ปราสาทหินเมืองต่ำ
ปราสาทหินเมืองต่ำ ตั้งอยู่ที่ตำบลจระเข้มาก ห่างจากปราสาทหินพนมรุ้ง 8 กิโลเมตร เส้นทางลาดยางตลอด เป็นปราสาทขอมที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามโดดเด่นน่าชมอีกแห่งหนึ่งของบุรีรัมย์
ประวัติความเป็นมาของปราสาทเมืองต่ำยังไม่ทราบชัดเพราะไม่พบหลักฐานที่แน่นอนว่าสร้างขึ้นเมื่อใด หรือใครเป็นผู้สร้าง มีลักษณะของศิลปะขอมแบบบาปวน ซึ่งมีอายุอยู่ในราว พ.ศ. 1550-1625 โดยมีลักษณะของศิลปะขอมแบบคลังซึ่งมีอายุราว พ.ศ. 1508-1555 ปะปนอยู่ด้วย ภาพสลักส่วนใหญ่เป็นภาพเทพในศาสนาฮินดู จึงอาจกล่าวได้ว่า ปราสาทแห่งนี้สร้างขึ้นประมาณพุทธศตวรรษที่ 15-17 เพื่อใช้เป็นศาสนสถานในศาสนาฮินดู
ตัวปราสาท ประกอบด้วยสิ่งก่อสร้างหลัก คือ ปรางค์อิฐ 5 องค์ สร้างอยู่บนฐานเดียวกัน ก่อด้วยศิลาแลง องค์ปรางค์ทั้ง 5 ตั้งเรียงกันเป็น 2 แถว แถวหน้า 3 องค์ แถวหลัง 2 องค์ ปรางค์ประธานซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดตั้งอยู่ตรงกลางแถวหน้า ปัจจุบันคงเหลืออยู่เพียงส่วนฐาน ส่วนองค์อื่นๆ ที่เหลืออยู่ก็มีสภาพที่ไม่สมบูรณ์ ปรางค์ทุกองค์มีประตูเข้าสู่ภายในปรางค์ได้ด้านเดียว คือ ด้านทิศตะวันออก ด้านอื่นทำเป็นประตูหลอก แต่ปรางค์ประธานมีมุขหน้า
อีกชั้นหนึ่ง
การขุดแต่งบริเวณปรางค์ประธานได้พบทับหลังประตูมุขปรางค์ สลักเป็นภาพเทพถือดอกบัวขาบประทับนั่งเหนือหน้ากาล แวดล้อมด้วยสตรีเป็นบริวาร


สวัสดีปีใหม่2553 ส่งความสุขแด่คุณสามารถ
http://gotoknow.org/blog/abcdefghk/322724
ขอบคุณครับคุณกานดา สวัสดีปีใหม่ครับ
ปราสาทสวยมากๆๆเลยครับ ยังไปได้ไม่ครบเลย สบายดีไหมครับ ไปกาญจนบุรีมา ต่อไปจะชวนไปด้วยครับ
แน่นอนเลย จากภาพ ท่านอาจารย์ขจิตไปหลอกเด็กมา ไม่ชวนอีกตามเคย 555 ผมไม่ค่อยได้ไปเที่ยวที่ไหนหลอกครับ ส่วนมากเป็นภาพเก่าค้างปีทั้งนั้น เพียงแต่เอาออกมาให้หายคิดถึงครับท่านอาจารย์ ขอให้ท่านอาจารย์มีความสุขกับการทำงานน่ะครับ
สวยมากนะคะ หากมีเวลาว่าง ครูอ้อยจะไปชมอีกครั้งค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ พ.ศ. ๒๕๕๓
ขอให้คุณสามารถและครอบครัวมีความสุขดังบทบาลีที่ว่า เต อัตถลัทธา สุขิตา วิรุฬหา พุทธสาสเน อโรคา สุขิตา โหถะ สหสัพเพหิ ญาติภิ. ขอให้ครอบครัวของท่านพร้อมด้วยหมู่ญาติ จงประสบสุขในสิ่งที่ปรารถนา มีสุขภาวะที่สมบูรณ์ปราศจากโรคภัยและเจริญงอกงามไพบูลย์ในพุทธธรรมตลอดไป เทอญ.
ขอบคุณ คุณครูอ้อย และพระมหาแล มากครับ คิดถึงท่านเสมอครับ นึกว่าจะไม่มาเสียแล้วครับท่าน
ได้ไปไหน บ่อยเหมือนกันครับ น้องสามารถ
ภาพเก่าเล่าใหม่ครับพี่ พอดีคิดถึง ขอบคุณพี่หมอที่แวะมาเยี่ยม หวังว่าผมคงไม่ได้ใช้บริการจากพี่น่ะครับ 555
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ ค่ะ คุณสามารถ..
มีความสุขมากๆนะคะ
ขอบคุณ คุณครูมากครับ

คงน้อยใจ ไอ้เราก็ไม่อยากให้เครียด