จะฝากอะไรไว้คู่โลก

ประมาณกว่าร้อยปีก่อน ณ ผนังด้านตะวันตกของวัดภูมินทร์ อำเภอเมืองน่าน มีภาพชายหนุ่ม หญิงสาวพูดคุยกันด้วยอารมณ์รัก ภาพนี้เป็นที่รู้จักทั่วโลกในนาม Gossip กระซิบรัก คนน่านเรียกภาพปู่ม่านย่าม่าน... จิตรกรท่านไม่ได้เขียนชื่อหรือลายเซ็นไว้ ฝากไว้แต่ความงามอันเป็นอมตะของล้านนาและของโลก ต่างจากยุคสมัยนี้งานการไม่ค่อยมีคนอาสาทำ แต่ขอมีรายชื่อเป็นกรรมการบ้าง เป็นนักวิจัยบ้างไว้พอเอาไปอ้างเป็นความก้าวหน้า

 

ประมาณกว่าร้อยปีก่อน ณ ผนังด้านตะวันตกของวัดภูมินทร์ อำเภอเมืองน่าน มีภาพชายหนุ่ม หญิงสาวพูดคุยกันด้วยอารมณ์รัก ภาพนี้เป็นที่รู้จักทั่วโลกในนาม  Gossip กระซิบรัก คนน่านเรียกภาพปู่ม่านย่าม่าน จิตรกรวาดตาชายหนุ่มมองหญิงสาวซึ่งแววตามีใจต่อเจ้าหนุ่ม ซึ่งเป็นการแหวกประเพณีการวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังเดิมวาดแต่พุทธประวัติและชาดก แต่นี่วาดภาพที่แสดงอารมณ์ออกมาอย่างชัดเจน

คาดว่าผู้วาดภาพนี้น่าจะมีเชื่อสายไทลื้อ อาจจะเป็นคนเดียวกับ-ทิดบัวผัด-ผู้วาดจิตรกรรมฝาผนังวัดหนองบัว อ.ท่าวังผา น่าน ซึ่งมีสไตล์คล้ายกัน

จิตรกรท่านไม่ได้เขียนชื่อหรือลายเซ็นไว้ ฝากไว้แต่ความงามอันเป็นอมตะของล้านนาและของโลก ต่างจากยุคสมัยนี้งานการไม่ค่อยมีคนอาสาทำ แต่ขอมีรายชื่อเป็นกรรมการบ้าง เป็นนักวิจัยบ้างไว้พอเอาไปอ้างเป็นความก้าวหน้า คนที่พอมีความรุ้บ้างก็หวงกันไว้ ขณะที่คนที่ใฝ่รู้เขาแลกความรู้กัน อย่างสมาชิกบล๊อกนี้ ยิ่งแลกยิ่งได้

เห็นภาพปู่ม่านย่าม่านคราใด ก็ใคร่ครวญพิจารณาประทับใจในคุณค่าศิลปะ และคุณค่าในตัวศิลปิน ผู้ไม่ได้ระบุชื่อ แต่งานนี้สุดยอด

แล้วเราๆ ท่านๆ จะฝากอะไรไว้คู่โลก ที่พอจะฝากคือฝากสิ่งที่เราต่างรู้ไว้ในบล๊อก gotoknow นี้ครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สื่อสารสุข

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 3509, เขียน: 06 Sep 2005 @ 13:47 (), แก้ไข: 05 Jun 2012 @ 21:00 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)