วันนี้ กัลยา และ ดร.พรรณา ไวคกุล (คณะเกษตรศาสตร์) ดร วริมา วงศ์พานิชย์ (คณะเภสัชศาสตร์) มหาวิทยาลัยขอนแก่น 3 สาว 3 วัย(ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน) ต้องออกเดินทางออกจากขอนแก่น ตั้งแต่เช้า (07.30น.) เพื่อไปเป็นวิทยากรฝึกอบรม ให้กับกลุ่มนวดแผนไทย และกลุ่ม อสม. ที่ตำบลหัวทุ่ง อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น จัดโดยศูนย์รวมพรรณไม้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น องค์การสวนพฤกษศาสตร์ ซึ่งการจัดฝึกอบรมมีวัตถุประสงค์เพื่อ ให้ความรู้ ความเข้าใจในการใช้ประโยชน์พืชสมุนไพร รวมถึงการตระหนักในคุณค่าของสมุนไพร และมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์พืชสมุนไพรในชุมชนไว้
ในช่วงที่เราคุยๆ กันไป พูดถึงสมุนไพรชนิดต่างๆ รวมถึงผักพื้นบ้านต่าง อยู่ๆ ก็มีผู้เข้ารับการอบรม ถามขึ้นมาว่า
: อาจารย์ ผักลืมผัว ชื่อภาษากลางคืออะไร ขยายพันธุ์อย่างไรจึงจะดี มีคุณสมบัติทางยาอย่างไร?
: เราทุกคนอึ้ง อึ้งมาก ที่นั่งๆ อยู่ทั้งสามสาว ไม่มีใครรู้จักผักชื่อเท่ๆ นี้เลย เราไม่สามารถตอบชาวบ้านได้ ซึ่งเป็นการบ้านที่กัลยาที่ต้องกลับมาเปิดตำรา ค้นหาชื่อผักนี้ รวมถึงอยากถามสมาชิก gotoknowทุกท่านด้วยว่าท่านทั้งหลายรู้จัก ผักลืมผัว กันบ้างมั้ยหนอ
นอกจากนี้แล้ว ยังมีเรื่องอีกหลายเรื่อง ที่ประทับใจ เช่น โรงพยบาลอำเภอพล ผลิตยาสมุนไพรใช้เองรวมถึงการจำหน่าย และจ่ายให้กับผู้ป่วยที่รักษาพยาบาลที่โรงพยาบาล ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี น่าจะนำมาเล่าต่อ
โอกาสหน้า เหมาะๆ จะนำมาเล่าสู่กันฟัง นะคะ
ผมว่า…ผักชื่อแบบนี้ ถ้าคุณแม่บ้านนำมาจิ้มกับน้ำพริกละก็ รสชาดคงจะหวาน (?) อร่อยจนทำให้ลืมสามีกันทีเดียวครับ
แวะชมครับ
ผมก็เคยได้กินครั้งหนึ่งนานมาแล้วครับอาจารย์ เคยถามเขาบอกว่า ที่ต้องเรียกว่าผักลืมผ้ว เป็นเพราะมัน" แซ็บดี " หญิงใดได้ลิ้มลองจะลืมผัวได้ชั่วขณะ นะครับ แต่ก็อยากรู้ว่าประโยชน์มันมากว่า ลืมผัวหรือเปล่า แต่ขอแนะนำว่า ใครมีภรรยาสวย อย่าได้ซื้อไปฝาก เป็นอันขาด นะครับอาจารย์
ใกล้ตัวแต่ไม่เคยลิ้มลองเลยครับอาจารย์ แล้วสรรพคุณเป็นอย่างไรครับ
เห็นด้วยกับคุณ สีหานาถ ถ้าผมมีภรรยาผมคงไม่ให้ภรรยาผมกินเด็ดขาด…หรือ ไม่แน่ครับ อาจให้กิน 5555
สำหรับดิฉัน เมื่อสิบสองปีก่อน อาศัยอยู่กับชาวบ้าน ได้กินผักลืมผัวบ่อยมาก อร่อยจริงๆค่ะ มีความหมาย 2 นัย ค่ะคือ
1. กินจนหมด อร่อยมากจนลืมแบ่งไว้ให้สามี
2. กินมากจนลืมว่าตัวเองมีสามีค่ะ
อิอิ
อาจารย์สิริพร
ข้อที่๑ พอรับได้ครับ
ข้อที่ ๒ ดูแปลกๆ ครับ
หน้าตาเป็นยังครับ ชักสนใจแล้วสิ? ไม่ทราบว่าผู้เขียนบันทึกพอจะนำรูปมายืนยันด้วยได้มั้ย
ผมจะได้ไม่เอามาปลูกที่บ้าน(หรืออาจเอามาปลูก...ขอพิจารณาอีกที) ครับ
ขอบพระคุณ ดร.ขจิต นะคะ ที่กรุณาหาข้อมูลมาช่วอธิบาย แต่กัลยา ยังไม่สามารถหารูปมาโชว์ได้เลยนะคะ
ที่จังหวัดนครราชสีมาค่ะมี ตรงกับคุณขจิตเลยค่ะ
ถ้าจำไม่ผิดต้องเป็นหน้าฝนนี่ละค่ะ เป็นประเภทใบบัวบก ทำนองนี้ล่ะคะ ช้ำง่าย
วันจันทร์นี้จะไปธุระที่นครราชสีมา หากมีเวลาจะขอให้คนขับรถพาไปถ่ายรูปนะคะ
แต่กลัวเขาจะไม่พาไป เพราะกลัวดิฉันจะกินมันแล้วลืมเขานี่ล่ะซีคะ อิอิ
โห...ท่านบวร..
แอบมาแซวกะปุ๋มที่นี่เลยนะคะ...
Dr.Ka-Wa-O...รีบๆไปหาผักมานะคะ..
เดี๋ยวกะปุ๋มจะถ่ายภาพให้...สุดฝีมือ...เน้นท่าของช่างภาพนะคะ...เอาสวยไว้ก่อน...555
สุดท้าย ท้ายสุด ก็ยังหารูปไม่ได้เลย