วัยรุ่น กับ ความคิดที่สับสน

Panuch
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ดูคอนเสริต หรือบ้านคน :ภาพ : http://www.dek-d.com/board/view.php?id=686951

            ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น   เป็นเรื่องราวของเด็กวัยรุ่น นิสิตนักศึกษา ที่อยู่ในช่วงของการเรียน Summer วุ่นวาย สับสนกับตนเองทั้ง เรื่องของการลงทะเบียน การจ่ายเงินค่าเทอม และเรื่องของผลการเรียนเทอมที่แล้ว ผลการเรียนไม่เป็นที่น่าพอใจ ประกอบกับเรื่องความรักที่เข้ามาในชีวิต และจะเล่าเรื่องความสับสนให้กับผู้ปกครองรับรู้ได้อย่างไรดี พร้อมกับมีเสียงพร่าบ่นมาทางโทรศัพท์ สายด่วนมมส  สายที่ไม่เคยปฎิเสธใคร พร้อมที่จะรับฟังทุกเรื่องราว  เมื่อให้วัยรุ่นได้ระบายอารมณ์ความรู้สึก  เพื่อที่จะลดความกังวลใจลงบ้าง อีกที่การระบายเป็นการเยียวยาอย่างหนึ่ง การให้เวลา อาจจะทำให้ความรู้สึกผ่อนคลายลงได้

จากนั้นได้ถามถึงความรู้สึกพร้อมรับฟัง และจัดลำดับทางความคิด หรือจัดลำดับความสำคัญ ว่าเรื่องราวที่เล่ามาน่าจะจัดการเรื่องอะไรก่อน และอะไรที่สำคัญน้อยลงไปก้ค่อยจัดการที่หลังตามลำดับ

 

เรื่องอารมณ์ความรู้สึกของเด็กมีความสำคัญ  อารมณ์จะมาอันดับแรกก่อน ปล่อยให้เขาได้พูด แสดงอารมณ์ความรู้สึกที่พรั่งพรูออกมา  เพียงเพราะรับฟังและเข้าใจ พร้อมเป็นเพื่อน ให้กำลังใจ และชี้ให้เห็นการมองอย่างเป็นระบบ  แต่ละเรื่องวางแผนใหม่ และเริ่มต้นทางด้านการเรียน  บริหารการจัดการให้ดี

เมื่อเรียนก็ต้องเรียนไปก่อน   หรือถ้าเกรดไม่เป็นที่น่าพอใจ จะสมัครใหม่ หรือจะย้ายคณะ  หรือจะทำอย่างไรได้บ้าง ค่อยจัดลำดับความสำคัญไปที่ละเรื่อง ขอให้น้องมีสติและยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น  อย่าพึ่งยอมแพ้  การที่มองเห็นจุดอ่อนของเราแล้วก็เป็นสิ่งที่ดี เพียงเพราะเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป  ยังไม่สายที่จะแก้ไข

เมื่อให้คำปรึกษาไปสักระยะ  พบว่าน้องเขาเป็นผู้หญฺง เป็นนิสิตเรียนชั้นปีที่ 1ผลการเรียนไม่น่าจะถึง เกรด 2  กลัวว่าจะพ้นสภาพ และคณะที่เรียนมาไม่ถนัด และไม่น่าที่จะเรียนต่อได้  อยากสมัครใหม่และเรียนสาขาที่ตนเองพอไปได้

 

เมื่อถามถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้น น้องบอกว่าสับสน วุ่นวาย ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน กลับไปเรียนกับรุ่นน้องรู้สึกอาย  เมื่อให้กำลังใจ และการเผชิญกับตนเองทำให้ความรู้สึกดีขึ้น จะไม่กลับไปเหมือนเดิม  และจะตั้งใจแต่ละเรื่องใหม่กับตนเอง เมื่อได้มาปรึกษา ความรู้สึกสบายใจขึ้น  และจะลองเริ่มต้นกับความคิดของตนเองก่อน จากนั้นก็วางสายไป

 

จะเห็นได้ว่า เมื่อมีเรื่องราวที่เข้ามาในชีวิตของเด็กวัยรุ่นหลายๆเรื่องจะมีความสับสน วุ่นวายจิตใจ  จะไปทางไหนดี ไม่รู้จะปรึกษาใคร เพียงโทรศัพท์เข้ามาปรึกษากับนักจิตวิทยา ฮอทไลน์ MSU ก็สามารถที่จะผ่อนคลายร่วมกันหาทางออกที่สร้างสรรค์ได้ค่ะ

 

และผู้ปกครองสามารถที่จะให้กำลังใจและพร้อมที่จะเป็นเพื่อนและรับฟังเวลาที่เขา เผชิญกับปัญหา  แค่นี้ก็ทำให้มีความสุขได้ค่ะ

 

อนงค์  ปะนะทัง

12 มี.ค.54

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานแนะแนวความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอาจารย์น้อง

ไม่เจอกันนานสบายดีนะคะ  วันก่อนประมาณต้นเดือนที่แล้ว  พี่คิมผ่าน มมส. ตั้งใจจะโทรหา อ.พนัส และเจี๊ยบ  แต่ปรากฏว่าอีกคนที่ไปด้วยกัน เขารีบไปขึ้นรถที่ขอนแก่นค่ะ

พี่คิมไปกราบพ่อครูบาฯ มาค่ะ   ยังคิดถึงอยู่เสมอ  ขอเป็นกำลังใจในการทำงานเพื่อคลี่คลายความทุกข์ของลูกศิษย์นะคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

เด็กมีปัญหาบางครั้งเขาต้องการคนที่จะรับฟังและให้คำชี้แนะ

ถ้าเจอผู้ปกครองที่เข้าใจก็จะไม่ค่อยมีปัญหา

แต่หากความเข้าใจไม่ตรงกันล่ะก็ เด็กจะหันเข้าหาเพื่อนคราวนี้ล่ะที่เกิดปัญหาตามมา

เอาใจช่วยให้ทุกคนรับฟังกันและกันนะคะ..

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอ.

Ico48

ขอบคุณมากค่ะ นงยังระลึกถึงเช่นเดียวกัน ขาดการติดต่อกันค่ะ  นงสบายดีค่ะมีโอกาสผ่านมาทาง มมส ยินดีต้อนรับค่ะอาจารย์ รักษาสุขภาพนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะอ.

 

เพียงรับฟัง เด็กก็มีความสุขแล้วค่ะ  นานแล้วไม่ได้คุยกัน

ขอบคุณนะค่ะ ขอให้อาจารย์มีความสุขค่ะ

เขียนเมื่อ 
  • พี่นงหายไปนาน
  • วัยรุ่นต้องให้กำลังใจ
  • พอผ่านช่วงลำบากไปได้แล้วก็จะดีขึ้นครับ
  • มาให้กำลังใจในการทำงานของพี่ครับ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอ.

Ico48

ขอบคุณค่ะอาจารย์ ยังระลึกถึงเสมอค่ะ

 

หมายเลขบันทึก

430844

เขียน

12 Mar 2011 @ 14:15
()

แก้ไข

11 Dec 2012 @ 13:38
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ดอกไม้: 4, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก