สวัสดิการปลูกป่า บ้านทางควาย


 

กลุ่มสัจจะฯบ้านทางควาย จังหวัดตราด ก่อตั้งกลุ่มสัจจะฯมาตั้งแต่ปี 2536 สมาชิกเริ่มต้นกว่า 200 คน การจัดการเหมือนกับกลุ่มสัจจะฯในเครือข่ายตราด แต่กลุ่มนี้มีการจัดการสวัสดิการที่เพิ่มเติมเข้ามาคือ การปลูกป่า เนื่องจากบริบทกลุ่มนี้มีมีพื้นที่ป่า 763 ไร่ พื้นที่ส่วนหนึ่งติดป่าชายเลน ตัวแทนกลุ่มบอกว่าในส่วนของพื้นที่ป่าบกมีปัญหาไฟป่าทุกปี ระยะแรกขาดการดูแลจากชาวบ้าน แกนนำกลุ่มสัจจะฯจึงให้มาตั้งที่ทำการกลุ่มในพื้นที่ป่า ในวันทำการให้ทุกคนช่วยกันถางป่า กลุมดูแลผู้ที่ช่วยกิจกรรมด้วยการให้สวัสดิการกรณีผ่าตัดใหญ่ กลุ่มจ่ายให้ 10,000 บาท ที่ผ่านมามีการทดลองปลูกไม้หลายชนิดเพื่อแก้ปัญหาไฟป่า ขณะนี้มีการปลูกไผ่จำนวน 50 ไร่ ทำไมต้องเป็นไผ่?? ชุมชนคิดว่าเป็นแหล่งอาหาร(หน่อไม้) เป็นไม้สร้างบ้าน เป็นวัตถุดิบสร้างเครื่องจักรสานให้คนในหมู่บ้านมีงานทำ ที่สำคัญสามารถคุมหญ้าลดการลุกลามของไฟป่าได้ นอกจากนี้ในพื้นที่ป่าแห่งนี้ยังมีการปลูกไม้เศรษฐกิจชนิดอื่นด้วย เช่น กฐินเทพา ปลูกโกงกางในพื้นที่ป่าชายเลนเพิ่มเติม ผลผลิตจากป่าที่ชาวบ้านเข้ามาใช้ประโยชน์มีทั้งอาหาร และใช้สอย เช่น ไผ่ เห็ด ต้นกระพ้อ ฯ

<p class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt;"> </p> <p class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt;">การจัดสรรผลผลิตจากป่า กลุ่มให้ผู้ที่ร่วมดูแลป่าลงชื่อทุกครั้ง เมื่อสิ้นปีจัดสรรผลกำไรจากการขายผลผลิตโดยแบ่งเป็นร้อยละ 80 แบ่งให้คนทำงาน อีกร้อยละ 20 เป็นสวัสดิการทุนการศึกษา ผู้สูงอายุ ผู้พิการ สาธารณประโยชน์</p> <p class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt;"> </p>

เรื่องราวของกลุ่มนี้อยากถ่ายทอดให้เห็นภาพมากกว่าจึงแทรกรูปมาให้ดูสภาพพื้นที่จริงคะ

หมายเลขบันทึก: 310862เขียนเมื่อ 4 พฤศจิกายน 2009 13:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 21:50 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (5)

สวัสดีครับน้อง รัช ใช่แฃล้วครับ สวัสดีไม่มุ่งตัวเงิน แต่เงินเป็นเครื่องมือนำไปสู่สวัสดิการทางด้ามความมั่นคงทางอาหารของชุมชน

ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันเป็นสวัสดิการด้านความรู้ครับ

แหม่มไม่ได้ไปร่วมเวทีครั้งนี้ทำให้พลาดโอกาสเรียนรู้ และเห็นสิ่งดีดีเยอะเลย ขอบคุณพี่รัชอีกครั้งที่นำประสบการณ์มาถ่ายทอดนะจ๊ะ...อย่างเช่นการทำสวัสดิการต้นไม้ สวัสดิการปลูกป่ายังไม่ได้ไปเห็นของจริงสักกะที

นายดิเรก รังรองรจิตภูมิ

อยากเห็นการจัดการทางด้านบัญชีด้วยครับ และอยากรู้ว่ามีเยาวชนมาช่วยทำงานในกลุ่มมั้ยครับ

มาอ่านแล้วคะ น้องรัช งานนี้จากการเข้าร่วมด้วยก็ น่าสนใจ ที่เป็นแบบอย่างให้ที่อื่นๆได้ดีมากคะ

เพราะ ที่นี่ มีความร่วมมือ ทั้งชาวบ้าน ผู้นำ พระสงฆ์ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และการปลูก การแบ่งปันผลประโยชน์

เพื่อชุมชนโดยแท้จริง

  • สนับสนุนกิจกรรมนี้ครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี