เรื่องมด เป็นโจทย์ประจำวันของบ้านเมื่อเข้าหน้าฝน

   ปีนี้ก็เหมือนกัน มีทั้งมดดำ มดแดง แต่สังเกตว่า มดดำกับมดแดงตัวเล็ก จะไม่อยู่ด้วยกัน แม้จะอยู่บ้านเดียวกัน ต่างจะหาซอกอยู่ต่างที่ต่างทาง

มดดำและมดแดงมีวิธีการขนไข่แตกต่างกัน

   มดดำจะมีนายตัวโตๆ คอยควบคุมในการขนย้ายไข่ วิธีย้ายก็จะเดินไปทีละกองทัพ ไปรวมตัวกันเป็นจุดๆแล้วค่อยๆ ย้ายไปอีกทีละจุดๆ ดูเหมือนช้าแต่เร็ว เริ่มอพยพตอนเช้าๆ แป๊บเดียวก็เข้าซอกหลืบหมดแล้ว

    ส่วนมดแดงจะเดินกลางคืน เดินตามกันเป็นสายทั้งการขนไข่ การเดินขบวน ไม่ค่อยมีการจัดทัพแบบมดดำ 

    ที่สังเกตมาก็จะรู้ว่าเวลาไหนฝนจะตกและตกมากหรือน้อย จากความสูงที่มดพยายามขนไข่ขึ้นไป ปีกลายตอนที่น้ำท่วมเชียงใหม่อย่างสาหัสหลายรอบนั้น มดขนไข่สูงเพียงบ้านชั้นที่สองและเริ่มขนไข่ก็ต่อเมื่อเดือนสิงหาคมแล้ว ปีนี้แค่ปลายเดือนมิถุนายน มดก็เริ่มขนไข่ และยังพยายามขึ้นสูงถึงดาดฟ้าบ้านที่สูงเทียบเท่าบ้านสามชั้น บอกตัวเองว่าปีนี้น้ำคงมากกว่าปีกลาย

   เข้านี้เห็นมดขนไข่อีกระลอก ครั้งแรกบอกตัวเองว่าต้องไม่ให้มดเข้ามาอยู่ในบ้านและอกุศลจิตก็บอกว่าต้องหาดีดีทีมาฉีด แต่พอคิดต่อว่ามดยังไม่เคยกัดเราเลย เขาไม่ทำร้ายเรานี่ แล้วเขาก็กลัวตายเหมือนกันเลยใช้วิธีกวาดแล้วเอาไปไว้โคนต้นไม้ใหญ่ บอกมดว่าไปอยู่ที่ต้นไม้เถอะ จากนั้นก็เอาแป้งมาโรยแถวๆผนังห้องกันมด ไม่รู้ว่าจะได้ผลแค่ไหน พรุ่งนี้ก็คงต้องตามดูอีกทีว่ามดจะเข้ามาอยู่ในบ้านด้วยอีกไหม...

เรียกว่ามดขนไข่ขึ้นบ้านมาท้าทายศิลธรรมและมาช่วยพัฒนาปัญญาเสียจริงๆ เชียว