น้ำท่วมครั้งประวัติศาสตร์ของโคราช ในรอบ 50 ปี


เค้าว่าโคราชเป็นทะเล แอบขำๆ โอ้ย...ถ้าน้ำท่วมโคราชประเทศไทยก็คงจมอยู่ใต้น้ำกันหมดละ

                   หากจะกล่าวถึงโคราช ใครๆก็คงจะคิดถึงเมืองแหล่งที่ราบสูง และคงจะมีใครเคยได้ยินการทำนายเกี่ยวกับอนาคตของประเทศไทย เรื่องพื้นที่ต่างๆ แต่จำไม่ได้ว่าใครเป็นคนทำนายไว้ เค้าว่าโคราชจะเต็มไปด้วยน้ำแบบว่าเป็นทะเลหน่ะ  ตอนนั้นได้ฟังก็แอบขำๆ โอ้ย...ถ้าน้ำท่วมโคราชประเทศไทยก็คงจมอยู่ใต้น้ำกันหมดละ.. อมพระมาพูดก็ม่ายเชื่อ

 .................. เมื่อคืนฝนตกหหนักทั้งคืนจนกระทั่งถึงเช้าวันอังคารที่ 12 ตุลาคม 2553 กลับพบว่า คำทำนายนั้นเริ่มส่อแววเป็นจริงเมื่อระดับน้ำที่บ้านแม่เริ่มเอ่อล้น ความสูงประมาณหัวเข่าและไหลผ่านถนนในหมู่บ้านอย่างเชี่ยวกราด ทั้งๆ ทีไม่เคยพบมาก่อน (ตั้งแต่เกิด) เริ่มมีแววน่าเป็นห่วง  ฮึย..ไรวะ

                    และในเย็นวันนั้นเองก็พบว่าระดับน้ำในหมู่บ้านเริ่มเพิ่มสูงขึ้น รถเล็กควรงดออกจากฝั่ง อ้าวไม่ใช่.. เอาไปจอดโน่นเลย ข้างถนนราชสีมา- โชคชัย  ตายละ..ใครรู้มั่งว่าต้องไปรับความช่วยเหลือเรื่องกระสอบทรายจากใคร  คำตอบคือ อบต. ครับท่าน  ที่นั่นจะให้การช่วยเหลือ และอย่าลืมว่าทหารเป็นที่พึ่งของประชาชนได้เสมอ ในภาวะวิกฤตนี้ทำให้เราได้รู้จักกับท่านรองสายันต์ เสนาธิการทหารบกท่านหนึ่ง (หากเขียนชื่อผิดต้องขออภัยด้วยค่ะ) ที่มีน้ำใจเป็นอย่างมากในการให้บริการการขนย้ายและจัดส่งกระสอบทรายไปที่บ้าน ขอขอบพระคุณแทนชาวบ้านที่ได้รับการช่วยเหลือทุกคนค่ะ เห็นมั้ย.. คนไทยรักและช่วยเหลือกันอยู่แล้ว (แต่ก็ไม่เข้าใจเนอะ..ทำไมคนไทยรักกันและสามัคคีกัน อีกทั้งมันยังรักทหารเฉพาะเวลาเดือดร้อนด้วยหว่า ส่วนเวลาอื่นนะ....เฮ้อ.. ก็ว่ากันไป)

 

                       

   ( ขอบคุณภาพข่าว จาก www.manager.co.th/Local/ViewNews...00131315)

 

                เอารูปมาให้ดูเพิ่มเติมระดับน้ำของวันนี้ที่บ้านแม่ค่ะ (18/10/2010) อยู่ก่อนถึงหมู่บ้านจามจุรี (น้ำท่วมประจำ) ประมาณ 500 เมตร

     

รูปที่ 1 ระดับน้ำมีความสูงประมาณกระสอบทราย 3 ชั้นเวลารถวิ่งผ่านน้ำก็ไหลเข้าบ้านเลยหล่ะ

     

    รูปที่ 2 อีกมุมหนึ่งของระดับน้ำของบ้านชาวบ้านหล่ะ

   

        รูปที่ 3 ตอนนี้ก็รถกะบะแหล่ะครับ ตอบโจทย์สุดๆ

   

   รูปที่ 4 สังเกตอัตราการไหลของน้ำซิ.. ไม่รู้หรอกว่ากี่ลูกบาตร์เมตรต่อชั่วโมง มันไหลไปหมู่บ้านจามจุรีค่ะ

หมายเลขบันทึก: 403298เขียนเมื่อ 18 ตุลาคม 2010 14:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 พฤษภาคม 2012 01:38 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (12)
  • คุณรัชนี รถเล็กควรงดออกจากฝั่ง อ้าวไม่ใช่.. เอาไปจอดโน่นเลย ข้างถนนราชสีมา- โชคชัย
  • ตอนนี้ยังปลอดภัยไหมคะ
  • สวัสดีครับคุณรัชนี
  • ดูข่าวแล้วก็ใจหายครับ แสดงความเสียใจด้วยครับ
  • สู้ๆๆ ครับ
  • ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างครับ น้ำลดบ้างหรือยัง
  • ให้มีกำลังใจต่อสู้ต่อไปนี้นะครับ

ขอบคุณค่ะคุณ ใบบุญ ในความห่วงใย

ปลอดภัยกันดีค่ะ พอดีว่าตัวบ้านน้ำไม่ท่วมค่ะ แต่ ถนนทางเข้าไม่รอดค่ะ .. แย่ค่ะ ไม่ได้รับการแจ้งเตือนเลย ไม่ทันได้เตรียมตัวกันเลย แต่โดนกันถ้วนหน้า ที่อื่นท่วมหนักกว่าที่บ้านเยอะเลยค่ะ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ คุณ ฐานิศวร์

ตอนนี้ที่บ้านแม่ น้ำเริ่มลดลงแต่ยังแรงอยู่แล้วค่ะแต่รถเล็กยังไม่น่าไว้ใจเพราะวันนี้ยังมีฝนตกนานกว่า 5 ชม. ค่ะ

ใจหายเหมือนกันครับ อดทนหน่อยนะครับ ทุกฝ่ายกำลังเร่งช่วยหลือเกื้อกูลกันอยู่ แต่เหตุการณ์ครั้งนี้กำลังบอกอะไรหลายสิ่งหลายอย่างแก่คนไทยว่า ธรรมชาติปรับตัวใหญ่และเร็วมาก อะไรที่คิดว่าไม่น่าจะเกิด ก็เกิดแล้วครับ ต้องเตรียมการณ์ป้องกันเพื่อคนรุ่นหัลังอย่างจริงจังเสียที

ขอบคุณค่ะ คุณครูหยุย

จากการวิเคราะห์สถานการณ์แล้ว มีความเป็นไปได้อีกอย่างนึงค่ะที่เรามีการสร้างสิ่งปลูกสร้างขวางทางน้ำไหล ด้วยหรือป่าวคะ เพราะดูตัวอย่างของสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติซึ่งเมื่อก่อนเป็นอ่างเก็บน้ำเถกิงพล และแล้วเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า พื้นที่ตรงนี้เป็นของใคร ถ้ไม่ใช่ของ..พี่น้ำเค้า

เป็นกำลังใจให้คุณรัชนีและชาวโคราชด้วยคนนะค่ะ ......หวังว่าโคราชบ้านเราจะกลับมาเป็นปกติไวๆ

ฟ้าหลังฝนมักสดใสเสมอ.......สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆ

สวัสดีค่ะ.. คุณ nit_domya

ขอบคุณทุกๆ กำลังใจ ที่ส่งให้ชาวโคราชค่ะ.. ตอนนี้น้ำไหลท่วมไปเกือบทุกอำเภอของโคราชแล้วค่ะ.. เดือดร้อนกันถ้วนหน้า น่าเห็นใจทุกคนค่ะ หากกรมอุตุเตือนว่าน้ำจะไปที่ไหนต่อให้เตรียมตัวเลยนะคะเลข 2 นำโชคค๊า.. มันไปแน่ ๆ แล้วไม่ไปคนเดียวด้วยแน่นอน มันมาเป็นกองทัพ ตุนเสบียงไว้นะคะนาน 2 เดือน.. และเตรียมที่อยู่ที่สูงมากกว่า 2 เมตรไว้เลยค่ะ..

ขอส่งกำลังใจไปให้ คุณรัชนี และคนไทยทุกจังหวัดที่ประสบภัยน้ำท่วมนะ:)

สู้ๆนะครับพี่ เป็นกำลังใจให้นะครับน้องแจ็คครับ

เห็นใจ มากๆคิดว่าเป็นประสบการณ์ไว้เล่าให้ลูกหลานฟังนะเรื่องน่ากลัวมันกำลังผ่านไป ตอนนี้ก็กำลังลุ้นอยู่เหมือนกันว่าบ้านจะจมน้ำมั้ย แต่เขื่อนที่บ้านยังรับได้อยู่ ส่วนที่ รพ.กระทุ่มแบนวันนี้น้ำล้นเขื่อนเข้ามาแล้วบ้านพักแพทย์มีเอ่อๆนิดหน่อย แต่ยังไม่เข้ามมาในที่ทำงานเขาปิดท่อไว้อยู่เตรียมตั้งรับเต็มที่ ส่งกำลังใจมาบ้างนะไม่อยากมีประสบการณ์เหมือนพี่หนู ฮิ ฮิ

สวัสดีค่ะ คุณ Thanya , น้องแจ๊ค และน้องอ้อย

ขอโทษนะคะตอบช้าไปหน่อย.. เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนครั้งสำคัญของชาวโคราชเลยหล่ะค่ะ..และหลังจากนี้ต้องถอดบทเรียนครั้งสำคัญของโรงพยาบาลและทุกภาคส่วนของโคราช อย่างที่เค้าว่าหล่ะ.. ถึงเวลาหรือยังที่จะจับเรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาติ เห็นภาคใต้ตอนนี้ก็น่าเห็นใจอย่างมาก ระดับน้ำน่ากลัวมากเลยค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี