เมื่อแม่ไร้รัฐ..ลูกล่ะ...จะเป็นอย่างไร ? : เราจะสื่อภาพความทุกข์ของมนุษย์กลุ่มนี้ออกไปอย่างไรดี ?

Archanwell

          เริ่มต้นจากความไม่เข้าใจความทุกข์ของคนไร้รัฐคนไร้สัญชาติในประเทศไทย กล้าบอกใครต่อใครอย่างไม่อาย ลงมาทำงานเรื่องนี้ เพราะมันเป็นหน้าที่ที่ต้องทำ ใจนั้นก็ไม่มีเท่าไหร่

            แต่เมื่อคลุกคลีกับคนที่ทุกข์เพราะปัญหาความไร้รัฐความไร้สัญชาติ ก็เริ่มเข้าใจ เราสังเกตได้ว่า สื่อมวลชนก็ไม่ค่อยสนใจเรื่องของพวกเขาเหล่านี้เท่าไหร่ ? แถมยังมีที่เข้าใจผิด ก็เลยมีการสื่อสารแบบผิดๆ ในยุคหลังๆ ก็มีความพยายามที่จะทำความเข้าใจกับสื่อมวลชน

           สังเกตได้เลยว่า เมื่อสื่อเข้าใจปัญหา ก็จะสามารถส่งสารให้แก่คนในสังคมไทยได้ ในช่วงหลังนี้ เราจึงจะต้องพยายามทำความเข้าใจกับสื่อ ด้วยหวังว่า สื่อจะเข้าใจว่า ทำอย่างไรจึงจะทำให้สังคมไทยเข้าใจคนเหล่านี้ได้

           ...........

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Archanwell#Media4HR

คำสำคัญ (Tags)#สื่อเพื่อสิทธิมนุษยชน#แม่ไร้สัญชาติ#แม่ไร้รัฐ

หมายเลขบันทึก: 43054, เขียน: 07 Aug 2006 @ 01:49 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:33 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 
มาให้กำลังใจครับ
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ ต้องการกำลังใจค่ะ

และคนที่ต้องการกำลังใจมาก ก็คือ เจ้าของปัญหาเองค่ะ

ถ้าท่านอาจารย์วิจารณ์หรือท่านอื่นพอว่าง วันที่ ๑๒ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๔๙ ตอนบ่าย เชิญร่วมเวทีที่ลูกๆ เล่าถึงแม่ไร้สัญชาติหรือไร้รัฐนะคะ

ลองอ่านตัวอย่างของการบอกเล่าของลูกๆ นะคะ

๑. คุณพรพรรณ ลูกสัญชาติไทย จะเล่าถึงคุณเซาะเล้งซึ่งเป็นคุณแม่ของเธอที่ไร้รัฐค่ะ เล่าไป ๑ รอบแล้วในมติชนเมื่อวันที่ ๖ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๔๙ และใน http://www.archanwell.org/autopage/show_page.php?t=1&s_id=315&d_id=314

๒.คุณหลิงหลิง ลูกไร้สัญชาติที่เกิดในไทย เล่าถึงคุณซางเห่าซึ่งเป็นคุณแม่ของเธอที่ไร้สัญชาติเพราะอพยพข้ามแดนมาจากตอนใต้ของจีนตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๑๔ http://www.archanwell.org/autopage/show_page.php?t=1&s_id=316&d_id=315

๓.คุณกิตติพงศ์ ลูกไร้รัฐที่เกิดในไทย เล่าถึงคุณวิภาซึ่งเป็นคุณแม่ของเธอที่ไร้รัฐเพราะหนีภัยความตายมาจากประเทศลาว และไม่ยอมอพยพไปฮ่องกงตามครอบครัว เพราะต้องการอยู่ร่วมกับครอบครัวในประเทศไทย http://www.archanwell.org/autopage/show_page.php?t=1&s_id=317&d_id=316&page=1

๔.คุณเรมีย์และคุณศิลา ลูกสัญชาติไทย เล่าถึง อ.อายุซึ่งเป็นคุณแม่เธอที่ไร้รัฐเพราะหนีภัยความตายมาจากประเทศพม่า http://www.archanwell.org/autopage/show_page.php?t=1&s_id=171&d_id=171

ยังมีอีกหลายงานเขียนที่ลูกๆ มาร่วมกิจกรรมเล่าเรื่อง "แม่ไร้รัฐไร้สัญชาติ" ให้สังคมไทยรับรู้

เขียนเมื่อ 

เชิญอ่าน และเชิญแนะนำการจัดเวทีเพื่อแม่ไร้รัฐไร้สัญชาติในวันที่ ๑๒ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๔๙

http://gotoknow.org/blog/bongkot-classroom/42027

เขียนเมื่อ 
เสียดายที่คนเบี้ยน้อยอย่างผมไม่สามารถเดินทางไปเข้าฟังเวทีนี้ได้ อย่างไรก็อยากฝากให้กลุ่มคนทำงานในค่ายอพยพหรือแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ที่อาจารย์มีโครงการอยู่ช่วยเขียนมาให้อ่านกันสักนิดนะครับว่า ความสัมพันธ์ในครอบครัว โดยเฉพาะระหว่างแม่กับลูกที่ไร้รัฐนั้น เหมือนและแตกต่างจาก "คนไทย"ที่เป็นเจ้าของรัฐอย่างมีนัยสำคัญอย่างไรบ้างครับ
เขียนเมื่อ 

ร่วมงานบนอินเทอร์เน็ตก็ได้ค่ะ

พวกนักเรียนในห้องเรียนคนไร้รัฐคนไร้สัญชาติของเรา ต้องการกำลังใจค่ะ