เป็นงงอยู่นาน ว่าทำไมเว็บ GotoKnow.org จีงมีการใช้งานเต็มที่อยู่ตลอดทั้งวันทั้งคืน ซึ่งทำให้ผู้ใช้จำนวนมากไม่สามารถเข้าใช้งานตามปกติเพราะ GotoKnow.org ช้ามาก อาการดีบ้างช้าบ้างเป็นอย่างนี้มานาน 2-3 เดือนแล้วคะ ตั้งแต่ช่วงที่ทีมงาน (ดิฉันและดร.ธวัชชัย) กำลังวุ่นอยู่กับการพัฒนาระบบการจัดการความรู้ที่มาแทน GotoKnow.org เวอร์ชันเดิม ก็ไม่ได้จัดการสืบหาสาเหตุที่แท้จริง

 

แต่วันนี้ ในที่สุดเราคิดว่าเราหาต้นตอของ traffic ที่เข้ามาและทำให้ GotoKnow.org ทำงานช้าได้แล้วคะ ซึ่งนั่นก็คือ  HotLinks  คือ ที่มีคนบางพวกเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกกับ Gotoknow.org แล้วนำไฟล์และรูปเข้ามาฝากเก็บไว้ที่นี่เท่านั้น คือ เข้ามายืมพื้นที่นั่นเอง แล้วในเว็บของเขาก็จะทำลิงค์โยงมาหารูปและไฟล์ต่างๆ ที่ใส่ไว้ในเนื้อที่ 50 MB ใน gotoknow เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่บนเครื่องแม่ข่ายของเขา แต่มากินพื้นที่ของ Gotoknow.org ฟรีๆ แบบไม่สนใจใยดี เป็นพฤติกรรมที่แย่มากๆ คะ เช่น http://www.workandtravel.ob.tc/view.php?N=20&A=20060607 , http://www.aquabid.com/cgi-bin/auction/auction.cgi?fwbettashm&1149800680 เป็นต้นคะ

 

และผู้ใช้ใน Gotoknow.org ที่มีพฤติกรรมแย่ๆ อย่างจงใจ ก็คือ http://gotoknow.org/file/superironman เป็นต้นคะ เขาเล่นเอารูปปลากัดไปลิงค์ไว้ขายปลากัดใน Ebay.com คะ (สมาชิกมาอธิบายเหตุผลการกระทำให้ทราบไว้แล้วที่ข้อคิดเห็นด้านล่าง)

 

อย่างไรก็ตาม ก็มีบางพวกที่ทีมงานคิดว่า คงทำไปเพราะความไม่เข้าใจกฎระเบียบจรรยาบรรณของการพัฒนาเว็บไซต์

 

ตอนนี้ทีมงานเราแก้ไขโดยการดักการทำ HotLink เช่นนี้ไว้แล้วคะ ซึ่งจะมีผลคือ รูปต่างๆ ที่เขานำไปแปะไว้ที่เว็บไซต์ของเขาจะไม่แสดงขึ้นมาคะ


ทีมงานอยากขอความกรุณาท่านสมาชิก Gotoknow.org ทุกท่านที่มีหัวใจดีงาม และ ต้องการสร้างสรรค์คลังความรู้ของประเทศ ให้ช่วยกันบอกต่อว่า อย่าทำการขโมยพื้นที่ใน gotoknow.org เช่นนี้ ไม่เขียน ไม่อ่าน ไม่แสดงข้อคิดเห็น แต่มาแอบหยิบยืมเนื้อที่ของเราไปใช้ เพื่อทำ Hotlink อย่างนี้

 

และอยากให้สมาชิกช่วยเป็นหูเป็นตาให้ด้วยนะคะ หากท่านเห็นเว็บที่ไหนทำอย่างนี้กับ GotoKnow.org ที่ไหน ช่วยแจ้งมาที่ดิฉันด้วยคะที่ [email protected] หรือที่ http://tutorial.gotoknow.org นะคะ

 

ทีมงานก็มีกันแค่สองคน วุ่นกับการพัฒนาและดูแลระบบ และไม่ค่อยได้ดูเว็บไทย แล้วยังมี งานสอนและงานวิจัย อีกนะคะ แต่ก็ยินดีทำด้วยใจและความทุ่มเทมาตลอดหนึ่งปี และอีกไม่นาน ระบบที่พัฒนาขึ้นมาก็จะให้ท่านสามารถ download กันไปใช้ฟรีๆ

 

อยากบอกอีกครั้งว่า ท่านที่ปฏิบัติพฤติกรรมแย่ๆ เช่นนี้ ให้หยุดเถอะคะ! สคส.ซึ่งผู้เป็นผู้ให้ทุนในการทำ Gotoknow.org ไม่ได้หวังผลกำไรใดๆ และสมาชิก gotoknow.org ทุกท่าน ก็ทุ่มเทเวลากันมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อประเทศชาติ เห็นแก่ประเทศเราเถอะคะ