คำตอบ


เป็นสมาชิก Share.psu.ac.th ของเราหรือยังคะ

โอ๋-อโณ

คำตอบ

        ขอบคุณที่ตามมาดูครับ  ก็พึ่งทราบ Link จากที่คุณโอ๋-อโณ ถามมานี่แหละครับ  ผมไปสมัครมาแล้วหลังจากทราบ Link  พอสมัครเข้าไปจึงรู้ว่าโครงสร้าง เหมือนกันหลายอย่าง และพอเข้าใจได้ครับว่าเป็นอย่างไร  ก็เลยเกิดข้อสงสัยถามต่อเนื่องเลยครับว่า  ถ้าผมต้องอยู่ทั้ง 2 ที่ แล้วต้องเขียนทั้ง 2 บล็อค นะสิครับ  ผมคงไม่สะดวกแน่ๆ  อย่างขยันที่สุดน่าจะเขียนไว้ที่ใดที่หนึ่ง แล้วเขียน Link ให้อีกที่หนึ่งหรือเปล่า   ใช่โปรแกรมนี้ไหมครับที่คุณ metta กับทีมงานเดินสายบรรยายอยู่แถวปัตตานีครับ

       แต่มีบางเนื้อหาที่เป็นเรื่องภายใน ม.อ. ที่ไม่อยากตีพิมพ์ออกข้างนอก  อาจจะเหมาะกับการใช้Share.psu.ac.th  นะครับ   พึ่งสมัครวันนี้ ค่อยๆดูไปนะครับ  ผมเขียนไม่ค่อยสม่ำเสมอครับ  บางทีหายเป็นเดือนสองเดือนครับ

ข้อสงสัย

อรวรรณ เกตุหาร

คำตอบ
ดีใจครับ ที่มีคนสนใจเรื่องกีฬากอล์ฟครับ จะตอบย้อนจากข้อ 3 ไปหาข้อ 1 นะครับ กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาสำหรับคนซื่อสัตย์ คนไม่ซื่อสัตย์เล่นได้เหมือนกีฬาอื่นๆ ครับ แต่เขาก็โกง บางทีมีคนพูดว่ากอล์ฟเป็นกีฬาสุภาพบุรุษ ไม่ใช่แปลว่าผู้หญิงเล่นไม่ได้ แต่หมายถึงเป็นกีฬาที่ต้องซื่อสัตย์ต่อตนเอง การแข่งขันรายการสำคัญๆ เท่านั้นที่เขาจัดให้มีทีมกรรมการเดินตามดู แต่กรรมการก็ไม่ไปก้าวก่ายการเล่นครับ เขาค่อยเข้าไปตัดสินหรือให้คำแนะนำเมื่อมีการร้องขอ หรือหากเห็นมีการทำผิดกติกา ก็ค่อยปรับเป็นแพ้ภายหลัง ดังนั้นนักกอล์ฟที่ดีต้องรู้กฏกติกาละเอียดครับ ถ้ารู้กฏกติกามีช่องทางเล่นได้หลากหลาย การแข่งกอล์ฟมีกฏกติกามารยาทกำหนด แต่เขาให้ผู้เล่นด้วยกันคอยควบคุมกันเองครับ ฝ่ายเล่นเองเรียกว่า Player อีกฝ่ายที่คอยกำกับเรียกว่า Marker ซึ่งความจริงทังสองคนเป็นทั้ง Player และ Marker ครับ จะไม่อธิบายเรื่องนี้ละเอียดนะครับ ถ้าสงสัยประเด็นนี้ถามมาอีกทีก็แล้วกัน ถ้ามีปัญหาระหว่าง 2 คน จึงค่อยเรียกกรรมการมาครับ อีกวิธีหนึ่งคือถ้าตกลงกันไม่ได้ว่าเล่นวิธีแรกอาจผิดกติกาตาม Marker ว่า Player ก็สามารถเล่นตามที่ตัวเองมั่นใจว่าถูกกติกาไปด้วย เมื่อเล่นจบ 18 หลุม ค่อยไปตัดสินว่าวิธีใดถูกต้องจึงค่อยนับคะแนนตามวิธีเล่นที่ถูกต้องครับ ดังนั้นการเล่นจึงไม่จำเป็นต้องมีกรรมการเดินคุมหรือคอยตัดสินชี้ถูกชี้ผิด แต่เขาจะให้นักีฬาคุมกันเอง สำหรับกฏกติกา +มารยาท ในการเล่นกอล์ฟมีเยอะครับ ไม่มั่นใจว่าผู้ถามมีพื้นฐานเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้มากน้อยแค่ไหนครับ สมมุติว่าไม่ทราบเลยจริงๆ หลักการของการเล่นกอล์ฟ คือ ตีลูกกอล์ฟให้ลงหลุมด้วยจำนวนครั้งที่ตีน้อยที่สุด ถ้าแข่งกันเป็นคู่ เป็นหลุม เช่นหลุม 1 พาร์ 4 A แข่งกับ B ถ้า A ตีลูก 4 ครั้ง ลงหลุม กับ B ตี 5 ครั้ง ลงหลุม A เป็นผู้ชนะในหลุม 1 ครับ ที่ A ตีได้เท่ากับ 4 ในหลุมพาร์ 4 เรียกว่า A ทำพาร์ได้ครับ ส่วน B ตีเกินจากพาร์อยู่ 1 เรียกว่าได้โบกี้ครับ ส่วนมากสนามกอล์ฟจะมี 18 หลุม ก็ดูว่าทั้ง 18 หลุม ใครชนะใครแพ้มากกว่ากัน แข่งแบบนี้เขาเรียกเป็นการแข่งขันแบบ Machtplay ครับ ถ้าเล่นกันจนครบ 18 หลุมแล้วนับจำนวนครั้งที่ตีจนลงหลุมทั้ง 18 หลุม เรียกว่าแข่งแบบ Stroke Play ครับ กฏ กติกา มารยาท ทั้งหมดดูได้ที่ http://www.tga.or.th/main.php?page=300&subpage=0&PHPSESSID=c4fa316e602461de0c4691c7d56bc1c2 ถ้าไมเข้าใจประเด็นใด ค่อยถามและตอบให้อีกครับ - ยินดีครับ

อยากรู้

เจษฏา รุ่งเรือง

คำตอบ

ทำงานหลักรับราชการในมหาวิทยาลัยครับ ถ้ารับราชการก็ 26 ปี  แต่ถ้าทำนา เริ่มมา ประมาณ 15 ปี ครับ  เริ่มประมาณปี 2534  หลังจากที่นาของบรรพบุรุษที่มอบให้ไว้ไม่มีใครดูแล  ด้วยที่ต้องทำงานประจำจึงต้องใช้เครื่องทุ่นแรงช่วย  เริ่มจากรถไถเดินตามครับ  ทำทุกปี ปีละประมาณ 10 - 20 ไร่  เป็นนาดำในฤดูกาลครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี