คุณเป็นใคร ใหญ่มาจากใหนไม่สำคัญ เจอกับฉันที่สี่แยกคุณต้องหลบ
จัดการงานศพน้าสาวเสร็จ ก็เร่งรีบเดินทางมาประชุม งานของสมาคมลูกจ้างกระทรวงสาธารณสุข ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไม่ได้จองตั๋วเดินทาง รถไฟก็เต็ม รถทัวร์ก็เต็ม ก็เสี่ยงดวงมาที่ท่ารถทัวร์
โชคดีมีรถเสริม ไม่เสียงานที่รับมอบหมาย คือการไปประชุมจัดงานเลี้ยงให้กับลูกจ้างกระทรวงสาธารณสุขในปีนี้ มาถึงสายใต้ (รถสายใต้ แวะที่หมอชิตแล้ว) ปรากฎว่าข้อมูลผิดพลาดในเบื้องต้น ที่เช็คการเดินทางเขาบอกว่ามีรถตู้จาก สายใต้ไปอยุธยา ปรากฎว่า รถตู้อยู่ที่สายใต้เก่า แต่เรามาที่สายใต้ใหม่ ก็ต้องขึ้นแท๊กซี่ไปสายใต้เก่า รถตู้อยุธยาจอดอยู่ที่ปั๊ม ซัสโก้ คนขับรถบอกว่า โทรมาก็ได้เพราะรถตู้จะวิ่งไปรับคนโดยสารที่สายใต้ใหม่ แต่ไม่เข้าคิวที่สายใต้ใหม่......เสียค่าโง่ไป 75บาทค่าโดยสารรถตู้ไปอยุธยา 70 บาท
เข้าพักที่ โรงแรม River View Plack Hotel อาบน้ำอาบท่า เก็บสัมภาระเรียบร้อย ก็ออกไปชมช้างแสดง แล้วไปต่อกันที่ ตลาดน้ำอโยธยา ผ่านสี่แยกแห่งหนึ่ง มีเจดี ขวางกลางถนน ท้าทายคนสัญจรแบบว่า
เจดีย์ นักเลงที่อยุธยา ที่รถทุกคันต้องหลบหลีก
"คุณเป็นใคร ใหญ่มาจากไหนไม่สำคัญ เจอฉันกลางถนนคุณต้องหลบ "
พวกเรายอมศิโรราบอ้อมเจดีไป....
สมองผุดความคิดหยิบเหรียญบาทออกมาทายปัญหา พรรคพวกว่า"ให้ช่วยกันหาคำภาษาอังกฤษในเหรียญบาทไทยให้พบ ซึ่งมีคำภาษาอังกฤษอยู่สองคำ จนถึงตลาดน้ำ และกลับมาถึงห้องทุกคนยังจนปัญญาหาคำภาษาอังกฤษในเหรียญบาทไม่เจอ.....ลองมาช่วยกันหาคำภาษาอังกฤษกันครับ
จ่ายค่าอาหารช้าง
จ่ายค่าช้างแสดงให้ชม
มองเห็นอักษรภาษาอังกฤษไม่ชัดเลย
แต่เห็นเงาๆเดาได้ว่าเป็นเจดีย์
อยุธยานี้มีเจดีย์เอยะมากๆ
งงซะตั้นนานแนะ
อิอิอิ ...ขอบคุณครับท่านมหาแล อักษรภาษาอังกฤษ ตัว j กับตัว d มองไม่ชัด แต่ท่านมหายังมองเห็น แสดงว่า มีสายตายาวไกลเหมือนขงเบ้ง ที่บอกว่า คนที่มีสายตายาวไกล คือคนที่มองเห็นในสิ่งที่ยังไม่เกิด คนที่มีประสาทหูดี คือคนที่ ได้ยินเสียงของคนที่ไม่พูด ....ด้วยความคารวะท่านมหา มีวาสนาคงได้มาคารวะถึงอาศรม
สวัสดีค่ะ ท่านวอญ่า
เดินทางปลอดภัย...กว่าจะเจอภาษาอังกฤษในเหรียญบาท...ต้องมีวิสัยทัศน์จริงๆ ค่ะ...
ผมเองไม่เคยได้มีบุญวาสนาไปใช้ชีวิตที่อยุธยาเลยครับ แต่ร้องเพลงอยุธยารำลึก (ไม่รู้เรียกถูกมั๊ย) บ่อยมาก...
สวัสดีครับครูนก เดินทางไปประชุมเตรียมงานจัดงานเกษียณให้กับลูกจ้างกระทรวงสาธารณสุข ปีนี้ ที่อยุธยา
ใช่ครับ เจดีย์ คือภาษาอังกฤษที่มีในเหรียญบาทครับ
สบายดีครับ สนุกกับการเดินทางไปทำงาน
สวัสดีครับครู ดาว เมื่อวานลงพื้นที่ไปดู รรบ้านเกาะหมากน้อย พังงา เพื่อจัดค่ายที่ภาคใต้ เป็นรรขยายโอกาส มีเด็กมุสลิมทั้งเกาะ ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง น่าสนใจมาก
สวัสดีครับท่าน ศน.ลำดวน
นิทาน ปริศนาคำทาย มุขปฐา ล้วนเป็นการเล่าต่อถ่ายทอดกันมา ในความสนุกสนานก็แฝงข้อคิดและคติธรรมอยู่ด้วยกัน
สวัสดีค่ะ
รับทราบการแจ้งข่าวเรื่องการจัดค่าย เที่ยวนี้ให้บังเป็นเจ้าภาพ เขียนเชิญชวนชาวใต้และผู้สนใจเลยนะคะ ส่วนการกำหนดวันต้องรอหนานเกียรติค่ะ
สวัสดีครับท่านอาจารย์ แผ่นดิน สองปีมานี้ เข้าอยุธยาบ่อยมาก เพราะต้องเข้าไปประชุม กรรมการสมาคมลูกจ้างกระทรวงสาธารณสุข ปีนี ไปคุยเรื่องการจัดงานให้กับลูกจ้างสาธาฯ ที่เกษียณ เพราะเราเชื่อว่า ไม่มีใคร รักพวกเราและให้พวกเราได้เท่ากับที่ที่อยากได้และต้องการ
สวัสดีครับเกลอ ถึงว่าทำไมติดต่อไม่ได้ เอาเป็นว่าเรื่องวันเวลาผมจะประสานกับ ผอ.ดูอีกที ขากไม่ติดขัด 1- 5 มิย. ก็คงเป็นไปได้ครับ ...วีนนี้ยังติดต่อ ผอ.ไม่ได้ครับ
ท่ารถตู้ สายใต้ อยุธยา โทรจองรถ 801 2067793
สวัสดีครับอาจารย์ ปณิธิ มุขครับ บางในการเดินทางก็ต้องสร้างบรรยากาศ ให้คลายคิดถึงบ้าน โดยเฉพาะคนไม่เคยออกจากบ้าน