แกงหน่อไม้ใบย่านาง ใส่ปูผา เมนูเด็ดกลางสวนทุเรียน

สวนทุเรียน และสวนลางสาดเมืองลับแล ก็คือสวนเดียวกัน ในสวนกลางป่า บนเขานอกจากจะมีลางสาด ทุเรียนขึ้นชื่อแล้ว ก็ยังมีพืชผล และผักนา ๆ ชนิด อยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ สวนมะนาว เป็นพืชเสริมรายได้ยามหน้าแล้ง ให้แก่ชาวสวนเป็นอย่างดี

พริกขี้หนูสวน หาเก็บได้มากมาย เก็บได้เท่าที่จะมีแรง  สัปปะรดหวานฉ่ำ ในสวนหน้าร้อน สร้างความสดชื่น ลดความกระหายได้เป็นอย่างดี

เด็กชาวสวน ..ในช่วงปิดเทอมใหญ่ จะเข้าไปช่วยเก็บพริก เก็บมะนาวในสวนออกมาขาย มะละกอป่า มะไฟ กล้วยน้ำว้า หากินได้ไม่ยาก ร้อนนัก ก็จะไปเล่นน้ำในลำห้วย..เดินทวนน้ำขึ้นไปเรื่อย ๆ

      จุดหมายคือต้นน้ำตก ที่ได้ยินเสียงน้ำกระทบก้อนหิน ดังซู่ ซ่า.. อยู่ข้างหน้า สายตาก็สอดส่องมองหา ก้อนหินขนาดต่าง ๆ ที่ซ้อนทับกัน ก้อนใหนน่าสนใจเพราะสงสัยว่ามีปูอยู่ ตามสัญชาติญาณที่ไม่มีการสอนในห้องเรียน จะถูกจับพลิกขึ้นมา

         บริเวณใต้ก้อนหินเหล่านั้น จะมีมาปู ชนิดหนึ่ง มีลักษณะพิเศษ คือตัวใหญ่ กระดองกลม มนเรียบกว่าปูนา ซึ่งเรียกว่า “ปูผา”    อยู่ใต้ก้อนหินในลำธารใส ๆ นั้น

         ตัวผู้ที่มีก้ามใหญ่ จะขุดรูลึก ๆ ในบริเวณข้าง ๆ ลำห้วยเป็นที่อาศัย “ปูผา” จะว่องไว และดุกว่าปูนามาก แต่ก็ไม่พ้น ความว่องไวและความสามารถของเด็กชาวสวนไปได้

         บริเวณน้ำตกเล็ก ในห้วย จะมีตาน้ำใสสะอาด ไหลออกมาจากซอกหิน ชาวสวนจะใช้ท่อนไม้ไผ่ผ่าครึ่ง ทำเป็นรางน้ำ รองเอาน้ำใสสะอาด บริเวณต้นน้ำนั้น มาใช้ดื่มกิน และหล่อเลี้ยงสวนผลไม้ที่ปลูกไว้

เที่ยงวัน วันนั้น หน่อไม้หน้าร้อน เริ่มแทงหน่อ...ใบย่านาง...และปูผา ในลำห้วยคือคำตอบ