ความเห็น 1066836

ประสบการณ์ติดตั้งเครื่องสีข้าว

เขียนเมื่อ 

คำถามนี้อาจจะต้องตอบแบบเหวี่ยงแหครับ เพราะไม่มีข้อมูลว่าเครื่องสีข้าวที่ใช้เป็นแบบไหน เช่นแบบใช้ในครัวเรือนหรือแบบอุตสาหกรรม

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจหลักการทำงานของเครื่องสีข้าวก่อนครับ

ข้าวเปลือกจะถูกแยกจากสิ่งเจือปนเช่นดิน เศษฟาง ฯลฯ ด้วยตะแกรง ข้าวเปลือกจะถูกส่งไปกระเทาะเปลือกออกเป็นข้าวกล้องและแกลบและบางส่วนที่ถูกกระเทาะเปลือกไม่หมดก็ยังคงเป็นข้าวเปลือก เครื่องจะทำการแยกแกลบออกจากข้าวกล้องและข้าวเปลือกโดยใช้ลมดูดเอาแกลบซึ่งเบากว่าเข้าเปลือกและข้าวกล้องออก ข้าวกล้องจะถูกส่งไปขัดเป็นข้าวสาร จะได้ข้าวสาร ปลายข้าว รำ และแกลบ

แยกรำละเอียดและปลายข้าวด้วยตะแกรงตาถี่ตามความต้องการ

การแยกข้าวเปลือกและข้าวกล้องออกจากกัน ทำงานโดยหลักการร่อน เหมือนกับการ่อนด้วยกระด้งตามภูมิปัญญาดั้งเดิม แต่มาใช้เครื่องจักรทำงานแทนคน หลักการคือ เมื่อร่อนข้าวกล้องและข้าวเปลือก ข้าวเปลือกจะลอยขึ้นข้างบนและแยกส่วนข้างบนที่มีข้าวเปลือกปนอยมากกว่าข้าวกล้องู่ไปสีซ้ำ ข้าวกล้องซึ่งมีข้าวเปลือกเหลือน้อยก็จะถูกส่งไปขัดเป็นข้าวขาว ในขั้นตอนนี้หากมีข้าวเปลือกปนมาบ้างก็ขะถูกเครื่องขัดข้าวขาวกระเทาะเปลือกออกด้วยทำให้ข้าวเปลือกหมดไป

ปัญหาข้าวเปลือกปนกับข้าวสารจึงต้องพิจารณาถึง

1) เครื่องสีข้าวดังกล่าวมีตะแกรงร่อนข้าวเปลือกจากข้าวกล้องหรือไม่ ถ้าไม่มีอุปกรณ์คัดแยกข้าวเปลือกและข้าวกล้อง โอกาสที่จะเกิดปัญหานี้มีสูงครับ ทางแก้ก็คือ เอามาร่อนกับมือ หรือไม่ก็ต้องคัดด้วยมือ หรือไม่งั้นก็เลือกข้าวเปลือกที่เมล็ดเท่าๆ กันมาสี

2) ก่อนสีข้าวให้ตากข้าวจนแห้งสนิทครับ เพราะเมื่อข้าวแห้งสนิท เปลือกก็จะกระเทาะง่ายขึ้น

3) ถ้ามีเอุปกรณ์คัดแยกข้าวเปลือกกับข้าวกล้อง ต้องปรับความเอียงของอุปกรณ์คัดแยกให้พอดีครับ ถ้าปรับให้เอียงมากข้าวเปลือกก็จะติดมากับข้าวกล้องด้วย ถ้าปรับให้ราบเกินไป ข้าวกล้องก็จะติดไปกับข้าเปลือกมาก ซึ่งทำให้สีข้าวได้ช้าครับ

หวังว่าคงตอบคำถามได้นะครับ ถ้าให้รายละเอียดเกี่ยวกับชนิดของเครื่องสี ก็จะชัดเจนและตรงประเด็นกว่าครับ ยังไงก็ขอข้อมูลเพิ่มเติมด้วยครับ