ตอนนี้อยู่มหาวิทยาลัยนะครับ เมื่อตอนเย็นวันอังคารผู้เขียนเดินทางไปที่จังหวัดนครราชสีมา ไปที่อำเภอวังน้ำเขียวเพื่อจะจัดกิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษในตอนเช้าวันพุธ สถานที่จัดกิจกรรมคือวังน้ำเขียววิลเลจ (สวนลุงไกร) ตอนเดินทางผู้เขียนใช้บริการรถตู้ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิจากหน้าโรงพยาบาลราชวิถี เป็นสายองครักษ์-วังน้ำเขียวค่าบริการ 190 บาท รถจะผ่านเส้นทางนครนายก ประจันตคาม กบินทร์บุรี วังน้ำเขียว ไทยสามัคคี ปักธงชัย

 

 

 มีเหตุการณ์ลุ้นระทึกเมื่อมาถึงประจันตคาม ก่อนจะไปกบินทร์บรี เนื่องจากทางน้ำท่วมเป็นระยะทางยาวมาก ผู้เขียนคิดว่าโชคดีที่รถสามารถผ่านไปได้ ตอนเย็นอยู่ที่วังน้ำเขียววิลเลจ (สวนลุงไกร)พบว่า อากาศดีมาก จากข้อมูลการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียวติดอันดับพื้นที่ที่มีโอโซน 1 ใน 7ของโลกอีกด้วย จนได้ชื่อว่า “สวิตเซอร์แลนด์ แดนอีสาน”

 

 

 

 บ้านที่ผู้เขียนพักเป็นบ้านของวังน้ำเขียววิลเลจ (สวนลุงไกร) เป็นบ้านแบบบาหลี ตอนเย็นอากาศเย็นกว่าปกติ ดอกไม้สวยมาก แต่ที่ชอบใจคือบ้านพักมีห้องน้ำแบบเปิดโล่ง ฮาดี เพิ่งเคยใช้ห้องน้ำแบบนี้  ตอนจะอาบน้ำมีนกมาเกาะร้องเพลงให้ฟังด้วย

 

 

 

 

 

 

 ว่ากันว่า ดอกไม้งาม ท้องฟ้าสวย พระจันท์เสี้ยวสดใส ย่อมคู่กับคนหน้าตาดี (ฮา)

 

 

 

 

Large_kampang3 

 

 

 ในตอนเช้าวันพุธ นักเรียนก็เดินทางมาถึง พี่ครู Pually บอกว่าทำไมไม่เตือนว่าอากาศเย็นมาก ลืมเตือนพี่ไปเลย หลังจากแนะนำคุณครูชาวต่างชาติที่เป็น AFS คือ Maria และคุณครูชาวจีนเสร็จก็เป็นกิจกรรมละลายพฤติกรรม(Ice breaking) ผู้เขียนใช้เกมปมมนุษย์  (อ่านจุดประสงค์การดำเนินกิจกรรม ขั้นตอนการดำเนินกิจกรรมและการประเมินกิจกรรม  ได้ที่นี่ครับ) แต่ผู้เขียนใช้คำสั่งเป็นภาษาอังกฤษดูแล้ววุ่นวายไหมครับ

 

 

 

 

 

 

 หลังจากนั้นก็เป็นกิจกรรมการฟังเพลงภาษาอังกฤษ แต่ผู้เขียนใช้การตัดเนื้อเพลงเป็นส่วนๆก่อน แล้วให้นักเรียนฟังเพลงและเรียงประโยคเหล่านั้น หลังจากนั้นจึงให้ เติมข้อความที่หายไปจากเพลง ผู้เขียนเลือกเพลง Take me to your heart ( เพลงTake me to your heart   ใบงานTake me to your heart )

 

 

 ต่อมาก็เป็นการแบ่งฐานการเรียนรู้เป็น 4 ฐาน เช่นฐานวาดภาพเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ผู้เขียนใช้ฐานการต่อคำและทำเป็นประโยคด้วย ตอนแรกทำเป็นกลุ่มก่อน หลังจากนั้นจึงให้นักเรียนทำเป็นคู่ ได้ประโยคที่หลากหลายมาก แต่มีนักเรียนเขียนผิดเรื่อง Subject and verb agreement หลายคู่

 

 

 

 

 ก่อนจะไปดูฟาร์มเห็ด นักเรียนให้ถ่ายรูปกระโดดให้ เลยถ่ายออกมาได้ภาพแบบนี้

 

 

 

เพื่อไม่ให้น้อยหน้าคุณครูเลยถ่ายรูปการกระโดดบ้าง(ทำไปได้) อาจารย์จีนทางซ้ายมือและอาจารย์ Nicky ทางด้านหลังกระโดดได้สูงมากๆ

 

 

 

ตอนมาถึงที่ฟาร์มเห็ดชื่อ Mister Mushroom ผู้เขียนอ่านข้อมูลจากการท่องเที่ยวพบว่าที่นี่เป็นฟาร์มเห็ดเมืองหนาวไร้สารพิษ(เห็ดอินทรีย์) ได้รับการรับรองจากกรมวิชาการเกษตรด้วย เจ้าของคือคุณวีระ ภัทรอานันท์ เป็นชาวสกลนคร ในระยะเริ่มแรกได้สร้างห้องปรับอากาศให้เห็ด มีแต่คนค้าน เพราะคิดว่าสิ้นเปลืองและผิดหลักธรรมชาติ (สมัยก่อนคิดว่า การเพาะเห็ดต้องเป็นโรงเรือนพื้นดิน และหลังคาจาก) 

 

 

 แต่คุณวีระ บอกว่า โรงเห็ดแบบเก่า ทำไปได้ระยะหนึ่ง จะพบปัญหาเรื่องเชื้อราและแมลง  คุณวีระคิดว่าการทำโรงเห็ดถาวรถูกต้องแล้ว ข้อสำคัญต้องพยายามพัฒนาผลผลิตให้คุ้มกับทุน ในฟาร์มคุณวีระมีเห็ดหอม เห็ดหลินจือ เห็ดเออรินจิ เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดหัวลิง ผู้เขียนชอบข้อมูลการทำฟาร์มเห็ดโดยไม่ปิดบังความรู้ของคุณวีระมาก

 

Large_kampang3 

 

 แล้วพวกเราก็ไปที่ผาเก็บตะวัน แต่พระอาทิตย์ยังไม่ตกดินเลยแวะมาเที่ยวที่สวนดอกไม้ก่อน รู้สึกว่าเด็กกำแพงเพชร ชอบปั่นจักรยาน แบบนี้ต้องมาเรียนที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ได้ปั่นจักรยานสนุกแน่ๆ (ฮา)

 

 

 สิ้นสุดท้ายของวันด้วยการไปชมผาเก็บตะวัน และมีกิจกรรมการแสดงของนักเรียนช่วงการคืน เลิกประมาณ 3ทุ่มครึ่ง

 

 

 

 ผู้เขียนพบว่าอากาศเย็นมากเลยเป็นหวัดเลย พรุ่งนี้เช้าจะไปฟังลุงไกรร้องเพลงให้ผักฟัง รออ่านนะครับ ขอบคุณที่เข้ามาอ่าน ลองไปอ่านบันทึกของพี่ครูก่อนนักเรียนมาเข้าค่ายที่นี่ครับ…

 

http://www.gotoknow.org/blog/activities-kpp/464194

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

วังน้ำเขียววิลเลจ (สวนลุงไกร)

http://www.wangnamkeawvillage.com/

 

หนังสือ เกษตรก้าวหน้า ปีที่ 22 ฉบับที่ 2 เดือนพค.-สค. 2522

subject and verb agreement

http://grammar.ccc.commnet.edu/grammar/sv_agr.htm