เมื่อวาน....

ผมได้ทำคนไข้ที่มีการสึกบริเวณคอฟัน...เกือบทั้งปาก ....อยากมาเล่าสู่ให้ฟัง

คนไข้คนนั้นเป็นผู้หญิง อายุประมาณ 48 ปี มีฟันสึกบริเวณคอฟันหลายซี่และเสียวฟันมาก  มาพบผมเพื่อให้รักษาอาการเสียวฟันดังกล่าว

เมื่อผมพิจารณาดูก็พบว่าน่าจะเป็น abrasion( อะเบรชั่น) คือเป็นการสึกเนื่องจากมีการเสียดสี ซึ่งในกรณีนี้ผมคาดว่าน่าจะมาจากการแปรงฟันที่ผิดวิธี เน้นการแปรงบริเวณคอฟันมากเกินไป ...

ขนาดของรอยโรคก็ลึกพอควร  2-3 มม. เป็นส่วนใหญ่  บางซี่แค่เป่าลมคนไข้ก็เสียวมาก

ผมจึงต้องเลือกที่จะทำการรักษาโดยการอุดฟัน  โดยยึดหลักจะพยายามกรอตัดผิวฟันให้น้อยที่สุด  เพื่อรักษาเนื้อฟันที่ดีไว้ให้มากที่สุด ดังนั้น ผมจึงเลือกใช้วัสดุอุดที่สามารถยึดติดกับผิวฟันได้ โดยในที่นี้ผมเลือกใช้++เรซิน คอมโพสิต  ...ในการอุดครับ++

ทั้งนี้เนื่องจากเหตุผลว่าวัสดุชนิดนี้มีความสวยงาม  และการเตรียมโพรงฟันสามารถรักษาเนื้อฟันที่ดีไว้ได้มากที่สุด  โดยในบางซี่ที่ลึกมากผมได้เลือกอุดแบบ " แซนวิชเทคนิก" คือ ผมจะรองพื้นด้วยกลาสไอโอเมอร์ แล้วอุดทับด้วยเรซินคอมโพสิต เพื่อหวังผลในแง่ความแนบสนิทที่ได้จากกลาสไอโอโนเมอร์ และความสวยงาม ความต้านทานต่อการสึกกร่อนของเรซินคอมดพสิต  นอกจากนี้  กลาสไอโอโนเมอร์ยังสามารถทำหน้าที่เป็นชั้นดูดซับแรงได้อีกด้วย  ดังนั้นในฟันบางซี่ของคนไข้รายนี้ผมจึงอุดด้วยเทคนิกดังกล่าว

ซึ่งภายหลังจากการอุดเสร็จ  ก็ทดสอบโดยการเป่าลมและเขี่ย  พบว่าอาการเสียวฟันที่เคยปรากฏ..ตอนนี้ได้หายไปแล้ว...ซึ่งคนไข้ก็พอใจมาก...เนื่องจากไม่ต้องทรมานกับการเสียวฟัน อีกต่อไป... นอกจากนี้...คนไข้รายนี้ยังรู้สึกพออกพอใจกับสีวัสดุที่ผมเลือก..แกบอกว่าได้วัสดุที่มีสีเหมือนฟันเดิมแกมาก....ซึ่งผมเองก็พอใจมาก...ไว้คราวหลังผมจะมาเล่าเรื่องการเลือกสีฟันอีกทีหนึ่งละกันนะครับ...

 

หมอบอล,28ก.ย2548