-ใครรู้จัก "ดอกดิน"บ้างครับ???.......วันนี้ผมจะพาท่านไปรู้จัก "ดอกดิน" ดอกไม้ต้นเล็ก ๆ แต่มากด้วย "ประโยชน์" เป็นได้ทั้งอาหาร และ ยารักษาโรค.....ข้อมูลสั้น ๆ แค่นี้ก็เพียงพอที่จะทำให้ท่านได้สนใจที่จะทำความรุ้จักกับ "ดอกดิน" แล้ว...ใช้รึเปล่าครับ.........เมื่อพร้อมแล้ว...ก็.....ตามมาได้เลยครับ...

 

1. นี่ไงครับ..."ดอกดิน" ผมได้เก็บภาพมาจากการประกวดอาหารหวานจากกล้วย ภายในงานประเพณีสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพงปี 2553 นี้เองครับ....

2.ตามข้อมูลที่ได้มา....เขาบอกว่า...."ดอกดิน" มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า "Aeginetia  indica  Roxb" มีชื่อตามท้องถิ่นต่าง ๆ ว่า ซอซวย  ดอกดินแดง  ปากจระเข้  หญ้าดอกซอ  เทียนฤาษี  ข้าวก่ำนกยูง  หรือ หญ้าดอก ครับ....."ดอกดิน" เป็นพืชกาฝากขึ้นบนรากไม้ที่มีอากาศชื้นอยู่ตามร่มไม้  "ดอกดิน" เป็นได้ทั้งอาหาร และสุมนไพร.....ลองมาดูกันว่าทำอาหารอะไรได้บ้าง....

3. กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรอำเภอปางศิลาทอง นำ "ดอกดิน"มาทำขนม "บัวลอย" และ "ขนมดอกดิน" ครับ...ส่วนที่ใช้ทำขนมคือ "สี" ที่สกัดได้จาก "ดอกดิน" ครับ....เพราะว่ามีสารจำพวก Aucubin  ซึ่งเมื่อถูกออกซิไดส์จากออกซิเจนในอากาศแล้วจะเปลี่ยนเป็น "สีน้ำเงินออกดำ" ได้......นอกจากจะทำขนมแล้ว "ดอกดิน"ยังนำมา "ลวกหรือนึ่ง" รับประทานเป็นผักจิ้มกับน้ำพริกต่าง ๆ ได้ เขาบอกว่า "อร่อยดี" ครับ.....

สรรพคุณทางสมุนไพร....คนโบราณบอกว่านำ "ดอกดิน" มารักษาโรคเบาหวาน  และแก้อาการบวมตามผิวหนังเนื่องจากขัดเบา ได้.....ส่วนในปัจจุบันได้มีการศึกษาวิจัยฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา  พบว่า มีฤทธิ์ต้านพิษต่อตับ  ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทาน  ต้านมะเร็ง  กระตุ้น T-cell  ซึ่งฤทธิ์ทางเภสัชวิทยานี้ยังต้องมีการทำการศึกษาวิจัยต่อไปครับ........

                              สำหรับวันนี้......

                                                                                  สวัสดีครับ...

                                                                                          เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                                          14/10/2553

ปล..ขอขอบคุณข้อมูลเรื่อง "ดอกดิน" จาก www.wikia.com และ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรอำเภอปางศิลาทอง มา ณ โอกาสนี้  ด้วยครับ...