วันนี้เวลา 13.00-16.30 น. ผู้เขียนและคุณหมอนนทลี(ผู้เขียนเรียกท่านว่าแม่หมอ) จะไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่อง “KM พื้นฐานเพื่อการเรียนรู้”กับบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการที่คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ห้อง 216 อาคารปิยชาติ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

ที่คณะนี้มีคุณหมอมัทนา ทำงานอยู่ คุณหมอนนทลี จะนำเสนอข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการจัดการความรู้(Knowledge management) ต่อจากนั้นคงเป็นกิจกรรม ปมมนุษย์ ต่อด้วยกิจกรรมเจ้าตัวเล็ก และคงเป็นเรื่องสุนทรียสนทนา(dialogue)
ผู้เขียนตั้งใจว่าจะมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในฐานะวิทยากรกระบวนการ(Facilitator) คาดว่าคงได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้จากบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการที่คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อย่างหลากหลาย
อยากให้ผู้สนใจเกี่ยวกับการจัดการความรู้(Knowledge management)อ่านข้อเขียนของอาจารย์หมอวิจารณ์ บันทึกนี้ครับ
- ความคิดพื้นฐานที่นำไปสู่การทำ KM ต้องไม่ใช่ความคิดที่เน้นเทคนิค เช่นการจัดให้มีเครื่องมือด้าน ICT หรือการมี CoP
- KM ต้องเริ่มต้นที่จินตนาการหรือคุณค่า เริ่มจากความปรารถนาจะบรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ ที่มีคุณค่าร่วมกัน
- แล้วจึงใช้ KM เป็นเครื่องมือบรรลุคุณค่านั้น
- ต้องไม่เริ่มต้นที่เทคนิค แต่ก็ต้องมีเทคนิคที่เหมาะสมในการทำ KM เลือกเทคนิคที่เหมาะสมกับองค์กร หรือกลุ่ม “คุณกิจ”
- ให้เน้นการเอาผู้ปฏิบัติงานเป็นตัวตั้ง เลือกเครื่องมือ KM ที่เหมาะต่อคน (ผู้ปฏิบัติงาน)
- อย่าเริ่มต้นที่เทคนิค KM ที่หรูหราฟุ่มเฟือย หรือราคาแพง ให้เริ่มจากเทคนิคที่ง่ายๆ ใช้ง่าย และมีค่าใช้จ่ายน้อย
- จงเริ่มต้นด้วยการฝึกเทคนิคการเล่าเรื่อง การฟังอย่างลึก การสร้างบรรยากาศเชิงบวก เชิงชี่นชมยินดี สุนทรียสนทนา การจดบันทึก ซึ่งเป็นเทคนิคที่แทบจะไม่ต้องใช้เครื่องมือเลย
- KM และเทคนิค KM/เครื่องมือ KM ไม่ใช่เป้าหมาย เป้าหมายที่แท้จริงคือการพัฒนางาน พัฒนาคน และพัฒนาองค์กร สู่องค์กรเรียนรู้
- จงเลือกใช้เทคนิคที่ทำให้คนมีความสุขในการทำ KM
ตอนนี้กำลังเดินทาง คงแวะไปที่คุณหมอนนทลีก่อนครับ แล้วจะไปที่ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ทันทีที่ถึงสถานที่จัดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้จะเอาภาพกิจกรรมมาให้ดูนะครับ ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน..

คุณหมอมัทนา
ผู้เข้าร่วมกิจกรรม
คณบดี

กิจกรรมการเขียน BAR
ขอบคุณข้อมูลจากอาจารย์หมอวิจารณ์ พานิชที่
http://gotoknow.org/blog/thaikm/24265
ขอบคุณพี่เมตตา ข้อมูลจาก
http://share.psu.ac.th/blog/metta-psu/11670
จอง
สวัสดียามเช้าค่ะ
เยี่ยมเลยครับ
แวะมาเยี่ยมอาจารย์ครับ
เมื่อวานไปช่วยเอกทำ ws กับ พอช มา
ว่าจะถอดบทเรียนตัวเองเรื่อง KM อยู่พอดี
เห็นบันทึกอาจารย์แล้ว ขอลอกการบ้านหน่อยนะครับ ฮิ ฮิ
ผักที่เพาะใหม่งอกแล้ว แต่ไม่ค่อยงาม เพราะคุณภาพดินยังไม่ดีพอครับ
กำลังหาวิธีทำน้ำหมักอยู่ครับ
การสอนแบบไม่สอนเป็นของขวัญอันล้ำค่า
สวัสดี ครับ อาจารย์ขจิต
วันนี้ผมตั้งใจมากล่าวคำสวัสดี ปีใหม่ 2553 กับอาจารย์ นะครับ
ด้วยความเคารพ
สวัสดีครับ
@ ขอเป็นกำลังใจครับ
ขอบคุณพี่หนานเกียรตฺ มากครับ เมื่อวานได้คุยกับพี่สุเทพแล้วครับ ขอบคุณมากๆๆๆ ลองหาปุ๋ยใส่ผักดู เป็นน้ำหมักก็ดีครับพี่
ขอบคุณน้องวัณย์อีกรอบที่เอาข้อมูลมาฝากครับ
ขอบคุณคุณแสงแห่งความดีมากๆๆครับ วัดสวยจังเลย
ขอบคุณคุณไทบ้านผำ ว่างไหม ถ้าว่างแวะมานะครับ...
รอติดตามภาพบรรยากาศเด้ออ้าย
มาเมืองหลวงแล้วววว....
อิ อิ อิ
มารอดูภาพกิจกรรมค่ะ
อาจารย์ขจิตคะ
อาจารย์คะหนูไม่ค่อยเข้าใจเกี่ยวกับ KM เลยอ่านหนังสือหลายครั้งแต่ก็ยังไม่เข้าใจ
สวัสดีค่ะอาจารย์มาติดตามการเรียนรู้ KM อาจารย์สบายดีนะคะ
สวัสดีคค่ะ มาชวนร่วมกิจกรรมปีใหม่กับเว็บไซต์ Portal.in.th ค่ะ มีกิจกรรมใหม่เพิ่มมาอีก 1 กิจกรรมแล้ว ลองเข้าไปดูนะคะ ที่ http://portal.in.th/main/events/367/
มาถึงแล้วครับ ทันทีที่ได้ภาพจะเอาภาพมาให้ดูนะครับ...