ผู้เขียนอยู่ที่บ้านเมืองกาญจนบุรี มีจัดกิจกรรมให้โรงเรียนวัดท่ามะขาม ขอเขียนต่อจากบันทึกนี้นะครับ ที่โรงเรียนต้องการอยากให้บูรณาการภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยเนื้อหาของวิชาสามารถบูรณาการได้แน่นอน

 ทุกครั้งที่ผู้เขียนกลับมาบ้านเมืองกาญจนบุรีจะมีความสุขดีเหมือนได้มีโอกาสได้รับใช้แผ่นดินเกิด  น่าจะทำโครงการรักบ้านเกิดใครเกิดที่ไหนก็ไปทำความดีในจังหวัดนั้นท่าจะดี แต่อย่างว่าอยู่ที่ไหนก็ทำความดีได้เนอะ

กิจกรรมเมื่อวานนี้ผู้เขียนต้องการตรวจสอบพื้นฐานนักเรียนในการเรียนภาษาอังกฤษ ปรากฏว่านักเรียนมีพื้นฐานภาษาอังกฤษค่อนข้างดี เป็นเพราะว่าคุณครูตั้งใจสอน ที่ผู้เขียนชอบคือที่โรงเรียนมีสื่อที่นักเรียนสามารถอ่านได้ บางทีการเดินทางสื่อแบบนี้ทุกวันทำให้นักเรียนจำคำศัพท์ได้ก็ได้ เหมือนกับเพลง Que Sera Sera   ที่นักเรียนฟังทุกวันจนร้องได้เหมือนกัน ภาษาเป็นทักษะถ้าฝึกบ่อยๆ ฟังบ่อยๆอ่านและเขียนบ่อยๆก็จะเก่งเอง

กิจกรรมทีนักเรียนใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้ดีคือกิจกรรม Chinese boxing ลองเข้าไปอ่านดูนะครับ นอกจากนั้นยังมีเกม bird in the nest และการบูรณาการกับวิชาคณิตศาสตร์คือกิจกรรม collecting money ด้วย

สิ่งที่ผู้เขียนชอบคือตอนนักเรียนทานข้าวเที่ยง นักเรียนได้ท่องคำบูชาข้าวด้วย เสียงดังมาก แต่ผู้เขียนให้นักเรียนได้เรียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับอาหาร อุปกรณ์ที่ใช้ในการกินข้าว กับข้าวชนิดต่างๆว่าภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร พยายามให้นักเรียนได้เรียนรู้เรื่องใกล้ตัวด้วย จะทำให้นักเรียนจำคำศัพท์เหล่านั้นได้ง่าย

กิจกรรม the longest เป็นกิจกรรมที่นักเรียนได้เรียนคำศัพท์เกี่ยวกับสิ่งของที่อยู่ใกล้ตัว แล้วนำเอาสิ่งเหล่านั้นมาต่อกันให้ยาวที่สุดเพื่อดูการทำงานเป็นทีม(teamwork) ความสามัคคี การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า(problem solving) ของนักเรียน

วันนี้มีกิจกรรมหลายอย่างที่กาญจนบุรีฝนตกหนักมาก ไม่รู้ที่จังหวัดอื่นๆอากาศเป็นอย่างไรบ้างครับ รอดูกิจกรรมนะครับ ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน..

นักเรียน

ครูพับกระดาษ Origami

กิจกรรมวันนี้ครับ 

ขอบคุณข้อมูลจาก

 http://talk.mthai.com/topic/78025