บันทึก ๓ ก.ค. ๔๙ 

             วันนี้รับโทรศัพท์สั่งข้าวสังหยด เป็นครั้งที่ ๒๐ ในรอบปีแล้วมั้งครับ  คือคนที่เขาเคยสั่งข้าวสังหยดกล้องไปหุงข้าวต้มเขาบอกว่าอร่อย เคยซื้อที่อื่นมากินก็อร่อยไม่เท่า  แต่เราทำให้เขาไม่ได้  ตั้งแต่น้ำท่วมเมื่อปลายปี ๔๘ เครื่องสีข้าวเสียหายซ่อมแซมไม่ได้ เลยไม่สามารถทำข้าวกล้องส่งให้คนที่เคยสั่งซื้อได้

            เคยนำข้าวสังหยดไปให้คนอื่นสีให้  เขาขัดจากข้าวแดงกลายเป็นข้าวขาว กินแล้วจืดสนิท ไม่อร่อยครับ   เลยต้องลงทุนลงแรงใหม่ติดตั้งเครื่องสีข้าวขนาดสองเกวียนใหม่อีกเครื่อง  นี่ก็เป็นแรมเดือนแล้วยังไม่เสร็จเลย   พึ่งลงฐานรากและประกอบเครื่องได้นิดหน่อย  ยังไม่ได้วางเสาลูกพร้อ  ยังไม่ได้ต่อสายพาน  ยังไม่ได้ยังไม่ได้วางตะแกรงแยกข้าว  ยังไม่ได้วางหินขัดข้าว  ยังไม่ได้ต่อสายพานกำลัง   ฯลฯ

           เมื่อคืนเลยติดไฟฟ้าทำ/ประกอบกลางคืนเลย  ได้นิดหน่อย  ติดขัดที่ใส่ตลับลูกปืนเข้าไปในแกนไม่ได้ ฝืดเยอะเลย  วันนี้เช้าเลยหาซื้อตะไบ กระดาษทรายและหินเจียร  คืนนี้กลับไปลุยใหม่อีกที

บันทึก ๑๓ ก.ค. ๔๙ 

            หยุดอาสาฬหะบูชา ๔๙ กับเข้าพรรษา ๒ วัน  ลุยติดตั้งเสาลูกพร้อและสายพานลูกพร้อจนเสร็จ  ได้ต่อสายพานดึงลูกพร้อด้วย

            ได้เรียนรู้ว่าการติดแบริ่งให้หันด้านล๊อคออกนอก เพราะเวลาถอดจะปลดสลักง่าย  แต่ใส่เข้าไปแล้วถอดยากครับเลยปล่อยตามเลย  จะเปลี่ยนเมื่อไรคอยเจียรออกเลย

             วันนี้ได้วางตะแกรงหมด  เหลือติดตั้งสายพานกับต่อท่อลำเลียงข้าวและแกลบ

บันทึก ๓ ส.ค. ๔๙

            เมื่อเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาขนเครื่องนวดข้าวกลับมา  พร้อมทั้งเอาพูลเลย์ลากเครื่องกระเทาะเมล็ดข้าวเดิมซึ่งมีขนาด๘ นิ้ว ออก  ใส่ตัวใหม่ ๑๔ นิ้วแทน  ขุดหลุมวางแท่นติดตั้งมอเตอร์ ๕ แรงม้า  ไปรื้อแท่นตั้งเครื่องตัวเก่ามาใช้   ปรากฎว่ารูนอตไม่ลง  เลยชะงักไว้ก่อน  วันนี้ต้องออกแรงขอช่วยบราลีคว้านรูนอตให้

  บันทึก ๒ ก.พ. ๕๐

           ช่วงนี้เหลือแต่ระบบไฟฟ้า  ผมต้องการฝังสายใต้ดินเพื่อจะไม่เกะกะต้นไม้  ช่างต่อไฟฟ้า(รับจ้าง) บอกใช้สายธรรมดาเบอร์ 16 ร้อยท่อ  เมื่อไปซื้อเจ้าของร้านบอกว่า กฟภ.ไม่อนุญาตให้ใช้สายธรรมดาฝังดิน  ให้ตรวจสอบกับ กฟภ.ใหม่  เลยรู้ว่าอนุญาตแบบนั้นไม่ได้  สายไฟฟ้าที่ฝังดินต้องเป็นสาย NYY เท่านั้น  เลยไปซื้อสาย NYY มา 55 เมตร  ตกเมตรละ 185 บาท   เมื่อเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาก็ลงมือขุด กะว่าฝังดินให้ลึก ประมาณ 2 ฟุตครับ

 

บันทึก ๑๗ พ.ค. ๕๐

       ช่วง ๓ เดือนที่ผ่านมาติดตั้งระบบไฟฟ้าเสร็จครับ  ใช้ไฟฟ้าเฟสเดียว ๑๕(๔๕ แอมป์)  ฝังสาย NYY ระยะทาง ๕๕ เมตร  (ราคาเมตรละ ๑๙๐ บาท) จากเสาที่ถนนหน้าบ้านเข้าโรงสี  ภายในอาคารใช้สายไฟฟ้าและอุปกรณ์เท่าที่มี(ประหยัดครับ)  แต่ดูดีและใช้งานได้ดี  ทดสอบแล้วมอเตอร์ทำงานได้ หมุนทวนเข็มนาฬิกา   ต้องสลับขั้วให้หมุนตามเข็มนาฬิกาก่อนซึ่งไม่ยากครับ

         เสร็จจากระบบไฟฟ้าก็ต้องต่อท่อส่ง/ลำเลียง  คิดอยู่ตั้งนานว่าจะใช้วัสดุอะไรดี  ท้ายที่สุดลงเอยที่ท่อเอสล่อนประปาครับ ต่อง่าย  ทำหน้าแปลนรับ ตรึงด้วยตะปูเกลียว  เกือบเสร็จแล้วครับ

บันทึก ๒๒ พ.ค. ๕๐

       วันนี้ทดสอบระบบ  วิ่งมอเตอร์เปล่ากินกระแส ๑๖ แอมป์  ทดสอบให้ลากเครื่องสีเปล่าไม่ใส่ข้าว กินกระแส ๑๙.๖ แอมป์  ใส่ข้าวเปลือกสีตามปกติ กินกระแส ๒๒ แอมป์  จัดว่าพลังของมอเตอร์เหลือเฟือ เพราะสามารถรับได้ถึง ๒๙ แอมป์

       ยังมีปัญหาที่ระบบลำเลียงข้าวไม่ส่งจากท่อที่กระเทาะเปลือกแล้ว  แก้ไขโดยคว้านรูท่อทางเข้าให้กว้างอีกหน่อย

 

บันทึก ๒๙ พ.ค. ๕๐

       หลังจากทดลองสีข้าวแล้วพบว่าระบบท่อใช้ไม่ได้  เนื่องจากการเจาะทางเข้าของข้าวที่ด้านหลังเสาพร้อ ไม่ได้ผล ข้าวไม่ลื่นไหล ต้องใช้ไม้เขี่ย ซึ่งเป็นอันว่าใช้ไม่ได้ ต้องทำใหม่

รออีกหน่อยนะครับถ้าหากเสร็จเมื่อไรจะได้กินข้าวอร่อยครับ