ห่วงธนาคารไทย

         ไม่ทราบว่าคนไทยรู้ไหมว่าธนาคารไทยเป็นของต่างประเทศไปเกือบหมดแล้ว   ผมมีความรู้สึก (ไม่ทราบว่าเข้าใจผิดหรือไม่) ว่าธนาคารไทยบริหารไม่เก่ง

         วันนี้ (20 ก.ค.49) ผมไปโอนเงิน 75,560 บาทที่ธนาคารกรุงไทย สาขาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ   ไปที่ธนาคารกสิกรไทยสาขาถนนรางน้ำ   เจ้าหน้าที่บอกว่าต้องโอน 2 ครั้ง   เพราะธนาคารใหญ่กำหนดไว้อย่างนั้น   5 หมื่นแรกค่าโอน 90 บาท   ที่เหลือค่าโอนอีก 70 บาท   รวม 160 บาท

         ผมต้องเซ็นใบโอน 2 ใบเพราะมีการโอน 2 ครั้ง   ผมรู้สึกว่าธนาคารกรุงไทยชำนาญเรื่องทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก   ลดประสิทธิภาพในการทำงาน   ทำให้ธนาคารไทยสู้ต่างชาติไม่ได้

         ผมบอกเจ้าหน้าที่ว่าให้ไปบอกผู้ใหญ่ว่านี่เป็นวิธีทำงานที่ไม่ฉลาด   ควรปรับปรุงเสีย   เพื่อให้เราเข้มแข็งสู้ต่างชาติได้   แต่นี่เป็นตัวอย่างเล็ก ๆ เท่านั้น   แต่ก็ทำให้ผมเดาว่าน่าจะมีตัวอย่างที่ไม่ฉลาดในเรื่องใหญ่ ๆ ด้วย

วิจารณ์  พานิช
 20 ก.ค.49

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (4)

ออตว่าเขาเหมือนกันเกือบทุกแห่งนะครับ

ธนาคารรวมหัวกัน ออกกฎ ระเบียบ ค่าธรรมเนียมเองกำหนดเอานะครับว่าโอนเท่านี้ ค่าธรรมเนียมเท่านี้ เกินกว่านี้ต้องจ่ายค่าโอนอีก

ผมว่าอันนี้เอาเปรียบผู้บริโภคอีกวิธีหนึ่งนะครับอาจารย์ ดูซิจะโอนครั้งเดียวยังต้องแบ่งโอนเลย

บางธนาคารติดป้ายหลาว่าถอนเงินต่ำกว่า 1000 บาทให้ไปกดตู้ ATM อันนี้บังคับทางอ้อมว่าผู้บริโภคต้องไปสมัครบัตรเอทีเอ็ม(ค่าธรรมเนียม 150บาท/ปี)

ฉลาดมากเพราะผู้บริโภคมีทางเลือกน้อยมาก

 

เขียนเมื่อ 

ต้องเข้าใจธนาคารด้วยว่า  เขามีหน้าที่แสวงหา รายได้จากค่าธรรมเนียม   ผู้บริโภคมีสิทธิไม่ใช้บริการนี้ก็ได้

หากเป็นผม ผมจะจำบริการฝากเงินอัตโนมัติ ของธนาคารต่างๆ มีมีตรงไหนบ้าง  หากต้องโอนเงินต่างธนาคาร  ผมก็เปลี่ยนไปฝากให้บัญชีนาคารนั้นแทน ให้ตรงกัน  ก็ไม่ต้องเสียเวลา ที่เคาน์เตอร์ ไม่ต่องเสียค่าธรรมเนียม

ธนาคารไทย ที่มีมาตรฐานฝากเงินอัตโนมัติ หลายแห่ง   เช่น  BBL   K bank  KTB      ธนาคารใดไม่มีบริการนี้ เราก็อย่าไปเป็นลูกค้า หมุนเวียนเงิน  

อย่างที่หาดใหญ่ สาขาสำคัญ  ล้วนมีบริการฝากเงินอัตโนมัติ ทั้งนั้น

จัดการความรู้ดีๆ  ทางเลือกมีมากครับ

wichit.c
IP: xxx.28.35.1
เขียนเมื่อ 

เจอมาแล้วครับ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผมได้รับ เช็ค ใบหนึ่งที่จะต้องไปขึ้นเงินกับ ธ.กรุงไทย แต่ผมไม่มีบัญชีของกรุงไทย (และไม่คิดจะเปิด) เขาบอกว่าต้องมีบัญชีของ ธ.กรุงไทย (ขณะที่เขาไม่รู้ว่าผมมีหรือไม่) แล้วก็เงียบไป

ผมอึ้งอยู่หลายนาที จึงตัดสินใจเปิดบัญชี จึงถามเขาว่าต้องใช้หลักฐานอะไรประกอบ เพื่อจะได้เงินจากเช็คใบนั้น เขาบอกต้องใช้สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน (พนักงานก็ไม่บอกอะไรอีก) แต่โชคดีที่ผมมีติดไว้ที่กระเป๋าในรถยนต์

ขณะที่เปิดบัญชีก็บอกให้ผมจ่ายค่าเปิดฯ 100 บาท พอกรอกข้อมูลตามฟอร์มเสร็จ ก็ไปยังแผนกอื่น(จำไม่ได้) พนักงานบอกไม่ต้องใช้วิธีเปิดบัญชีโดยใช้เงิน 100 บาท ก็ได้ แต่สามารถใช้จำนวนเงินที่มีอยู่ในเช็คเปิดบัญชีใหม่ได้เลย

สรุป : ผมใช้เวลาเพื่อนำเช็คไปขึ้นเงิน 1 ชม. โดยไม่รู้ว่าวิธีไหนดีที่สุด แล้วจะเชื่อใครดี

วิชิต

เขียนเมื่อ 
  • เดี๋ยวนี้ธนาคารต่างชาติบริการดีกว่า + ค่าบริการถูกกว่า ถ้าธนาคารสัญชาติไทย (ที่ฝรั่งถือหุ้นเกือบครึ่ง) อยากสู้ได้ต้องปรับปรุงบริการให้ดีขึ้นครับ