เราๆ ท่านๆ คงจะทราบกันดีว่า คนตัวสูงมีข้อได้เปรียบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา หรือโอกาสในงานอาชีพ วันนี้มีข่าวดีเกี่ยวกับเส้นเลือดสำหรับคนขายาว หรือตัวสูงครับ

อาจารย์ ดร.เคท ทิลลิง แห่งมหาวิทยาลัยบริสทอล สหราชอาณาจักร(หมู่เกาะอังกฤษ) ได้ทำการศึกษาความหนาของผนังชั้นกลางเส้นเลือดแดง (intimal thickness / IMT) ในกลุ่มตัวอย่าง 12,254 คน อายุ 44-65 ปี มีทั้งผู้ชายและผู้หญิงคละกัน

ผนังเส้นเลือดแดงมี 3 ชั้น ผนังชั้นกลางเป็นชั้นที่หนาที่สุด แข็งแรงที่สุด และวัดจากเครื่องตรวจคลื่นเสียงความถี่สูงได้ว่า มีความเสื่อมมากหรือน้อย

                                                                                      

ผนังเส้นเลือดแดงชั้นกลางที่เสื่อมมากจะมีความหนามาก ถ้าเสื่อมน้อยจะมีความหนาน้อย อาจารย์ท่านไม่ได้บอกเหมือนกันว่า ทำไมผนังเส้นเลือดจึงคล้าย “หน้าคน” ที่ว่า ยิ่งเสื่อมก็ยิ่งหนา

ผลการศึกษาปรากฏว่า คนขายาวมีแนวโน้มจะมีความหนาของผนังเส้นเลือดชั้นกลางน้อยกว่าคนขาสั้น

อาจารย์ท่านสันนิษฐานว่า ความสูงและความยาวขาน่าจะเป็นผลจากปัจจัยหลายอย่างในวัยเด็ก เช่น การเลี้ยงลูกด้วยนม อาหารที่มีพลังงานสูงมากพอในวัยเด็ก ฯลฯ
                                                                                        

ปัจจัยทางด้านอาหาร-โภชนาการที่ดีในวัยเด็กน่าจะมีส่นทำให้การเจริญเติบโตเป็นไปด้วยดี ทำให้โตเป็นผู้ใหญ่ตัวสูง ขายาว และน่าจะมีส่วนลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ-เส้นเลือดได้ในเวลาต่อมา

ขอแสดงความยินดีกับท่านผู้อ่านตลอดจนญาติสนิท มิตรสหายของท่านที่มีขายาว ส่วนคนที่ขาสั้นหน่อย เช่น ผู้เขียน ฯลฯ ก็คงจะไม่ต้องตกอกตกใจอะไร เพราะยังมีวิธีป้องกันโรคหัวใจ อัมพฤกษ์-อัมพาตอีกหลายวิธี เช่น การกินอาหารที่มีไขมันต่ำหน่อย มีโคเลสเตอรอลต่ำหน่อย กินพืชผักมากหน่อย ออกกำลัง ควบคุมน้ำหนัก(ไม่ให้อ้วน) ฯลฯ

ขอให้ท่านผู้อ่านทุกท่านมีความสุข มีสุขภาพดีครับ... ขอแสดงความยินดีกับคนขายาว คนที่มีผนังเส้นเลือดแดงชั้นกลางบาง และหน้าบางทุกท่าน

                                                                                     

แหล่งข้อมูล:                                                                               

  • ขอขอบคุณ > http://go.reuters.com/newsArticle.jhtml?type=healthNews&storyID=12834018&src=eDialog/GetContent > July 13, 2006. // source: American Journal of Epidemiology. July 15, 2006.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ ศูนย์มะเร็งลำปาง จัดทำ > ๑๔ กรกฎาคม ๒๕๔๙ >
    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๔๙.
  • ยินดีให้ท่านผู้อ่านนำไปใช้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ หรือประโยชน์ส่วนรวมได้ครับ...
  • เชิญอ่าน & ดาวน์โหลดที่นี่: