การกำจัด ไฝ กระ เนื้องอกผิวหนัง

  นพ.สุทัศน์ ดวงดีเด่น

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนัง

 

นอกจากเรื่องของสิว ฝ้า กระ และจุดด่างดำบนใบหน้า ที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจดูแลรักษาเพื่อให้หน้าตาแลดูอ่อนกว่าวัยและดูดีอย่างที่หลายคนปรารถนาแล้ว  โรคอื่นๆที่ก่อให้เกิดความไม่สวยงามบนใบหน้า  ก็คือเนื้องอกของผิวหนัง  ที่พบเห็นกระจัดกระจายตามใบหน้า  ลำคอ ตามแขนขา ตามตัว  ซึ่งมีอยู่มากมายหลายชนิดมาก  บางชนิดอาจเป็นอาการเริ่มต้นของมะเร็งผิวหนัง  ซึ่งถ้าปล่อยปละละเลยทิ้งเอาไว้นานๆอาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตได้  ความรู้ความเข้าใจในเรื่องของเนื้องอกผิวหนังจึงมีความสำคัญยิ่งต่อทั้งเรื่องของสุขภาพและความงามในเวลาเดียวกัน

กระเนื้อ (Seborrheic keratoses)


ถ้าดูหน้าตาของกระเนื้อบนใบหน้าและตามตัว หลายคนอาจจะสับสนกับโรคหูด เพราะบางครั้งหน้าตาคล้ายกันมาก  กระเนื้อเป็นเนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรง  อาจจะพบแค่รอยโรคเดียว หรือพบเป็นกลุ่ม  มักจะสีออกน้ำตาล แต่พบเห็นเป็นสีแทนจางๆไปจนถึงดำ  มีขนาดตั้งแต่เส้นผ่าศูนย์กลาง  1-2  มิลลิเมตรไปจนถึงขนาดใหญ่กว่าเหรียญห้าบาท  บางทีดูเหมือนหยดเทียนสีน้ำตาลดำ  ที่แปะอยู่บนผิวหนัง  ทุกวันนี้เราก็ยังไม่รู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุให้เกิดกระเนื้อขึ้นบนผิวหนังของเรา แต่เรียกได้ว่าเกือบจะทุกคน  จะปรากฏกระเนื้อบนผิวหนังอย่างน้อย 2-3 รอยโรค แถมยังไม่มีอะไรป้องกันไม่ให้กระเนื้อเกิดขึ้นมาบนร่างกายของเราได้  บางคนบอกว่ามันเป็นสัญญานที่แสดงให้เห็นว่าคนคนนั้นแก่แล้ว เพราะมักพบได้บ่อยในคนสูงอายุ พบในเด็กน้อยมาก  บางทีก็เจอขึ้นมากตอนที่ตั้งครรภ์  หรือหลังได้รับการรักษาด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน  ทำให้หลายคนคิดว่าฮอร์โมนอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกระเนื้อขึ้นมา  กระเนื้อไม่ได้เกิดจากการถูกแสงแดด พบได้ในทุกส่วนของร่างกาย  ไม่ว่าจะอยู่ในร่มผ้าหรือไม่ก็ตาม  เวลาเริ่มเป็นอาจจะเริ่มแค่ 1-2 จุด แล้วเป็นมากขึ้นดูเหมือนลามไปบริเวณใกล้ๆ  แต่ไม่ใช่โรคติดต่อ   ไม่กลายไปเป็นมะเร็งผิวหนัง  เพียงแต่แลดูไม่สวย และบางทีก็เกิดการระคายเคืองขึ้นได้ถ้าใช้ผ้าเช็ดตัวถูบริเวณที่เป็นแรงเกินไป   หลายครั้งที่เราจำเป็นต้องจัดการกับกระเนื้อ  ถ้าไม่แน่ใจว่าเป็นเนื้องอกที่มีโอกาสเป็นมะเร็งหรือไม่


การรักษา

กระเนื้อเป็นโรคที่รักษาง่าย  ด้วยเครื่องจี้ไฟฟ้า  เครื่องจี้ด้วยความเย็น  และที่เป็นที่นิยามมากที่สุดคือ  การรักษาด้วยคาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์   ซึ่งแรกๆก็อาจมีแผลเล็กๆ  ตกสะเก็ด  แผลหายในเวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ โดยที่อาจจะทิ้งรอยดำเอาไว้ในผู้ป่วยบางราย  และส่วนใหญ่รอยดำก็จะค่อยๆจางไปจนหายในที่สุด

แล้วถ้าไม่ใช่กระเนื้อละ

แม้ว่าคนจำนวนมากมักจะไม่แน่ใจว่า  สิ่งที่เราคิดว่าเป็นกระเนื้อนั้นแท้ที่จริงอาจจะเป็นโรคผิวหนังอื่นที่แลดูคล้ายกัน เช่นหูด  ไฝ  เนื้องอกผิวหนังจากแสงแดด และมะเร็งผิวหนัง  แต่หมอผิวหนังมีข้อสังเกตุที่จะแยกได้ว่าเป็นกระเนื้อหรือไม่  คือ

หูด

เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส  กระเนื้อไม่ได้เกิดจากไวรัส  หูดมักจะเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว  แต่สีของหูดมักจะไม่ค่อยดำ และไม่ได้มีลักษณะเหมือนน้ำตาเทียนที่หยดแปะอยู่บนผิวหนัง

ไฝ

เกือบทุกคนจะมีไฝปรากฏอยู่ประมาณ 20-30  รอยโรคในชั่วชีวิต  ที่ต้องระวังในการรักษาใฝก็คือ  บางเม็ดอาจจะแยกไม่ได้จากมะเร็งผิวหนัง  ซึ่งควรต้องส่งไปตัดชิ้นเนื้อก่อนที่จะไปใช้คาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์รักษา

Actinic keratoses

เป็นเนื้องอกผิวหนังที่เกิดจาการที่ผิวหนังถูกแดดบ่อย  มักพบที่หน้า มือ แขน และบริเวณรูปตัววีที่คอ  มักจะดูแบนกว่า  บางกว่า แดงกว่า กระเนื้อ  เป็นอาการเริ่มต้นที่อาจจะเปลี่ยนแปลงไปเป็นมะเร็งผิวหนังได้

มะเร็งไฝดำ

เป็นมะเร็งผิวหนังที่อันตราย แต่บางครั้งแยกไม่ได้จากกระเนื้อ  การไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษา จึงเป็นวิธีที่แนะนำเพื่อให้มั่นใจได้ว่า  จะพบเห็นแต่เนิ่นๆเพื่อประโยชน์ของคนไข้ที่มารับบริการ

นอกจากนี้ยังมีโรคผิวหนังชนิดอื่นๆที่สามารถใช้คาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์รักษาได้ผลดี  ได้แก่  Epidermal nevus, Syringoma, Xanthelasma  และเนื้องอกผิวหนังที่ไม่ใช่มะเร็งชนิดอื่นๆ

คำแนะนำหลังการรักษาเนื้องอกผิวหนังด้วยคาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์

1.    อย่าให้แผลถูกน้ำประมาณ 24-48 ชั่วโมง

2.    ล้างแผลด้วยน้ำเกลือวันละ 2-3 ครั้ง

3.    ทารอยโรคหลังยิงด้วยเลเซอร์ด้วยยาปฏิชีวนะชนิดทาวันละ 4 ครั้ง เป็นเวลา 5-7 วันหรือจนกว่าสะเก็ดหลุดหมด

4.    หลีกเลี่ยงการใช้สบู่และเครื่องสำอางบริเวณแผล จนกว่าสะเก็ดจะหลุดหมด

5.    หลีกเลี่ยงแสงแดดหลังรักษาด้วยแสงเลเซอร์อย่างน้อย 1 เดือน  ควรเริ่มทาสารกันแดดหลังสะเก็ดหลุดหมด