สองวันที่ผ่านมา ทำให้รู้ว่า การสอนเราต้องศึกษาทำความเข้าใจนักเรียนก่อน แล้วเราถึงจะได้วิธีการสอนที่เหมาะสม

วันที่ 31 เดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2554  ฝึกสอนวันที่ 2

วันที่สองของการฝึกสอน วันนี้ได้สอนอีกวิชาหนึ่งซึ่งเป็นวิชาหลักที่ครูพี่เลี้ยงมอบหมายให้จัดทำแผนการจัดการเรียนรู้ด้วย คือวิชา พื้นฐานการเขียนโปรแกรม โดยใช้ภาษาซี ซึ่งก็ไม่ถนัดมากนักเช่นเคย แต่มีความเข้าใจมากกว่าวิชาของวันแรก

ปัญหาก็คือไม่สามารถถ่ายทอดความเข้าใจที่เรามีออกมาเป็นคำพูดที่ฟังง่าย เข้าใจง่าย ไม่น่าเบื่อ ออกมาได้ วันนี้จึงเป็นเหมือนไม่ได้สอนแต่เป็นการทำความรู้จักกับนักเรียน เรียนรู้เกี่ยวกับความรู้พื้นฐานที่นักเรียนมี และทำความเข้าใจถึงเนื้อหาที่ครูพี่เลี้ยงสอนมาก่อน

วันนี้ได้สอนเพียงหนึ่งชั่วโมงและเป็นชั่วโมงแรกของวัน จึงนำงานที่นักเรียนส่งในชั่วโมงแรกมาตรวจพร้อมทั้งให้คะแนน แต่ก็ยังมีนักเรียนที่ไม่ส่ง จึงวางแผนไว้ว่าในชั่วโมงต่อไปที่ห้อง ม.5/5 นั้นจะได้เรียนจะทำการทวงงานอีกที

 

ตรวจงานพร้อมกับให้คะแนนของนักเรียนห้อง ม.4/5 และ ม.5/5

 

แอบถ่ายนักเรียนที่มาขอใช้ห้องคอมพิวเตอร์เพื่อใช้สืบค้นข้อมูล

ช่วยงานครูบ้างตามที่พอจะช่วยได้ และทำการศึกษาวิธีการเขียนแผนการสอนที่เป็นรูปแบบของโรงเรียน และเตรียมเนื้อหาที่จะใช้ในการสอนในอีกวันหนึ่ง เวลา 17.50 น. ไปลงชื่อเพื่อเดินทางกลับหอ

 

ท้องฟ้ายามเย็น ติดไฟแดงระหว่างเดินทางกลับ

สองวันที่ผ่านมา ทำให้รู้ว่า การสอนเราต้องศึกษาทำความเข้าใจนักเรียนก่อน แล้วเราถึงจะได้วิธีการสอนที่เหมาะสม