วันก่อนไปร่วมงานรวมพลคนบล็อกของ มอ. ซึ่งกองกลางเจ้าหน้าที่ทีมคุณเมตตาเป็นผู้จัด ดิฉันพูดเปรยๆ กับ พี่เมตตา หรือ พี่จิ๊บ ว่า กำลังคิดจะย้าย GotoKnow กลับประเทศ ตอนนี้ก็ได้ติดต่อไว้หลายเจ้า รวมทั้ง Internet Thailand ด้วยซึ่งกำลังรอ quote ราคาอยู่

พี่จิ๊บพูดออกมาว่า พี่จิ๊บมีพี่ชายทำงานที่ Internet Thailand ชื่อ คุณบัญชา ว่าแล้วพี่จิ๊บก็โทรไปหาพี่ชายทันที ดิฉันได้คุยกับคุณบัญชาในเบื้องต้นถึงสาเหตุและความจำเป็น

และเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของ Internet Thailand โทรมาแจ้งว่า คุณบัญชา ผู้บริหารของ Internet Thailand แจ้งว่า ให้ทีมงานเราตั้ง server ได้ฟรี ไม่คิดค่า Bandwidth และถ้าเครื่องไม่ใหญ่นัก ค่าไฟเขาก็ไม่คิดคะ

และทาง Internet Thailand ยังจะช่วยเราซื้อ server ที่มีประสิทธิภาพและติดตั้งให้เลย เพราะเราอยู่ทางหาดใหญ่คงเดินทางไปไม่สะดวก เมื่อติดตั้งแล้ว เราก็จะเข้าไปตะลุย update OS และ software ที่จำเป็น ทาง online ทันทีคะ ไม่ต้องเดินทางไปกทม. คะ

เราตั้งงบประมาณของ server ไว้ที่ 100,000 บาท ซึ่งเครื่องนี้ก็คือของเรานะคะ เราเรียกวิธีการแบบนี้ว่า co-location คะ คือ เอาเครื่องเราไปตั้งและขอเช่า bandwidth นั่นเองคะ แต่ในกรณีนี้ Internet Thailand เขาไม่คิดเช่า bandwidth คะ

ขอบคุณ พี่เมตตา คุณบัญชา และ Internet Thailand คะ ที่ร่วมกันทำบุญเพื่อประเทศในครั้งนี้

ตอนนี้ เรากำลังรอทาง Internet Thailand ส่ง spec และ ราคาของ server มาให้เพื่อทำการอนุมัติจัดซื้อคะ

เรื่อง hardware และ network ก็หมดห่วงในที่สุดคะ ทีมงานช่วงนี้ก็เน้นทำการ optimize ตัวระบบซอฟต์แวร์ให้ทำงานได้เร็วยิ่งขึ้นคะ