ชนันท์ สุวรรณรัตน์


เกษตรกรฮอลลิเดย์
Prince of Songkla University (PSU), Pattani Campus
Username
schanan
สมาชิกเลขที่
1011
เป็นสมาชิกเมื่อ
เข้าระบบเมื่อ
ประวัติย่อ
    •  ตค.56-ปัจจุบัน ข้าราชการบำนาญ 
    • เริ่มทำงานที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เมื่อปี 2524 อดีตเป็นหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีทางการศึกษา สำนักวิทยบริการ งานอดิเรกคือทำนา ทำสวนยางพาราและผลไม้ จัด/ตกแต่งสวนหย่อม เล่นกอล์ฟและบริหารชมรมกอล์ฟจังหวัดปัตตานีและชมรมกอล์ฟสิงห์ปัตตานี โดยรับหน้าที่เป็นฝ่ายจัดการแข่งขันมาตั้งแต่ปี 2546 ในปี 2549 รับหน้าที่กรรมการฝ่ายแต้มต่ออีกตำแหน่งหนึ่ง ในปี 2550 รับงานอดิเรกเพิ่มอีกอย่างคือเป็นประชาสัมพันธ์ให้สมาคมกีฬาจังหวัดปัตตานีในสมัยนายอดิลัน อาลีอิสเฮาะเป็นนายกสมาคมสมัยที่ 2 (2550-2553) เป็นคนปัตตานีโดยกำเนิด จบการศึกษาปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สาขาเทคโนโลยีทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ เมื่อปี พ.ศ. 2530 ปริญญาตรีครุศาสตรบัณฑิตสาขาศิลปศึกษา จากวิทยาลัยครูสวนสุนันทา (2524) ศิษย์เก่าวิทยาลัยครูยะลา 2519 - 2522 ศิษย์เก่าโรงเรียนโพธิ์คีรีราชศึกษา(มัธยม) โรงเรียนบ้านโคกโพธิ์(ประถมปลาย) โรงเรียนวัดโรงวาส(ประถมต้น)

สมัยเรียนวิทยาลัยครู สนใจเรียนวิชาศิลปศึกษา แต่เมื่อจบปริญาตรีกลับมารับราชการที่บ้านเกิด จังหวัดปัตตานี ในตำแหน่งนักวิชาการโสตทัศนศึกษา ทำหน้าที่เกี่ยวกับการสร้างสรรค์สื่อเพื่อสนับสนุนการเรียนการสอน โดยนำความรู้ทางศิลปะมาใช้ เมื่ออยู่ในสังคมมหาวิทยาลัย มีความรู้สึกว่าวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีไม่เพียงพอ จึงขวนขวายไปสอบเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เข้าเรียนรุ่นที่ 2 ของปริญญาโทที่นั่น การไดเรียนปริญญาโทสาขา "เทคโนโลยีการศึกษา" จึงเป็นการเปลี่ยนแนวคิดที่มากมายพอควร กล่าวคือเรียนมาทางศิลป์ แล้วต้องมาใช้แนวคิดเชิงวิทยาศาสตร์ ซึ่งศาสตร์ทั้งสองแขนงนี้ค่อนข้างจะขัดแย้งกันพอสมควร แต่ก็ผ่ามาได้อย่างทุลักทุเล

ทำงานในสายเทคโนโลยีการศึกษามาโดยตลอด ไม่เคยย้าย ไม่เคยเปลี่ยนที่ทำงาน องค์ความรู้ทางด้านเทคโนโลยีการศึกษาจึงเป็นความรู้ส่วนหนึ่งที่ถ่ายทอดผ่าน "สมุด" ที่เว็บไซต์นี้

ด้วยความที่เป็นลูกชาวนา ชาวสวน(ยาง) จึงได้คลุกคลีอยู่กับการทำนาทำสวนมาตั้งแต่เด็ก เมื่อทำงานไปได้สัก 4-5 ปี พ่อ-แม่ แบ่งที่ดินให้จำนวนหนึ่ง จึงเป็นโอกาสในการที่จะต้อง "ทำ" ต่อเนื่อง เพื่อให้นาและสวนให้ผลผลิต "ไม่อายชาวบ้าน" ผลที่ได้คือการทำนาทำสวนโดยใช้เทคโนโลยี องค์ความรู้ต่างๆ ที่เกิดขึ้น จึงเป็นองค์ความรู้จากการปฏิบัติล้วนๆ

ผมเริ่มใช้ G2K มาตั้งแต่ 2548 เป็นนักบันทึกรุ่นแรกๆ ของ G2K เพราะผมชอบบันทึก ผมจะบันทึกทุกเรื่องที่ประทับใจ และเป็นกันลืมด้วย แต่บางเรื่องก็บันทึกแบบไม่แสดงต่อผู้อื่น ระยะหลัง เมื่อประมาณปี 2550-2551 ผมเริ่มใช้ Facebook การบันทึกผ่าน G2K ของผมก็ทำอย่างต่อเนื่อง แต่ความถี่ก็จะค่อยห่างออกไป ด้านเนื้อหา หากการบันทึกบน FB จะไม่สามารถค้นคว้าได้ ผมก็จะคัดกรองเอามาโพสต์ไว้บน G2K ให้สามารถค้นได้ ถ้าท่านสนใจเรื่องราวที่ผมเขียนบน FB สามารถใช้ชื่อ "Schanan Psu" แล้วสมัครเข้าไปเป็นเพื่อน และติดตามได้ครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท