ในการพัฒนาการท่องเที่ยวในภาพรวมของแม่ฮ่องสอนต่อไป
ผู้เข้าร่วมประชุมครั้งนี้หลากหลายเหมือนทุกครั้ง
มีทั้งผู้สนใจ นักวิจัย จาก กลุ่มชาติพันธุ์ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน
ลาหู่ กระเหรี่ยง ไทยใหญ่ และ กระเหรี่ยงคอยาว ที่มาช่วยในการให้ข้อเสนอเติมเต็มในเวทีประชุม
เราต้องการนำเสนอโครงการที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณการวิจัยจาก สกว. และ ชี้แจงประเด็นในการสังเคราะห์ ที่พวกเราจะทำการสังเคราะห์ทั้งในเอกสารวิชาการ การจัดเวที และการสังเคราะห์ในชุมชน เพื่อให้ได้ภาพของงานสังเคราะห์ที่มีชีวิต
บรรยากาศเป็นไปด้วยความสุข สนุกสนาน ที่ได้ร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยน ประสบการณ์ในการจัดการท่องเที่ยวที่หลากหลาย ในแต่ละพื้นที่ มีหลายๆพื้นที่มีของดีที่นำมาอวดกันในเวทีอย่างน่าสนใจ
มีการเติมเต็มประเด็นการสังเคราะห์ที่กำหนดไว้ส่วนหนึ่ง ในข้อเสนอการวิจัย และได้นัดหมายชุมชนท่องเที่ยวที่เป็นเป้าหมายในการเข้าไปเก็บข้อมูล ของทีมวิจัย
นั้นหมายความว่า....
เดือนต่อไป ผมคงต้องแบกเป้ไปนอนชุมชน เืพื่อเก็บข้อมูล ขึ้นดอย ล่องเรือ ตะลุยป่า ...ดูจากโปรแกรมที่ตั้งไว้
คิดว่าน่าจะมีเรื่องราวดีๆ ที่อยู่รายทาง เก็บมาเพื่อเรียงร้อยให้อ่านในบันทึกของผมอย่างต่อเนื่อง


ช่วงนี้อาจารย์ปภังกร เป็น เจได Mania นะครับ
ขอพลังความรู้จงสถิตกับอาจารย์ปภังกรเช่นกัน
ผมพยายามใช้ภาพแทนคำบรรยายครับ เพราะดูมีชีวิตชีวาดีครับ...ทำให้บันทึกน่าอ่านมากขึ้นครับ
น่าอ่านค่ะ ขอบอกติดตามอ่านทุกเรื่องเลยค่ะเป็นงานที่น่ารัก น่าทำ…ไม่ได้ทำ…ก็ขอติดตามอ่านก็แล้วกัน
สวัสดีคะ....คุณเอก
ตามพี่จิ๊บมานะคะ...ช่วงนี้กะปุ๋มกำลังวุ่นๆคะ...
งานราษฎร์-งานหลวง...
ยังติดตามอ่านและดูความเป็นไปเสมอเช่นกันนะคะ
กะปุ๋ม
พี่เมตตา
ขอบคุณพี่เมตตาที่ติดตามบันทึกของผมอย่างต่อเนื่อง ถือว่าเป็นกำลังใจอย่างมากสำหรับ คนเขียนบันทึก ผมอยากนำเสนอแง่มุมที่น่ารัก ผ่อนคลายกับงานวิชาการหนักๆที่ผมรับผิดชอบอยู่...ในการทำงานจริงๆผมก็คิดอะไรมากมายเหมือนกันครับ
การเขียนบันทึกก็หมายถึงการผ่อนคลายของผม เช่นเดียวกัน ...ติดตามผมต่อไป แบบรักน้อยๆแต่ขอให้รักผมนานๆครับ
Dr.Ka-Poom
งานเยอะ แต่สุขใจ เป็นเรื่องที่ดีนะครับ แต่ผมก็เห็นว่า แอบไปเที่ยวหลายๆสถานที่ แล้วยังเอารูปมาฝากให้ดูด้วย...เป็นวิถีที่น่าอิจฉา และเป็นการผ่อนคลายที่น่าประทับใจครับ
ขอบคุณครับผม
Mr Jod
ขอบคุณมากครับ ที่มาเยี่ยม
ผมพยายามจะเล่าเรื่องอย่างต่อเนื่องครับ ตามงานที่ผมทำในแต่ละวัน
รูปเป็นส่วนประกอบสำคัญของบันทึกผมที่สื่อออกมาได้อย่างตรงๆครับ
ตื่นขึ้นมาพร้อมกับหัวใจดวงโตๆของ ดร.ขจิต เท่านี้เช้าของผมก็สดใสครับ
ขอบคุณมากครับผม
แวะมาทักทายคะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่ฝากร่องรอยไว้อีก
่เพิ่งกลับมาจากบ้านรุงอรุณ อยากบอกว่า ที่รุ่งอรุณ วันนี้เราทำำดีที่สุด…คืบหน้ายังไง ถาม ผอ.ดูนะ