ก็เพราะ GotoKnow.Org อีก(ครั้ง)

ชายขอบ
Health Service Network, Primary Health Care และ Family Medicine เป็นความรู้ในตัวที่เยอะมากของอาจารย์หมออมร รอดคล้าย

     สืบเนื่องจากบันทึก มักจะเริ่มต้นที่ GotoKnow.Org เสมอ ซึ่งผมได้บ่น ๆ ไว้เรื่อง “ประสบการณ์ของบุคลากรสาธารณสุขใน รพ.หาดใหญ่ เมื่อคราวเกิดน้ำท่วมใหญ่” คราวนั้นย่อมเกิด Tacit K. ในการปฏิบัติงานอย่างมากมาย และผ่านมาหลายปีแล้ว ผมสนใจว่าในภาวะวิกฤติเช่นนั้น หากเกิดขึ้นอีกจะเป็นที่ไหนอย่างไรก็แล้วแต่ หากได้นำ Tacit K. มาเปลี่ยนเป็น Explicit K. และพวกเราที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ได้ร่วมเรียนรู้บ้างน่าจะดีมาก ๆ

     อาจารย์หมออมร รอดคล้าย ผอ.สปสช.เขตพื้นที่สงขลา ได้มาให้ความเห็นไว้ โดยได้นำบทความที่เคยตีพิมพ์ไว้มาลงไว้ให้ แล้วยังแถมท้ายด้วยการฝากไฟล์มาให้ทาง E-Mail อีกด้วย เพื่อให้ผมได้นำมาเผยแพร่ตามที่ผมได้บ่น ๆ ไว้ นับว่าเป็นเพราะ GotoKnow.Org อีกครั้งหนึ่ง ที่ทำให้สิ่งที่ผมอยากเห็นอยากรู้บรรลุผล ยังมีมากกว่านั้นอีกคือทำให้ผมได้รู้ว่าอาจารย์ติดตามอ่าน Blog ด้วย ย่อมเป็นกำลังใจแก่ผมคนทำงานและเล่าเรื่องได้เป็นอย่างดี ทุก ๆ อย่าง จึงรวม ๆ กันเป็นคำขอบคุณที่อยากสื่อกลับไปให้อาจารย์ได้ทราบเป็นอย่างมาก ผมกราบขอบพระคุณท่านจริง ๆ ที่มักจะให้โอกาสแก่ผมด้วยดีเสมอมา ท่านอาจารย์หมอมร รอดคล้าย ท่านสอนผมครั้งหนึ่งสมัยเรียน ป.โท ที่หลักสูตรวิจัยและพัฒนาระบบสาธารณสุข มอ. ท่านเป็น Role Model ในการทำงานด้วยเครือข่ายแก่ผมเป็นอย่างมาก นับตั้งแต่ท่านยังเป็นหัวหน้ากลุ่มเวชกรรมสังคม รพ.หาดใหญ่ และผมได้มีโอกาสไปเรียนรู้งานที่นั่น

     อาจารย์หมอเป็นคนที่มีองค์ความรู้ในตัวเยอะมาก ๆ โดยเฉพาะเวลาได้ Discussion กัน ไม่ว่าจะเป็นในประเด็น Health Service Network, Primary Health Care และ Family Medicine จะพรั่งพรู แบบจดไม่ทันเลยทีเดียว เสียดายที่ท่านได้ได้เขียน Blog ไม่งั้นชาว GotoKnow.Org จะได้เสพความรู้จากท่านที่เป็นกูรูอีกคนหนึ่งของภาคใต้ อยากฝากบอกว่าผมยินดีนะครับ หากอาจารย์จะไว้ใจให้รับมาจัดการให้เพื่อเปิด Blog ของอาจารย์เอง (จริง ๆ นะครับอาจารย์)

     บันทึกที่เป็นงานของอาจารย์ที่สงมาให้ทาง E-Mail และผมนำมาตีพิมพ์ไว้ดังนี้ครับ 1. บทเรียนร่วมกันของอุทกภัยหาดใหญ่ เราจะช่วยเหลือกันได้อย่างไรเมื่อภัยน้ำท่วมมาเยือน และ 2. การพึ่งตนเองและพึ่งพาอาศัยกันทางสาธารณสุข ตอนที่ 1 เมื่อ รพศ.หาดใหญ่ถูกน้ำท่วม  ตอนที่ 2 บทที่ต้องเรียน และ ตอนที่ 3 หลังอุทกภัยผ่านไป

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไตรภาคีร่วมพัฒนาสุขภาพชุมชน

คำสำคัญ (Tags)#blog#ขุมความรู้#เครือข่าย#ภาคใต้#b2b#หลักประกันสุขภาพ#bloggers#สปสช.#blogger#วิจัยและพัฒนาระบบสาธารณสุข#สปสช.เขตพื้นที่สงขลา

หมายเลขบันทึก: 43014, เขียน: 06 Aug 2006 @ 19:57 (), แก้ไข: 19 Mar 2015 @ 08:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
  • ผมก็กำลังใช้แนวทางนี้ในการช่วยเพื่อนเขียนบันทึกเช่นกันครับ
  • กำลังตามอ่าน/ตะลุยอ่าน  เพราะไม่ได้เข้ามาเกือบหนึ่งสัปดาห์
เขียนเมื่อ 

คุณพี่สิงห์ป่าสัก

     ไม่ทราบได้ผลอย่างไรบ้างครับ เพื่อน ๆ เขียนบันทึกเพิ่มขึ้นไหมครับ
     ผมก็เช่นเดียวกัน ตามอ่าน ตลุยอ่าน เพราะทำเช่นแต่เก่าก่อนไม่ได้แล้ว บันทึกดี ๆ เยอะมากเลยครับ