สติตั้งให้ดี ยามที่ตกใจ

ขำๆ

(ภาพประกอบจาก Internet)

      “สติ นั้นมีค่า มีราคาเสมือนทอง”  หลายท่านคงไม่ค่อยคุ้นหูกับคำกล่าวนี้ใช่ไหมครับ แน่นอน เพราะเป็นคำกล่าวที่ผมพึ่งคิดเปรียบขึ้นมานั่นเองครับ  แต่ก็คงจะกล่าวไม่ผิดไปจากความจริงเท่าใดนัก เพราะถ้าขาดสติขึ้นมา ชีวาอาจวายเมื่อนั้น  แต่ถ้าให้เลือกเอาระหว่างสติ กับทองคำ 1 กิโล ท่านจะเลือกเอาอะไรก่อนล่ะครับ เป็นผมก็เลือกยากเหมือนกัน ดีไม่ดีก็เลือกเอาทองคำก่อน เพราะทองบาทหนึ่งปัจจุบันตกไปเกือบสองหมื่น นี่ตั้ง 1 กิโล ได้มาใครมาถือเป็นน้องๆ เศรษฐีโน่นเชียว ลำพังทำงานไปตลอดชีวิตนี้ จะซื้อได้ถึง 10 บาทหรือไม่ก็ไม่รู้ แค่ซื้อได้สักบาท  สองบาทก็ถือว่าเก่งแสนเก่งแล้ว  ขนาดมีทองเท่าหนวดกุ้ง ยังสะดุ้งจนเรือนไหว ถ้ายิ่งได้ทองตั้ง 1 กิโลงานนี้คงไม่ต้องหลับต้องนอนกัน และถ้าถึงขนาดเล่นเอาทอง 1 กิโลมากองต่อหน้า ถ้าไม่เอาก็เรียกว่าบ้าหรือบ๊องแล้วใช่ไหมครับ แต่อย่าว่าไปครับ มีบางคนอาจบอกเลือกเอาสติก่อน เหตุผลหรือครับ เพราะอยู่ๆ ใครจะเป็นบ้าเอาทองมาให้ตั้ง 1 กิโล ไม่เห็นจะรู้จักกันสักหน่อย คนเอามาให้นี่นี้สิท่าจะไม่บ้าก็บ๊องมากกว่า เพราะยังไงเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นทองคำเปลวก็ไม่แน่ ก็นับว่าเป็นเหตุผลที่เข้าท่าครับ ถือว่าเป็นการตอบอย่างมีสติ (ว่าเข้าไปนั่น) 

      ที่ผมกล่าวมานี้ก็เพื่อแสดงให้เห็นนะครับว่า ว่าสติคนเราจะเตลิด เมื่อคนเราเกิด ความโลภ หรืออารามตกใจ ตรงนี้จึงเป็นหนทางให้มิจฉาชีพทำมาหากินอย่างเป็นล่ำเป็นสัน กับคนที่สติเตลิดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นแก๊งค์ตกทอง โดยทำเป็นคนใสซื่อ(แต่ไม่บริสุทธิ์) เอาทองมากมาแลกกับทองน้อยของเรา  มาขายล๊อตเตอรี่รางวัลที่ 1 ให้ด้วยจำนวนเงินที่น้อยอย่างเหลือเชื่อ  หรือแกล้งโทรมาจากสรรพากรบ้าง มาจากธนาคารบ้าง ว่ามาทวง/คืนเงิน มาทวงหนี้บัตรเครดิต สารพัดจะอ้างอย่างน่าเชื่อถือทางโทรศัพท์ ให้เราบอกเลขที่บัญชี เลขที่บัตรประชาชน หรือหลอกให้ไปกดเอทีเอ็มตามขั้นตอนที่เขาบอก  โดยอาศัยความโลภ และความตกอกตกใจของเรานี่แหล่ะครับ ใครโชคดีมากก็เสียน้อย  โชคดีน้อยก็เสียมาก แต่ถ้าท่านที่ประสบพบเหตุการณ์เหล่านี้ได้หยุดคิด และตั้งสติสักนิด ให้สติไม่เตลิดก็จะไม่เกิดความสูญเสียอย่างแน่นอน  ก็เพราะสิ่งที่เขานำมาเสนอมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วนี่ครับ คนปกติเขาไม่ทำกันอยู่แล้ว ดังนั้นเราต้องพยายาม มีสติรู้ให้ทัน มิจฉาชีพพวกนั้นก็จะหมดหนทางทำมาหากิน ยิ่งเดี่ยวนี้ยิ่งต้องระวังครับ เพราะมิจฉาชีพเขาทำแนบเนียนน่าเชื่อถือ ยังไงก็ระวังอย่าให้มีการสูญเสียทรัพย์สินเงินทอง จากสตินั้นเตลิด เพราะอาจทำให้เกิดเสียสติตลอด จะหาว่าผมไม่บอก ไม่เตือนกัน

      ว่าแต่.. ถ้าให้เลือกจริงๆ ระหว่างทองแต่ขอเพิ่มให้อีกเป็น 2 กิโล กับสติ อีกครั้งนี่ ท่านจะเลือกเอาอะไรก่อนหละครับ...... ขอให้มีความสุขแบบมีสตินะครับ