เรื่องกล้วย .. กล้วย ..

Acad.-Edu.
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
จากงานวิจัยพบว่า กินกล้วยแค่ 2 ผล ก็สามารถเพิ่มพลังงานให้อย่างเพียงพอ กับการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ได้นานถึง 90 นาที

                  ช่วงนี้ เป็นช่วงที่สนใจเรื่องการดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ โดยเฉพาะสุขภาพทางเดินอาหาร  เพื่อนๆ หลายคนก็เลยส่งเมล์เรื่องการดูแลสุขภาพมาให้อยู่เรื่อยๆ  ...บ้างก็ส่งมาอย่างเป็นห่วง อย่างเรื่องอาหารการกินสำหรับคนทำงาน อะไรแบบนั้น น่ารักจริงๆ เพื่อนเรา  ...บ้างก็ส่งมาขู่  อย่างเรื่องของมะเร็งลำไส้ น่ากลัวยังไง  ก็เป็นเพื่อนที่น่ารักมากๆ  อีกแบบหนึ่ง (กัดฟัน ..กร็อดๆ)

                  วันนี้ก็เลยมีเรื่องกล้วยมาฝากให้อ่านกันค่ะ ...

                  ถ้าต้องการให้ระดับพลังงาน ที่หย่อนยานลงให้กลับคืนมาอย่างรวดเร็ว ไม่มีอาหารว่างใดดีไปกว่า กล้วย  อุดมด้วยน้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิด คือ ซูโครส ฟรุคโทส และ กลูโคส รวมกับเส้นใยและกากอาหาร   กล้วยจะช่วยเสริมเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายทันทีทันใด  จากงานวิจัยพบว่า กินกล้วยแค่ 2 ผล ก็สามารถเพิ่มพลังงานให้อย่างเพียงพอ กับการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ได้นานถึง 90 นาที จึงไม่น่าแปลกใจที่กล้วยเป็นผลไม้อันดับหนึ่งของนักกีฬาชั้นนำระดับโลก ไม่ใช่เพียงแค่เพิ่มพลังงานเท่านั้นยังช่วยเอาชนะ และป้องกันโรคต่าง ๆ ที่จะเกิดกับร่างกายได้อีกหลายโรค จึงควรรับประทานทุกวัน

                 1. โรคโลหิตจาง  ในกล้วยมีธาตุเหล็กสูงจะเป็นตัวช่วยกระตุ้นการผลิตฮีโมโกลบินในเลือด และจะช่วยในกรณีที่มีสภาวะขาดกำลัง หรือภาวะโลหิตจาง 

                 2. โรคความดันโลหิตสูง   มีธาตุโปรแตสเซียมสูงสุด แต่มีปริมาณเกลือต่ำ ทำให้เป็นอาหารที่สมบูรณ์แบบที่สุดที่จะช่วยความดันโลหิตมาก อย.ของอเมริกา ยินยอมให้อุตสาหกรรมการปลูกกล้วยสามารถ โฆษณาได้ว่า กล้วยเป็นผลไม้พิเศษช่วยลดอันตรายอันเกิดจากเรื่องความดันโลหิตหรือโรคเส้นเลือดฝอยแตก 

                 3. กำลังสมอง   นักเรียน 200 คน ที่โรงเรียน Twickenham ได้รับผลดีจากการสอบตลอดปีนี้ ด้วยการรับประทานกล้วย ในมื้ออาหารเช้า ตอนพัก และมื้ออาหารกลางวันทุกวัน เพื่อช่วยส่งเสริมกำลังของสมองในพวกเขา จากงานวิจัยแสดง ให้เห็นว่าปริมาณโปรแตสเซียมที่มีอยู่เต็มเปี่ยมในกล้วยสามารถให้นักเรียนมีการตื่นตัวในการเรียนมากขึ้น 

                 4. โรคท้องผูก   ปริมาณเส้นใยและกากอาหารที่มีอยู่ในกล้วยช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ และยังช่วยแก้ ปัญหาโรคท้องผูกโดยไม่ต้องกินยาถ่ายเลย 

                 5. โรคความซึมเศร้า   จากการสำรวจเร็ว ๆ นี้ ในจำนวนผู้ที่มีความทุกข์เกิดจากความซึมเศร้าหลายคนจะมี ความรู้สึกที่ดีขึ้นมากหลังการกินกล้วย เพราะมีโปรตีนชนิดที่เรียกว่า try potophan เมื่อสารนี้เข้าไปในร่างกายจะ ถูกเปลี่ยนเป็น serotonin เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นตัวผ่อนคลายปรับปรุงอารมณ์ให้ดีขึ้นได้ คือทำให้เรารู้สึกมีความสุขเพิ่มขึ้นนั่นเอง 

                6. อาการเมาค้าง   วิธีที่เร็วที่สุดที่จะแก้อาการเมาค้าง คือ การดื่มกล้วยปั่นกับนมและน้ำผึ้ง กล้วยจะทำให้ กระเพาะของเราสงบลง ส่วนน้ำผึ้งจะเป็นตัวช่วยหนุนเสริมปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือดที่หมดไปในขณะที่นมก็ช่วย ปรับระดับของเหลวในร่างกายของเรา 

                7. อาการเสียดท้อง   กล้วยมีสารลดกรดตามธรรมชาติที่มีผลต่อร่างกายของเรา ถ้าปัญาเกี่ยวกับอาการเสียด ท้อง ลองกินกล้วยสักผล คุณจะรู้สึกผ่อนคลายจากอาการเสียดท้องได้ 

                8. ความรู้สึกไม่สบายในตอนเช้า   การกินกล้วยเป็นอาหารว่างระหว่างมื้ออาหาร จะรักษาระดับน้ำตาลใน เส้นเลือดให้คงที่ เพื่อหลีกเลี่ยงความรู้สึกไม่สบายในตอนเช้า 

                 9. ยุงกัด   ก่อนใช้ครีมทาแก้ยุงกัด ลองใช้ด้านในของเปลือกกล้วยทาบริเวณที่ถูกยุงกัด มีหลายคนพบอย่าง มหัศจรรย์ว่า เปลือกกล้วยสามารถแก้เม็ดผื่นคันที่เกิดจากยุงกัดได้ 

                 10. ระบบประสาท   ในกล้วยมีวิตามินบี สูงมาก ช่วยทำให้ระบบประสาทสงบลงได้ โรคน้ำหนักเกินและโรคที่ เกิดในที่ทำงาน จากการศึกษาของสถาบันจิตวิทยาในออสเตรียค้นพบว่า ความกดดันในที่ทำงานเป็นเหตุนำไปสู่ การกินอย่างจุบจิบ เช่นอาหารพวกช็อคโกแล็ต และอาหารประเภททอดกรอบต่าง ๆ ในจำนวนคนไข้ 5,000 คน ในโรงพยาบายต่าง ๆ นักวิจัยพบว่า ส่วนใหญ่เป็นโรคอ้วนมากเกินไป และส่วนใหญ่ทำงานภายใต้ความกดดันสูง มาก จากรายงานสรุปว่า เพื่อหลีกเลี่ยงการตื่นตระหนกและนำไปสู่การกินอาหารอย่างบ้าคลั่ง เราจึงต้องควบคุม ปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือด ด้วยการกินอาหารว่างที่มีปริมาณคาร์โบโฮเดรตสูง เช่น กินกล้วยทุก 2 ชั่วโมง เพื่อรักษาปริมาณน้ำตาลให้คงที่ตลอดเวลา ไม่ต้องคำนึงถึงเรื่อยยา การกินกล้วยที่มีวิตามินบี 6 ซึ่งประกอบด้วย สารควบคุมระดับกลูโคสที่สามารถมีผลต่ออารมณ์ได้ 

                  11. โรคลำไส้เป็นแผล   กล้วยเป็นอาหารที่แพทย์ใช้ควบคุม เพื่อต้านทานการเกิดโรคลำไส้เป็นแผล เพราะ เนื้อของกล้วยมีความอ่อนนิ่มพอดี เป็นผลไม้ชนิดเดียวที่ทานได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องโรค ลำไส้เรื้อรัง และกล้วยยังมีสภาพเป็นกลางไม่เป็นกรด ทำให้ลดการระคายเคือง และยังไปเคลือบผนังลำไส้และ กระเพาะอาหารด้วย 

                  12. การควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย   ในวัฒนธรรมของหลายแห่งเห็นว่ากล้วย คือผลไม้ที่สามารถทำให้ อุณหภูมิเย็นลงได้ทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะอุณหภูมิของอารมณ์ของคนที่เป็นแม่ที่ชอบคาดหวัง ตัวอย่างในประเทศไทย จะให้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์รับประทานกล้วยทุกวันเพื่อให้แน่ใจว่า ทารกที่เกิดมา จะมีอุณหภูมิเย็น

                 หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านทุกๆ คนนะคะ .. ด้วยความปรารถนาดีจากองค์การอาหารและยา แฮะๆๆๆ  แป่ว! เอาชื่อเขามาอ้าง .. ซะงั้นอ่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ✿。.วิชาการ คณะศึกษาศาสตร์ ม.นเรศวร.。*゚✎・.ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

"ถ้าต้องการให้ระดับพลังงาน ที่หย่อนยานลง"

  • ชอบประโยคนี้ครับ
  • อ่านแล้วได้ความรู้มากครับ
  • กล้วยพันธุ์ไหนก็ได้-ก็ดี หรือเปล่าครับ
  • ขอให้อาจารย์สุขภาพแข็งแรงในเร็ววันนะครับ
  • ขอบพระคุณมากครับ

                                         

หายป่วยไวไว เน้อ...
เขียนเมื่อ 
ให้ความรู้ดีมากคะ
ขอขอบคุณอาจารย์ Acad-Edu... // ที่ทำงานผมมีคนปลูกกล้วยให้เป็นทานด้วยครับ กินลูกได้ ใบใช้ทำงานประเพณีได้หลายอย่าง เช่น ลอยกระทง งานบุญ ฯลฯ // เรื่องกล้วยของอาจารย์มีคุณค่าสูงมาก เรียนเสนอ.... (1). ให้เพิ่มป้าย "กล้วย ความดันเลือด โลหิต เลือด ลำไส้ สมอง ประสาท ยุง ไม่สบาย เมา เมาค้าง" ไว้ เพื่อประโยชน์ต่อการสืบค้น // (2). เรียนเสนอให้ทำเอกสารอ้างอิง (reference) ไว้ด้วย เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ // (3). ถ้ามีภาพประกอบสักภาพน่าจะดีมาก จะ download smiley, ใช้ clipart, หรือจะใช้ภาพประกอบก็ได้ การมีภาพช่วยให้บันทึกน่าอ่านขึ้น // (4). ขอให้บล็อกของอาจารย์เป็นที่ชื่นชอบของคนหมู่มาก และเป็นฐานความรู้สำหรับประเทศต่อไปครับ...
ขออภัย... ลืมสังเกตว่า บันทึกอาจารย์มีภาพประกอบอยู่แล้ว // เรียนเสนออีกข้อ... (5). ใช้อักษรสีดำ ดูจะอ่านง่ายกว่าสีน้ำเงิน-ฟ้ามากครับ
yoong
IP: xxx.9.248.221
เขียนเมื่อ 
  • น่ากินจัง

    Banana กล้วย