เย็นวันที่ 27 มิ.ย.49 ผมเดินทางถึงอลงกต รีสอร์ท อำเภอขนอม ชายทะเลฝั่งตะวันออก ลงจากรถก็พบกับนักส่งเสริมและน้อง ๆ พนักงานธุรการ นั่งพักผ่อนหลังเดินทางที่ชายหาด วันนี้ทะเลเงียบสงบท้องฟ้าโปร่งใสอากาศเย็นสบาย ก็ทราบว่าทุกคนได้ทานอาหารเย็นแล้วยกเว้นทีมผม พี่เกรียง (เกรียงไกร เลขาพันธ์) ตะโกนบอกผมให้ไปทานอาหารก่อนเข้าที่พัก เดินถึงโต๊ะอาหาร พบและทักทายกับทีมกรมส่งเสริมการเกษตร พี่อุดม พี่แมว และคุณ นิธิวดี ซึ่งก็มาร่วมเป็นวิทยากรช่วยเหลือ ในการจัดการเรียนรู้กระบวนการ KM แก่นักส่งเสริม 10 อำเภอที่ดำเนินการ "โครงการการผลิตผักปลอดภัยจากสารพิษ"
เช้า 28 มิ.ย.49 หลังทานอาหารเช้าด้วยบรรยายกาศชายทะเลที่แสนสดชื่นแล้ว เข้าห้องประชุม เริ่มด้วยพี่เกรียงไกร พูดคุย เรื่องต่าง ๆ ทั่วไป แล้วนำเข้า กระบวนการ KM พี่เกษตรฉัตร รัตนศรี เป็นประธานพิธีเปิดการสัมมนาแทนเกษตรจังหวัดนครศรีธรรมราช
วัตถุประสงค์ในการจัดสัมมนาครั้งนี้ เพื่อให้นักส่งเสริม ฯ ได้เรียนรู้กระบวนการ KM ในการนำไปปรับใช้กับเกษตรกรในการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตผักปลอดภัยจากสารพิษ น้อง ๆ เจ้าพนักงานธุรการ เรียนรู้ในเรื่องของการบันทึกและเริ่มฝึกการบันทึก จริง ๆ แล้วนักส่งเสริม ฯ ส่วนใหญ่รู้จัก KM แต่ยังถือว่าเป็นเรื่องใหม่ยังต้องการเรียนรู้ประสบการณ์ และทักษะ การจัดสัมมนาจึงทบทวนมาตั้งแต่ต้น
เริ่มที่ พี่อุดม จากกรมส่งเสริมการเกษตรเกริ่นนำทางทฤษฎีและนำเสนอกรณีตัวอย่าง การจัดการความรู้ของสำนักงานเกษตรจังหวัดอยูธยา เห็นภาพคุณจำลองเจ้าภาพ โปรแกรมนำเสนอ (ก็ฝากความคิดถึงคุณจำลองที่อยุธยาด้วยครับ ยังไม่ลืมตอนที่ท่านอยู่ที่กรม ฯ และไปดูงานที่ประเทศจีนด้วยกัน เมื่อ มีนาคม 2548 ครับ)
และพี่แมว-พิชยา จากกรมส่งเสริม ฯ เล่าประสบการณ์ การดูงานการจัดกระบวนการ KM ที่บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย สิ่งที่เกิดขึ้นที่นั่นหลังจากใช้กระบวนการ KM ในองค์กร
ซึ่งโดยสรุป KM นั้น เริ่มกันที่ ใจ ความเอื้ออาทร ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทำเพื่อให้เกิดความสุขในการทำงาน ไม่ใช่โครงการที่เอามาทำแต่เอา "การจัดการความรู้" มาใช้เป็นเครื่องมือ(ติดอาวุธ)ในเรื่องของการทำงานที่ทำเป็นประจำอยู่แล้ว พี่แมวเปิดโอกาสให้ผู้เข้าสัมมนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์
ท่านเกษตรอำเภอสิชล (ประยงค์ ยอดไสว) ได้มีส่วนร่วมพูดคุยว่า ดีใจที่ได้เจอพี่อุดมจากกรม ฯ ในครั้งนี้ได้มีความรู้ที่ต่อยอดจากเดิมที่มีอยู่ รู้ว่าการเรียนรู้ KM ไม่มีที่สิ้นสุด และมีอารมณ์ขัน ว่าได้รู้จักครอบครัว ของ KM ที่มีครอบครัวใหญ่โตขึ้นเพราะเมื่อก่อน รู้ว่ามีสมาชิกอยู่ไม่กี่คน เช่น คุณเอื้อ คุณอำนวย คุณกิจ มาวันนี้ มีคุณลิขิต คุณบันเทิง คุณประสาน เพิ่มเข้ามาอีก ก็สร้างบรรยายกาศการสัมมนาที่ครึกครื้นขึ้นอีก
ก็ถึงช่วงพักทานอาหารกลางวัน บรรยายกาศชายทะเลสดชื่นบวกด้วยความเป็นกันเองที่เพิ่มขึ้น การทานอาหารจึงมีรสชาดที่น่าทาน
ขอติดค้างบันทึกไว้เท่านี้ก่อนครับ เพราะดึกแล้ว จะมาบันทึกต่อพร้อมกับภาพถ่ายบรรยากาศการสัมมนาครับ