กิจกรรมวันปีใหม่ 2553 : เชิญชวนสมาชิกร่วมเขียนบันทึกในหัวข้อ “คุณจะเปลี่ยนแปลงอะไร 5-10 อย่าง เพื่อชีวิต ครอบครัว สังคม หรือชุมชนมีความสุขตลอดปี 2553" 

            ด้วยความตั้งใจที่จะเป็นสมาชิกที่ดีของ GotoKnow  เมื่อมาอ่านโจทย์  ก็ชั่งใจอยู่ว่าจะเขียนอย่างไรดี  เพราะตามปกติเป็นคนเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่ยึดวันไม่เลือกเวลาแต่อย่างใด  ขอเล่าตามที่ตั้งใจไว้  โดยการเติมใจให้มีพลังเพื่อความเปลี่ยนแปลงในเรื่องต่อไปนี้

            ๑. เพื่อชีวิต  การตั้งใจเรียนรู้เพื่อฝึกอยู่กับลมหายใจให้มาก ๆ เพราะที่ผ่านมาเป็นคนขาดสติ  และได้พบว่าตนเองใช้ปัญญาเหนือสติมากเกินไป 

           ๒. การฝึกเป็นคนไร้เหตุผล  เพื่อความมีเมตตาธรรม ในการให้อภัยตัวเอง ให้อภัยคนอื่น เพราะการให้อภัยไม่ต้องถามหาเหตุผล 

           ๓. การลอกเปลือกออกจากตัวเองให้บางลง  แม้ว่าจะไม่ถึงแก่นก็ตาม  ซึ่งทำได้บ้างแล้ว ๗๐% ในปีที่ผ่านมา 

          ๔. การงาน  จะตั้งใจทำงานเพื่อเด็ก ปรับปรุงพัฒนาให้เป็นไปตามที่เด็กต้องการ  รวมทั้งการอบรมสั่งสอนให้ลูกศิษย์เป็นคนดี และเป็นแบบอย่างในการทำความดีงาม รวมทั้งให้โอกาสแก่เด็กในการเป็นคนดี  มีจิตสาธารณะ  สมกับที่เด็กและผู้ปกครองไว้วางใจเรียกเราว่า "คุณครู"

         ๕. การเรียบเรียงเรื่องการสอนจิตสาธารณะในโรงเรียนที่ได้จัดกิจกรรมมาแล้วเป็นเวลา ๖ ปี  ในการเล่าถึงแรงบันดาลใจ วิธีการจัดการ กระบวนการ ผลที่ได้รับ รวมทั้งปัญหาและอุปสรรคเพื่อประโยชน์ของผู้นำไปปฏิบัติ

         ๖. ครอบครัวและสังคม  จะรักษาและจรรโลงศาสนาในฐานะพุทธศาสนิกชนคนหนึ่ง  โดยการแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับ  ได้แก่

             ๖.๑  การเป็นเจ้าภาพสร้างพระประธาน  ทำได้แล้วองค์พระพุทธชินราช  จะนำไปถวายในวันอาทิตย์ที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๕๓  ที่วัดป่าเขาน้อย (หลวงปู่จันทา) อำเภอวังทรายพูนจังหวัดพิจิตร

             ๖.๒  การเป็นเจ้าภาพบรรพชาสามเณร  โดยรับสมัครลูกศิษย์ที่ต้องการจะบรรพชาภาคฤดูร้อน

             ๖.๓ การเป็นเจ้าภาพสร้างผ้าป่าสามัคคี  หรือการเป็นเจ้าภาพสร้างองค์กฐิน 

         ๗. การช่วยเหลือสังคมในด้านจิตอาสาเมื่อมีโอกาส และปฏิบัติตนให้เป็นผู้มีจิตสาธารณะ  และการมีส่วนร่วมในการพัฒนา

          ๘. การดูแลคนดี  จะกล่าวถึง จะพูด จะเขียนชื่นชมและยกย่องเมื่อเห็นคนดีหรือคนทำความดี

          ๙.ด้านชุมชน  การช่วยเหลือให้ความรู้แก่เด็กและคนในชุมชนในการนำภูมิปัญญามาใช้  และให้ชุมชนมีความตระหนักในการมีส่วนร่วมกับการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียน  และการเรียนรู้รากเหง้าของชุมชนที่โรงเรียนตั้งอยู่ และนำมาเขียนเล่าเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน  ปรับปรุงและพัฒนาเป็นรูปเล่ม   ตามแบบอย่างของผู้เชี่ยวชาญหลายท่าน

        ๑๐. การมีความกตัญญูต่อสถาบันชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์  โดยการทำความดีเพื่อเป็นการตอบแทนแผ่นดินด้วยความจริงใจ ไม่หวั่นไหว ไม่หวังเพื่อขั้นเงินเดือน  เพราะปัจจุบันมีความพอดีกับความเป็นอยู่