เปิดอี-ออกชั่น ก.ค. เมล์ NGV2.3 หมื่นล้าน.


อี-ออกชั่น
             "คมนาคม" เดินหน้าเปิดประมูลซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 2 พันค้น มูลค่า 2.3 หมื่นล้านบาท ด้วยระบบ "อี-ออกชั่น" คาดเริ่มได้ต้นเดือน ก.ค.นี้ เตรียมโละรถ ขสมก.ขึ้นสนิมกว่า 1.4 พันคัน             พล.อ.ชัยนันท์ เจริญศิริ รักษาการ รมช.คมนาคม เปิดเผยความคืบหน้าการจัดซื้อรถโดยสารปรับอากาศยูโรทู  จำนวน  2,000 คัน ว่า หลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมาอนุมัติในหลักการให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จัดซื้อรถโดยสารปรับอากาศยูโรทูนั้น ขสมก.จะกำหนดเงื่อนไขและสเปกของรถโดยสารเอ็นจีวีแล้วเสร็จในสัปดาห์นี้ และคาดว่าจะสามารถเปิดประมูลจัดซื้อได้ในต้นเดือน .ค. 549 โดยใช้รูปแบบการจัดซื้อจัดจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (อี-ออกชั่น)                 สำหรับคณะกรรมการการจัดซื้อจัดจ้างมาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
  เช่น กระทรวงคมนาคม กระทรวงการคลัง โดยกรมบัญชีกลาง และจะจัดตั้งบุคคลภายนอกร่วมเป็นกรรมการและเชิญสื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์ระหว่างการพิจารณาจัดซื้อ
            ส่วนวงเงินการจัดซื้อในครั้งนี้ประมาณ 23,000 ล้านบาท โดยจะกู้เงินจากสถาบันการเงิน คาดว่าจะใช้เวลาคุ้มทุนภายใน 3 ปี สำหรับการชำระหนี้สถาบันการเงินจะใช้เวลาประมาณ 5 ปี             นอกจากนี้  ขสมก.จะปรับเปลี่ยนรถเก่าจำนวน  1,450  คัน เป็นเครื่องเอ็นจีวีใหม่ทั้งหมดเพื่อประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่าย            ปัจจุบันรถโดยสารที่ ขสมก.จัดซื้อมีหลายยี่ห้อ  เช่น  อีซูซุ  เบนซ์ และแดวู ดังนั้นเห็นว่าหากค่ายรถยนต์ใดที่สามารถเปลี่ยนเครื่องยนต์เป็นเอ็นจีวีได้ให้ทำการเปลี่ยนทันที แต่ถ้าเปลี่ยนไม่ได้จำเป็นต้องหาเอกชนรายอื่นเข้ามาดำเนินการ และขณะนี้มีบริษัทเอกชนจากประเทศจีนได้ทดลองนำรถเก่าของ ขสมก.ไปเปลี่ยนเครื่องยนต์เอ็นจีวี จำนวน 2 คัน            ทั้งนี้  ภายหลังจากการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์  ถ้ารถโดยสารวิ่งได้ปกติ ไม่มีปัญหาทางเครื่องยนต์  จะให้บริษัทเอกชนจากจีนเป็นผู้ดำเนินการ  คาดว่าใช้เวลาการเปลี่ยนเครื่องยนต์ทั้งหมดประมาณ 1 ปี          "ถ้าสามารถเปลี่ยนรถโดยสารจากเครื่องยนต์ดีเซลเป็นเอ็นจีวี จะช่วยประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงได้ประมาณ 971 ล้านบาทต่อปี และค่าโดยสารจะไม่ปรับเพิ่มขึ้น เพราะก๊าซเอ็นจีวีถูกกว่าน้ำมันดีเซล" พล.อ.ชัยนันท์กล่าวไทยโพสต์, สยามรัฐ  12  มิ.ย.  49
คำสำคัญ (Tags): #อี-ออกชั่น
หมายเลขบันทึก: 34141เขียนเมื่อ 14 มิถุนายน 2006 14:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 มิถุนายน 2012 15:13 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี