ดิฉันพยายามทำหน้าที่ "คุณประสาน" ของเครือข่าย งานส่วนหนึ่งคือการหาเรื่องเล่าที่มีความรู้ปฏิบัติมาลงในบล็อก เพื่อให้เกิดเวทีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จึงต้องคอยถามข่าวคราวจากสมาชิกและคนรอบข้างว่ามีอะไรดีๆ เกิดขึ้นบ้าง จะไม่ถามเรื่องปัญหา ดิฉันพบว่าคนที่ทำงานประสบความสำเร็จ เขาต้องการ "แบ่งปัน" ความสำเร็จนั้นๆ เราจึงควรช่วยกันส่งเสริมโดยนำเรื่องราวความสำเร็จดังกล่าวมาเผยแพร่ เพื่อให้ผู้อื่นได้นำความรู้ในความสำเร็จนั้นไปใช้ต่อ

"คุณบิก" เคยเล่าเรื่องคอร์สลดน้ำหนักของตนเองมาแล้ว คุณบิกลดน้ำหนักได้สำเร็จ เป็นความสำเร็จในการดูแลตนเอง เมื่อตรวจพบความผิดปกติของน้ำตาลในเลือด มีความรู้หลายอย่างอยู่ในความสำเร็จของคุณบิก ซึ่งเราสามารถนำไปใช้กับตนเอง ถ่ายทอดแก่ผู้ป่วยเบาหวานหรือผู้ที่มีความเสี่ยงได้

เคล็ดลับของคุณบิกคือกินข้าวกล้องในมื้อเช้า มื้อกลางวันและเย็นกินวุ้นเส้นแทนข้าว คุณบิกใช้วิธีกินอาหารตามร้านนอกบ้าน เพราะจำกัดอาหารได้มากกว่า สั่งแค่ไหนก็ได้แค่นั้น ถ้าทำกินเองที่บ้านมักจะเลยเถิด วันเสาร์-อาทิตย์จะมีอาหารนอกระบบเยอะ วันจันทร์จึงต้องรีบชั่งน้ำหนักจะได้รู้ตัวและแก้ไขได้ทันการ

วัลลา ตันตโยทัย วันที่ ๖ กันยายน ๒๕๔๘

ครบ ๑๐๐ วันของคุณบิก 

ครั้งก่อน (ลิงค์) เราได้ทิ้งท้ายไว้ถึงการติดตามผลความคืบหน้าของการจำกัดคาร์โบไฮเดรต ตอนนี้ผ่านไป ๑๐๐ วันเต็มๆ แล้ว ผลปรากฎว่าน้ำหนักลดลงไปอีก รวมแล้วประมาณ ๑๐ กิโล พอดิบพอดี อาจมีเศษบ้างเล็กน้อย ถ้าชั่งน้ำหนักหลังทานอาหารใหม่ๆ

อดทน...ก็ไม่ใช่ ทนอดก็ไม่เชิง

ก่อนเราจะเริ่มลดน้ำหนัก เราตรวจสุขภาพพบว่า BG สูง ๑๓๓ มก./ดล.และ  HbA1C สูง ๗.๖%ตอนนั้นเราหนักประมาณ ๑๐๔ กิโล เราตกใจมากแทบช็อค พอตั้งตัวได้ เริ่มจากทำใจให้นิ่ง หันมามองตนเอง และยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น

เมื่อเรามองตนเองจนมั่นใจว่า ณ วันนี้ เราต้องควบคุมตนเองเพิ่มอีกด้าน ก่อนหน้านี้เราได้ฝึกการควบคุมตัวเองมาแล้วคือเรื่องอารมณ์.....เราเริ่มกลับมามองวิธีการรับประทานอาหารของตนเองและควบคุม นึกถึงคุณค่าของอาหารก่อนการรับประทาน เช่น อยากกินขนมจีนแกงไก่ เราก็จะนึกว่าในนั้นประกอบด้วยอะไรบ้าง แกงไก่-มีกะทิ ขนมจีน-แป้งล้วนๆ ก็จะพบว่ามีไขมันกับแป้งเยอะ ในมื้อนั้นรับรองได้เลยว่าไม่ได้มีแต่รายการอาหารแค่นี้แน่ๆ เราก็อาจต้องมองหาต่อ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วอาหารตักขายทั่วไปตามร้าน จะไม่ทำรายการอาหารมาอย่างเดียวแน่นอน เราอาจพบกลุ่มพวกผัดผักต่างๆ กับกลุ่มแกงส้มหรือไม่ก็แกงเลียง เผอิญเราเป็นคนที่ทานผักได้แทบทุกอย่าง โปรดที่สุดคือผักบร็อกเคอรี่ผัดกุ้ง เมื่อเรามองรายการอาหารให้มากกว่าสิ่งที่เราอยากทาน (แกงไก่) เราก็จะพบว่ามีอาหารอย่างอื่นที่เราสามารถชดเชยอาหารที่เราอยากทานได้ มื้อนั้นเราได้กินแกงส้ม ๑ ถ้วย กะหล่ำปลีผัดไก่

เป็นอย่างไรบ้างกับการ "คิดก่อนเคี้ยว ทวนก่อนทาน" ของเรา ทำในอาหารมื้อแรกและในทุกๆ มื้อ จงอย่าไปบอกใครให้บอกตัวเองเป็นพอ เราต้องฝึกการมองและพิจารณาอาหารเอง การที่ให้คนอื่นช่วยแล้วจะเสียใจ เพราะมักจะได้ยินเสียงในใจของคนๆ นั้นบอกว่า "เรื่องมาก กินๆ เข้าไปเถอะ แค่กินน้อยก็ทำให้ได้เถ้อะ...แหมอยากลดความอ้วนยังทำเป็นเรื่องมากกับรายการอาหารอีก" ถ้าเราได้ยินอย่างนี้จะหงุดหงิด พาลให้เราอยากเลิกควบคุมเลยทีเดียว ดังนั้นต้องทำด้วยตัวเอง ทำเอง คิดเอง เลือกเอง ไม่ต้องให้ใครมายุ่ง

น้ำหนักลด ไม่ดีใจเท่ากับผลเลือดที่ลดลง

เมื่อครบวันที่หมอนัดให้เจาะเลือดครั้งใหม่ เราตื่นเต้นมากๆ ไม่ใช่กลัวเข็มนะ แต่คิดว่าถ้าเราเป็นเบาหวานจริงๆ แล้วต้องฉีดอินซูลิน เรียกว่าชีวิตต้องอยู่กับเข็มฉีดยาไปตลอด ต้องแย่แน่ๆ เวลาที่รอคอยก็มาถึงคือเวลาที่ผลการตรวจเลือดออก หมอบอกว่า "ดีใจมาก ค่าผลเลือดทั้ง ๒ ค่าลดลงมาก" ผล BG เหลือ ๑๐๗ มก./ดล.และ HbA1C เหลือ ๖.๓% หมอจัดให้เราอยู่ในกลุ่มควบคุมอาหาร เราต้องแสดงความยินดีกับตัวเองมากๆ ที่สามารถควบคุมตนเองได้ และก็สามารถดำเนินชีวิตได้โดยไม่รู้สึกว่าการปรับการกินอาหารแล้วทำให้รู้สึกแย่ เราได้กินทุกอย่างที่อยากกิน (แค่คิดก่อนกิน) ผลพลอยได้จากการที่มีน้ำหนักลดลงตามความคาดหวัง วันนี้เราไปที่ไหนได้ยินคนเรียก "พี่ที่ตัวใหญ่" เหมือนที่เคยได้ยินเมื่อก่อนและไม่ได้ยินมานาน แทนที่จะเรียก "พี่ที่ตัวอ้วนๆ ใหญ่ๆ" เราเสีย self มานานทีเดียว

วันนี้เราจะดำเนินชีวิตของตนเองอย่างนี้ต่อไป เพราะมันไม่ยากจริงๆ