โดนลูบพุงที่ขอนแก่น

(ไม่เจอตั้งนานหุ่นยังเฟี้ยวยิ้มยังชื่นเหมือนเดิม)

       ไปขอนแก่นคราวนี้ชื่นมื่น ตรงที่ได้พบปะกับเครือญาติชาวดอกคูณดอกแคนมากหน้าหลายตา ระหว่างรอขึ้นเขียงผู้ร่วมงานทยอยเข้าห้องประชุม คุณปรารถนา สำเร็จ ชาวบล็อกที่เป็นวิสัญญีแพทย์คนเก่งกรากเข้ามาลูบพุง ดีใจหลังจากที่ไม่ได้พบปะกันนาน ทั้งคุยทั้งถ่ายรูปฉับๆ ระหว่างนั้นทีมบล็อกพยาบาล คุณแก้ว-อุบลคุณประกายและคณะเข้ามาแอ็คชั่น อาจารย์หลายท่านร่วมเก็บภาพ ลีลานี้เป็นสไตล์ชาวบล็อกแซ่เฮไปเสียแล้ว  

  

        ผู้เข้าร่วมประชุมเป็นเครือข่ายโรงพยาบาลที่ร่วมผลิตแพทย์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆที่ทำเรื่องKM.ทำวิจัยและงานด้านระบบ บางส่วนมาจากทีมแพทย์เครือข่ายที่ทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นการชุมนุมบุคลากรด้านสาธารณสุขอีกวันหนึ่ง ได้นำเอาผลงานมาจัดแสดง ทุกเรื่องน่าสนใจแต่ไม่มีเวลาพิจารณาใกล้ชิด มีโครงงานหนึ่งออกแบบชุดแต่งกายของคนไข้ใหม่ ด้านล่างเจาะรูสำหรับสอดสายยางเข้าไปเอากากอาหารออกมาโดยไม่ต้องโป๊ ช่วยให้หายประดักประเดินมากเลย ผมเองก็เคยโดน ถอดพรวดเลยแหละ ทำไงได้..อยากมองก็มองไปสิ ไม่เห็นชำรุดตรงไหนนี่ โตมิโตโชว์ดะ..เสียดายที่ไม่ได้ตามไปดูการประชุมกลุ่มต่างๆในช่วงบ่าย ทำไมเขาไม่ชวนคนแก่ไปร่วมเรียนรู้เน๊าะ ทราบว่ามีการคัดเลือกโครงการเด่นแจกรางวัลด้วย

รศ.นพ.สุรพล วีระศิริ แม่งานใหญ่เปิดประเด็นของงานวันนี้ หลังจากนั้นรองอธิการบดีอาจารย์รังสรรค์ เนียมศิริ บรรยายพิเศษด้านวิสัยทัศน์และกระบวนทำงานเชิงรุก ต่อด้วยพระอาจารย์JJ ผู้นำเดินรายการจูงผมขึ้นเวทีเป็นคนแรก ผมก็เล่าไปตามสคิปประกอบเนื้อหาเรื่องการทำงานแบบมีส่วนร่วม หยิบเอาเรื่องชาวเฮฮาศาสตร์ เรื่องเลี้ยงวัวด้วยใบไม้ แถมนิดแถมหน่อยก็ค่อยย่องลงเวที

        ยกหน้าที่ให้ท่านอาจารย์อาวุโสจากคณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย อาจารย์นันทนา ศิริทรัพย์ ด้วยความช่ำช่องและคร่ำหวอดอยู่กับการดูแลนิสิตแพทย์มายาวนานมีลูกศิษย์เต็มบ้านเต็มเมือง อาจารย์ชี้ให้เห็นว่ามหาวิทยาลัยชั้นนำในต่างประเทศเขาคิดและทำเรื่องอนาคตอย่างไร  แต่ละแห่งมีจุดแข็งในด้านใด แล้วขมวดปมมาถึงชาวมอดินแดง ชี้ชวนว่าจะคิดและทำอย่างไรถึงจะคลี่ปมที่ขมวด เปลี่ยนมาจากการแข่งขัน มาเป็นร่วมมือกันทำงานเชิงรุกอย่างเป็นรูปธรรม

        จบด้วยการแจกของที่ระลึก ได้รับหนังสือและกระติกน้ำสูญญากาศ อิ่มมื้อกลางวันที่ร้าน”แซบนัวครัวอีสาน” เป็นร้านยอดนิยมเปิดใหม่ มีลูกค้าคับคั่งฝีมือไม่ธรรมดา ลือชื่อเรื่องไก่ย่างตัวเล็กแห้งกรอบ ส้มตำรสมาตรฐาน ปลาย่างเกลือตัวกำลังดีเนื้อนุ่มจิ้มแจ่ว ไส้กรอกอีสาน ที่พิเศษนอกเหนือจากอาหาร ผมได้เจออาจารย์แป๋วกับพ่อบ้านพาแขกญี่ปุ่นมาเลี้ยง โดยย้ายร้านที่ตั้งใจไว้เดิมมาที่ร้านนี้เพื่อจะได้เจอกัน ได้คุยแบบกระชับเวลา บอกว่าได้อ่านเรื่องวัวกินใบไม้แล้ว กำลังวางแผนจะลุยสวนป่า ก่อนจากยังฝากเมล็ดมะเขือยักษ์มาให้ปลูก ..สักพักป้าแดงหลงโลกมาจากไหนไม่รู้ พระอาจารย์JJมองเห็น จึงได้คุยกันแบบสายฟ้าแลบ.. หลังจากอิ่มอร่อยก็ส่งแขกสิครับ อาจารย์นันทนากลับบางกอก ผมนั่งหลับตื่นๆมาถึงสวนป่าช่วงบ่าย4โมง ฝนปรอยๆก็เลยมานั่งฝอยนี่ยังไงละครับ

        ไปโม้ที่คณะแพทยศาสตร์ขอนแก่นคราวนี้

ได้รู้จักอาจารย์หลายท่าน

ต่างนัดหมายว่าจะหาเวลามาสวนป่า

บางท่านก็บอกว่าจะพานักศึกษามาเยี่ยม

บางท่านก็กรุณามากขอให้บอกจะให้ช่วยอะไร?

น้ำใจชาวมอดินแดงนั้นจุใจเหลือเกิน

การได้รู้จักคนดี ชักชวนคนดีมาเจอกัน

เป็นงานที่มหาชีวาลัยอีสานยึดมั่นตลอดมา อิ อิ..

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM ในมหาชีวาลัยอีสานความเห็น (10)

เขียนเมื่อ 

แวะมากราบสวัสดีค่ะ

ยังระลึกถึง และไม่ลืมกันนะคะ

P

Bright Lily

ระลึกถึงเช่นกัน ฝันที่จะไปเยือนเกาะสวรรค์อีก สบายดีทั้งครอบครัวนะครับ ขอให้เจริญๆๆตลอดไป

เขียนเมื่อ 

พ่อครูครับ กำลังพานิสิตลงสามชุก ดีใจพ่อครูพบสมาชิกหลายท่าน พ่อครูสบายดีนะครับ

วันหลังน่าจะเปิดคอร์ส วิธีอาจารย์นำนักศึกษาลงพื้นที่ ดีไหม กามนิตหนุ่ม อิอิ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับครูบา ยังครื้นเครงเหมือนเดิมนะครับ อิอิ

รักษาสุขภาพ

เขียนเมื่อ 

ชาว KM_MD เลือดสีอิฐ จิตศรีนครินทร์ กราบชอบพระคุณท่านพี่พ่อครูบา ที่ได้นำเรื่องราวก่อกำเนิด การสร้างองค์ความรู้ใหม่ ให้พวกเราได้เรียนวิชาเกินอย่างชุ่มใจ คราวหน้าคงได้ไปหลงทาง หาผักทานแกล้มน้ำพริก ที่มหาชีวาลัยสวนป่าอีกครับ

 

เขียนเมื่อ 

งานนี้วิทยานิพนธ์ครูดาจบแน่ ๆ ใช่ไหมคะพ่อครู อิจฉาจัง อิอิ...

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะพ่อครูขาฯ เรื่อง อยู่กับลูก โตกับลูก น่าสนใจจังค่ะ คิดถึงหลายเด้อค่า :)

ผักหวาน สวนคู่รักวัยดึก อิ่มแซบมื้อเที่ยงเด้อค่า  :)

เรียน พ่อครูบาที่เคารพค่ะ

  • ต้องขอประทานโทษที่ติ๋วเพิ่งได้อ่านบันทึกนี้ค่ะ
  • ขอแก้ไขข้อมูลก่อนนะคะ

เรื่องไม่จริงคือ ชื่อปรารถนา และ วิสัญญีแพทย์ ค่ะ ติ๋วชื่อ กฤษณา สำเร็จค่ะ และเป็นพยาบาลวิสัญญีค่ะ 

เรื่องจริงคืด "ได้ลูบพุง"  อิอิ

  • ดีใจที่ได้พบพ่อครูปีนี้ค่ะ... จำไม่ได้ว่าปีนี้ได้ลูบพุงมั้ย... ที่แน่ๆคือได้กอดแหละ...อิ อิ
  • เขียนบันทึก R2R ไว้ที่นี่ค่ะ

ด้วยความเคารพเสมอค่ะ

ขอจดบันทึกว่า วันนี้พ่อครูได้จากเราไป ในวันที่ 9 พฤษภาคม 2561 เวลา 16.07 น

ขอส่งพ่อครูกลับสวรรค์ ทุกเช้าจะนั่งอ่านข้อคิดดีดีจากพ่อครู

ต่อไปจะอ่านของใครหนอ

แก้ว