วันพฤหัสบดีที่ผ่านมาหมาดๆนี้เอง น้องจิ้นไปร่วมประกวดวาดภาพตามจินตนาการ หัวข้อเรื่องในหลวงกับความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ของไทย  ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ต้องวาดภาพส่งไปให้ทางคณะกรรมการคัดเลือกก่อน พอผ่านการคัดเลือกรอบแรกจึงได้ไปแข่งขันวาดกันสดๆอีกครั้งค่ะ.....
มีประสบการณ์เยอะแล้วค่ะเรื่องวาดภาพ น้องจิ้นใช้วิธีเขียนเป็น mindmap ว่ามีเรื่องอะไรที่เกี่ยวโยงกับหัวข้อนี้ได้บ้าง แล้วก็ไปถามข้อมูลเพิ่มเติมจากคุณพ่อบ้าง หลังจากนั้นน้องก็จะ ค้นหาภาพต่างๆจากอินเตอร์เนท ดูๆจำๆไว้ หัดวาดไว้บ้าง เป็นวิธีการหาต้นทุนสมองที่ดีทีเดียวค่ะ .....เมื่อก่อนก็จะให้พี่เม่ยช่วยออกแบบให้บ้าง ช่วยออกไปช่วยออกมาตกรอบทุกที เดี๋ยวนี้ก็เลยไม่รบกวนพี่เม่ยอีกเลยค่ะ
แต่พี่เม่ยก็ยังภูมิใจนะคะ ที่ยังมีไอเดียของพี่เม่ยหลงเหลืออยู่บ้าง เพราะทุกครั้งที่น้องวาดภาพจะต้องมีสายรุ้งกับก้อนเมฆ ที่พี่เม่ยบอกให้วาดทุกครั้ง เพราะ.."แม่ว่าสวยดี"
พอถึงวันแข่งขัน....หน้าที่ของคุณพ่อกับคุณแม่ที่ดี เริ่มด้วยการส่งลูกตามเวลานัดที่โรงเรียน ตั้งแต่เช้าตรู่.....พอลูกสวัสดีเสร็จเราก็อวยพรว่า "โชคดีนะลูก" ส่วนพี่เม่ยแถมท้ายไปอีกว่า "ทำให้ดีเท่าที่ลูกจะทำได้นั่นแหล่ะ..."
ราวบ่ายสองของวันเดียวกัน คุณครูศิลปะที่พาน้องไปร่วมแข่งขัน ก็โทรศัพท์มาหาพี่เม่ย "คุณแม่ขา ยินดีด้วยนะคะ น้องจิ้นได้รางวัลที่หนึ่ง...."
อืมม์...ลูกเราก็เข้าท่าแฮะ!......
***************************
พอตอนเย็นขึ้นนั่งบนรถกันพร้อมหน้าทั้งครอบครัว  พี่เม่ยจึงบอกให้น้องเล่ารายละเอียดให้ฟังหน่อยสิ แม่อยากรู้  น้องจิ้นเล่าว่า....
  • "พอขึ้นรถตู้นะแม่ คุณครูก็เอารูปที่เคยได้รางวัล (ครูถ่ายไว้เป็นอัลบั้มเลยค่ะ) ให้จิ้นนั่งดู ครูบอกว่า ให้ดูของพี่ๆเขาว่าวาดอย่างไรจึงจะสวย ดูเทคนิคต่างๆไว้ด้วย....จิ้นก็นั่งดูๆไป แล้วก็จำไว้ ....จิ้นเอาเทคนิคของพี่ๆไปใช้หมดเลย..."
  • "เขาให้เวลาแค่สองชั่วโมงเอง วาดรูปเสร็จต้องเขียนบรรยายด้วย ต้องปรับแผนใหม่หมดเลย ที่แรกวาดรูปคนไว้เยอะแยะเลย พอระบายสีไม่ทันก็เลยทำเป็นกลมๆไว้พอให้มองออกว่าเป็นหัวคนก็พอ (คุณครูบอกภายหลังว่า...คิดว่าน้องจิ้นวาดก้อนหิน!)"
  • "คุณครูบอกว่าให้เอาจุดสำคัญของเรื่องมาไว้ตรงกลางภาพ จิ้นก็ทำตามที่ครูสอน ...."
  • "เดือนตุลานี้ จะได้ไปแข่งระดับประเทศด้วยล่ะแม่...."  (แม่เตรียมจ่ายค่าเดินทางอีกแล้วสินะ....พี่เม่ยรำพึงคนเดียว)
  • "เนี่ย...จิ้นได้ความรู้เพิ่มเติมเยอะเลย ทั้งเทคนิคจากภาพของรุ่นพี่ ทั้งที่คุณครูสอน ทั้งที่ค้นจากเน็ท และจากที่ป๊ากับแม่กับพี่ยิ้มบอก..."
พี่เม่ยจึงบอกลูกว่า "เห็นไหมล่ะ ประสบการณ์ที่ลูกสะสมไว้บ้างแล้วนั้นไม่เพียงพอ  ลูกยังคงต้องเรียนรู้อีกมากมายเชียวนะ....."
แล้วเราก็ต้องให้รางวัลกันค่ะด้วยการชื่นชม  เราทำแบบเรียบง่ายค่ะ คือทุกคนจะยกหัวแม่โป้งยิงไปที่น้องจิ้น แล้วพูดพร้อมกันว่า "เยี่ยมจริงๆ...เยี่ยมจริงๆ...เยี่ยมจริงๆ...." เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ....
***************************
หมายเหตุ: ...ตอนที่คุณครูศิลปะเข้ามาพูดคุยกับพี่เม่ย  คุณครูเองก็ยังพลอยตื่นเต้นไปด้วยกับรางวัลนี้  พี่เม่ยกล่าวขอบคุณที่คุณครูให้โอกาสน้องจิ้นค่ะ   คุณครูพูดกับพี่เม่ยว่า
"แหม คุณแม่รู้มั๊ยคะ...โชคดีนะที่คุณครูบอกน้องจิ้นไว้ก่อนว่า ไม่ต้องวาดสายรุ้งกับก้อนเมฆแล้วนะ เพราะเห็นน้องวาดทุกทีเลย ไม่เห็นจะสวยตรงไหนเลย  ทำให้ลดความเด่นขององค์ประกอบที่สำคัญหมด....."
พี่เม่ยยิ้มแห้งๆ..หมดกัน...ความภูมิใจของคุณแม่...เฮ้อ!