โอกาสของกลุ่มเกษตรกร ในการพัฒนาคุณภาพข้าว จาก การผลิตข้าวทั่วไป ขายพ่อค้า > มาผลิตเมล็ดพันธุ์บริสุทธิ์ เพิ่มมูลค่าผลผลิต เพิ่มรายได้ สร้างอำนาจต่อรอง

หลังจากห่างหายไปหลายสัปดาห์

เดินทางไกลไปหลายจังหวัด ในภาคเหนือ

เห็นทั้งวิกฤต และโอกาส เกษตรกรไทย ขอ review แค่ 2 ก่อน

 

1.วิกฤต เมล็ดพันธุ์ข้าวบริสุทธิ์มีแนวโน้มขาดแคลน -นายทุนใหญ่เข้าสู่ตลาด : โอกาส ผลิตเมล็ดพันธุ์บริสุทธิ์ ควรเป็นของกลุ่มเกษตรกร

 

2.วิกฤต ที่ดินทำกิน - นายทุนเล็ก ใหญ่ ออกเก็บพื้นที่นา ไร่ เป็นเเปลงใหญ่ผืนเดียว 500-1,000 ไร่ เพื่อการจัดการที่ครบวงจร รองรับธุรกิจ อาหารและพลังงาน : โอกาส เกษตรกรรายย่อยต้องรวมกลุ่ม ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต รักษาพื้นที่การเพาะปลูก และรักษามาตรฐานการดำรงชีวิต

ทางเลือก 1.จะเป็น "ผู้ผลิตในระบบเศรษฐกิจ" เป็นเจ้าของปัจจัยการผลิต กำหนดทิศทางเองได้ มีมรดกตกทอดให้ลูกหลาน สืบทอดได้

ทางเลือก2. หรือจะเป็น "แรงงานในระบบเศรษฐกิจ"

เป็นเจ้าของแรงงานตัวเอง มีรายได้จากการ

"รับจ้าง"หรือ "เช่า" บนพื้นที่นา ไร่ ที่เคยเป็นเจ้าของ รายได้ที่ได้มา >หมดไปกับการเป็น

"ผู้บริโภคในระบบเศรษฐกิจอีกทอด" ไม่สามารถกำหนดทิศทางเองได้

อนาคตลูกหลาน จะเป็นเช่นไร ความมั่นคงในชีวิต???

 

ต้องร่วมกันคิด ร่วมกันทำครับ ...

 

บันทึกนี้ เริ่มที่ วิกฤตแรก ก่อนครับ

ตามไปอ่าน หลักการผลิตเมล็ดพันธุ์ดี ก่อนได้ครับ

 

ว่ากันด้วย หลักการและเหตุผล ก่อนครับ

 

โลกนี้ไม่อะไรฟรี ...

ไม่มีความสำเร็จใดได้มา ด้วยความสบาย


   การผลิตเมล็ดพันธุ์บริสุทธิ์ก็เช่นเดียวกัน

ต้องปราณีต เก็บรายละเอียดในเเปลงนา

ดูแลอย่างพิถีพิถัน...

ที่ต้องรวมกลุ่ม ก็เพื่อเเบ่งปันความชำนาญ มีเพื่อนสมาชิกไว้ปรึกษาหารือ แลกเปลี่ยน ร่วมแรง ร่วมใจ เพิ่ม scale และผลผลิตในระดับที่ต่อรองกับตลาดได้

ดีกว่าทำย่อย ๆ ตัวใครตัวมัน เป็นเบี้ยหัวแตก 

ผลลัพธ์เป็นเช่นไร ก็รู้ๆกันอยู่

 

ตามไปดูบันทึกตัวอย่างกลุ่มเกษตรกร ได้ที่บันทึก

 Rice is life-2 : จากเกษตรกรรายย่อยสู่การรวมกลุ่ม - ตัวอย่างกลุ่มเกษตรกร บ้านช้างมิ่งสามัคคี อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร

ขอบคุณครับ