ดอกไม้

นอกจากจะมีสีสันสวยงามและมีกลิ่นหอมชื่นใจแล้ว เรายังสามารถนำมาตัดแปลงทำเป็นอาหารได้ ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน แถมดอกไม้บางชนิดยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย

 ดอกไม้รับประทานได้ที่คนไทยดูจะคุ้นเคยมากที่สุดก็คือดอกไม้จำพวกที่นำมาลวกจิ้มน้ำพริกต่างๆอาทิ ดอกโสน ดอกแค ดอกกระเจียว ดอกผักขี้หูด ดอกขจร ดอกผักปลัง เป็นต้น

    นอกจากลวกจิ้มน้ำพริกแล้ว ดอกไม้ยังนิยมนำมาใช้ทำแกงโดยเฉพาะ แกงส้ม และแกงเลียง อาทิ ดอกขี้เหล็ก ดอกแค ดอกขจร และดอกฝักทอง เป็นต้น

     ดอกไม้สีสวยๆที่เราเห็นคนนิยมนำมาปักแจกันมีหลายชนิดก็สามารถนำมากินได้เช่นก็นำมารับประทานได้เช่นกัน อาทิ ดอกกุหลาบ ดอกมะลิ ดอกเข็ม ดอกบัวหลวง ดอกชมพู่ ดอกดาหลา ดอกเฟื้องฟ้า ดอกพวงชมพู เป็นต้น         

                       

                            

 

               

 

               

 

                         ดอกกุหลาบ        

 

               

 

                       ดอกเข็ม

 

                

 

                        ดอกดาหลา  

 

                

 

                                  ดอกชมพู่

 

          ปัจจุบันคนไทยนิยมเอาดอกไม้สีสวยๆเหล่านี้มาชุปแป้งทอด จิ้มน้ำจิ้ม บางคนก็นำเอาดอกไม้ทอดไปยำ นับเป็นอีกหนึ่งเมนูที่กำลังได้รับความนิยม

             แต่เพื่อความปลอดภัยก่อนจะรับประทาน ดอกไม้ทุกชนิดจะต้องแน่ใจ ว่าเป็นดอกไม้ที่รับประทานได้ เพราะดอกไม้บางชนิดมีพิษร้ายแรงมาก จึงควรระวังอย่ารับประทานดอกไม้ที่ไม่รู้จัก หรือไม่แน่ใจว่ารับประทานได้หรือไม่ วิธีสังเกตุที่ง่ายที่สุด ก็คือ มีแมลงเจาะกิน

             สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในเมือง ไม่ควรเก็บดอกไม้ริมถนนมารับประทานเนื่องจาก ดอกไม้เหล่านี้ เป็นที่เก็บกักสารพิษต่างๆ เป็นจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นสารตะกั่วสารปรอท สารเคมีตกค้าง

         นอกจากนี้ไม่ควรไว้วางใจ ดอกไม้ที่ประดับมากับจานอาหารสุดสวย แม้จะมีภัตราคารและร้านอาหารหลายแห่งที่ประดับดอกไม้ไว้ในจานเพื่อให้ลูกค้าได้รับประทานดอกไม้พร้อมกับอาหาร แต่กมีไม่น้อย ที่ประดับดอกไม้ไว้เพียงเพื่อสวยงามโดยไม่ได้ทำความสะอาด และไม่ปลอดภัยพอที่จะบริโภค

      ทางที่ดีการสอบถามทางร้านให้แน่ใจเสียก่อนว่าดอกไม้นั้นสามารถรับประทานได้หรือไม่

          ขั้นตอนการปรุงอาหารจากดอกไม้ก็สำคัญเช่นกัน ควรเลือกวิธีปรุงให้เหมาะสมกับดอกไม้แต่ละชนิดเพราะดอกไม้บางชนิดอาจเหมาะสำหรับการต้ม ถ้านำไปผัดหรือทอด อาจทำให้สีซีด หมดรสชาติไม่น่ารัยประทาน แต่กลับเป็นพิษร้ายแรง หากผู้บริโภคนำมาปรุงอย่างผิดวิธี หรือรับประทานแบบผิดๆจะเป็นพิษได้ เช่นดอกลีลาวดี

 

                 

 

                          ลีลาวดีขาว

 

                 

 

                 ดอกลีลาวดี สีขาว  หรือ ลั่นทม ควรเก็บเฉพาะดอกที่ร่วงหล่นจากต้นในทันที ไม่ควรเก็บจากกิ่ง ส่วนดอกที่ร่วงข้ามวันก็ไม่ควรนำมาปรุงอาหารเพราะกลีบดอกจะเหนียวไม่น่ารับประทาน ส่วนใหญ่จะรับประทานเฉพาะกลีบดอกเพราะว่าก้านที่ติดกับกลีบเลี้ยงจะมี รสขม   

   

               

 

                ดอกเข็ม สามารถนำมาบริโภคได้ทุกสี

 

        

        

 

     ยกเว้นสีขาว  เพราะดอกเข็มขาวมีสารบางอย่างที่ออกฤทธิ์ คล้ายสารไซยาไนต์ ซึ่งมีอันตรายต่อคน หากรับประทานเข้าไปอาจถึงตายได้  ส่วนดอกเข็มสีอื่นๆ ก่อนนำมาบริโภคควรทำความสะอาด รวมถึงตรวจดูบริเวณคั่วดอกให้ดี เพราะจะมีฝุ่นละอองสะสมอยู่

 

                 

 

                     ดอกเฟื้องฟ้า

 

                

 

                         และดอกบัวหลวง

 

  ดอกเฟื้องฟ้าและดอกบัวหลวง  ก่อนนำมาบริโภคให้ตัดเกสรทิ้งเพราะมีสารบางอย่างที่ไม่ควร รับประทานเข้าไป หากรับประทานเข้าไปแล้วเกิดอาการแพ้ ควรหยุดรับประทานดอกไม้นั้นเสีย

 อาหารทุกชนิด มีทั้งประโยชน์และโทษ ดอกไม้เองก็เช่นกัน ดังนั้นก่อนจะบริโภคดอกไม้ ควรศึกษาหาคุณสมบัติ วิธีปรุง ให้ได้เสียก่อนทั้งนี้และทั้งนั้นก็เพื่อความปลอดภัยในการบริโภคของคุณเอง

 

 ขอบคุณข้อมูล จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ร่วมกับ  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

ด้วยความปราถนาดี  กานดา แสนมณี