สวัสดีค่ะ
บันทึกนี้เป็นสาระภาษาไทยที่คุณครูภาษาไทยควรรู้
ที่ครูภาทิพได้รับเนื้อหามาในรูปของซีดี
แต่ไม่สามารถนำเสนอในรูปแบบ
โปรแกรมเวิร์ดได้
เพราะอักษรและสัญลักษณ์บางตัวแสดงผิดเพี้ยน จึงมี
ความจำเป็นต้องเสนอในรูปแบบภาพและไฟล์ PDF หากคุณครูท่านใด
ต้องการนำไปจัดทำเอกสาร
หรือเลือกเฉพาะบางเนื้อหาก็สามารถดาวน์โหลด
ได้จากที่นี่ค่ะ คลิก >>> ภาษาไทย
สาระที่ควรรู้
คำนำ
ปีงบประมาณ ๒๕๕๒ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ดำเนินโครงการพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนภาษาไทย ตามแผนยุทธศาสตร์พัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนภาษาไทย ปี ๒๕๕๒ - ๒๕๕๕ โดยมียุทธศาสตร์ที่สำคัญประการหนึ่งคือ เร่งรัดพัฒนายกระดับคุณภาพ ครูภาษาไทย โดยมีเป้าหมายว่าภายในปี ๒๕๕๒ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจะมีการประเมินความรู้ความสามารถครูภาษาไทย รวมทั้งจัดหลักสูตรต่างๆ เพื่อพัฒนาครูภาษาไทย
จากการดำเนินงานสำรวจข้อมูลพื้นฐานครูภาษาไทยทั่วประเทศ พบว่า มีครูผู้สอนภาษาไทยจำนวนมากที่ไม่ได้จบวิชาเอกหรือวิชาโทภาษาไทย โดยเฉพาะครูผู้สอนภาษาไทยระดับประถมศึกษาและเมื่อวิเคราะห์ผลการทดสอบความรู้ของครูผู้สอนภาษาไทย พบว่า ครูผู้สอนยังขาดความรู้ซึ่งต้องใช้ในการจัดการเรียนการสอนภาษาไทยหลายด้าน ด้วยเหตุนี้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา โดยสถาบันภาษาไทย จึงได้สรุปเนื้อหาในสาระการเรียนรู้ภาษาไทยที่ครูควรทราบ โดยเนื้อหาบางส่วนได้รับความอนุเคราะห์ในการสนับสนุนข้อมูลจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานนทบุรี เขต ๒ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเอกสารฉบับนี้จะสามารถใช้เป็นแนวทางในการจัดการเรียนรู้ภาษาไทยแก่ครูผู้สอน ได้ในระดับหนึ่ง
|
(นางเบญจลักษณ์ น้ำฟ้า) ศึกษานิเทศก์เชี่ยวชาญ คศ.๔ รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา
|
สารบัญ
ความหมายของภาษา ลักษณะสำคัญของภาษาไทย
พยัญชนะไทย สระไทย วรรณยุกต์ไทย
การแจกลูกและสะกดคำ
แนวการจัดการเรียนการสอนการแจกลูกและสะกดคำ
การผันวรรณยุกต์
แนวการสอนการผันวรรณยุกต์
มาตราตัวสะกด และแนวการสอน
อักษรนำ อักษรควบ
คำพ้อง
คำย่อและอักษรย่อ เครื่องหมายในภาษาไทย
การสร้างคำในภาษาไทย
ประโยค
การใช้พจนานุกรม
การคัดลายมือและแนวการสอน
คำที่มักเขียนผิด
บรรณานุกรม ผู้จัดทำ
ที่มาของข้อมูล สถาบันภาษาไทย ภาษาไทย สาระที่ควรรู้ (สำเนา)
ฉันเป็นครูภาษาไทย แต่ไม่จบเอกไทยมาเลย
ได้มาเจอสาระดีๆอย่างนี้ คงต้องขอนำไปใช้กับเด็กๆบ้าง
ขอบคุณ ที่นำสาระดีๆมาฝาก
สวัสดีค่ะครูนวลรัตน์ ชื่นชมครูนวลรัตน์ค่ะ แม้ว่าจะไม่จบเอกไทย แต่ก็พยายามที่จะเติมเต็มให้กับตัวเองเพื่อจะได้นำไปพัฒนาเด็กๆ แวะมาเก็บเกี่ยวได้ตลอดเวลาค่ะ
สวัสดีค่ะคุณครูภาทิพ ต้องขอขอบพระคุณมากค่ะที่ได้นำเสนอสาระดี ๆ ให้กับเพื่อนครู จะนำความรู้ไปใช้ในการพัฒนานักเรียนอย่างเต็มความสามารถเลยค่ะ
สวัสดีค่ะครูเบญจนา ด้วยความยินดียิ่งค่ะ
ครูภาทิพครับผมชื่นชมท่านมากจริงๆผมไม่จบเอกไทยหรอกแต่สอนไทยช่วงชั้น 4 มาตลอดพยายามหาเนื้อหาใหม่ๆมาให้นักเรียนก็ได้จากงานของคุณครูมาบางส่วนขอบคุณมากที่เอื้อเฟื้อ ผมอยากได้เรื่องที่เกี่ยวข้องจากการฟังเป็นเรื่องยาวประมาณ 15-20บรรทัดแล้วตอบคำถามจากเรื่องครับพอจะหามาอนุเคราะห์ได้เปล่าครับ ขอบคุณมากๆครับ ท่าน
ครูไทยแต่ไม่จบเอกไทยครับ ( ครูกฤช จากศรีสะเกษครับ )
ดิฉันหาเนื้อหาหลักภาษาไทยของสถาบันภาษาไทยมานานแล้วคะ วันี้ถือว่าโชคดีมากที่ครูภาทิพได้นำมาฝาก ขอบคุณมากคะที่ช่วยเป็นอีกหนึ่งแรงส่งเสริม สนับสนุนการใช้ภาษาไทย อยากให้ครูนำเสนอสิ่งดีๆอย่างนี้ต่อไป ขอชื่นชมและเป็นกำลังใจให้ครูภาทิพเป็นแม่พิมพ์ภาษาไทยที่ดีตลอดไปนะคะ
ขอบคุณมากค่ะที่นำเรื่องที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากค่ะสำหรับครูไทย สอนภาษาไทย แต่ไม่ได้จบเอกไทย
สวัสดีค่ะ ครูกฤช ครูกานต์และครูอี๊ด หากครูภาทิพ ยังมีเรี่ยวแรงอยู่ก็จะพยายามนำเนื้อหาสาระต่างๆมานำเสนอเพื่อนครูต่อไปค่ะขอบคุณที่แวะมาทักทายค่ะ
สวัสดีค่ะ ครูภาทิพ
หนูเป็นคนหนึ่งที่สอนภาษาไทยค่ะ แต่หนูจบเอกบัญชี พอดีทางโรงเรียนให้หนูสอนเรื่องหลักภาษาไทย แต่หนูยังไม่รู้เลยว่าจะเริ่มสอนอะไรก่อนค่ะ
รบกวนอาจารย์ช่วยแนะนำด้วยค่ะ
ขอขอบพระคุณคุณครูภาทิพมากๆที่ให้แบบฝึกดีๆแก่ครูและนักเรียนได้เรียนรู้ขอบคุณมากบุญกุศลจะส่งผลให้คุณครูภาทิพมีพลานามัยที่แข็งแรงเป็นที่พึ่งของครูทั่วประเทศไทยค่ะ
ขอบคุณครูภาทิพค่ะ ได้อ่านเรื่องราวดีดีจากเวปของคุณครูอยู่บ่อย ๆ
อย่าลืมส่งข่าวทุกระยะนะคะ
สวัสดีค่ะ ครูภาษาไทยทุกท่าน วันที่ 14 มีนาคม 2553 สอบประเมินครูภาษาไทยนะคะ
สวัสดีค่ะ คุณครูภาทิพพึ่งเข้ามาทักทายเป็นครั้งแรกค่ะ น้องใหม่สอนมาได้แค่ปีเดียวกลัวประเมินไม่ผ่านค่ะ อยากทราบว่าหากไม่ผ่านจะมีผลกระทบอะไรกับตัวหนูบ้างไม่มั่นใจเลยค่ะ ช่วยไขข้อข้องใจหน่อยเถอะค่ะ
สวัสดีค่ะครูบ้านนอก ครูภาทิพ ก็บ้านนอก และนอกบ้านด้วยค่ะ
ได้ติดตามข่าวการสอบมาตลอดค่ะ ก็สอนม.ต้นค่ะ แล้วเนื้อหาข้อสอบสอบตามประเด็นที่คุณครูภาพทิพแจ้งใช่ไหมค่ะ
ไหนๆก็ได้สอบPre-test มาแล้ว ค่ะแล้วข้อสอบประเมินสมรรถนะครูเป็นข้อสอบจำนวนกี่ข้อคะ100 ข้อหรือเปล่าคะ
จะได้เตรียมตัวไว้ โจทย์คำถามยาวเหมือน ข้อสอบ O-net หรือเปล่าเอ่ย มีข่าวอะไรกรุณาแ้จ้งด้วยนะคะ
เป็นครูมานานแต่สอนวิชาอื่น เรียนเอกไทยของ มสธ.เอาไว้นานแล้วแต่เพิ่งได้ใช้สอนปีนี้ กลัวสอบไม่ผ่านจัง พยายามอ่านทบทวนตำราตลอดแต่ที่สพท.พะเยาเขต ๒ จำได้ว่าเทอมที่แล้วก็มีสอบแบบนี้ไปครั้งหนึ่ง มี ๔๐ ข้อ เป็นพวกหลักภาษา สอบทั้งเขต ไม่ทราบว่าเป็นอันเดียวกันหรือไม่ ขอบคุณครูภาทิพที่หาเรื่องดีๆมาให้อ่านเสมอ
สวัสดีค่ะ ครูอร และครูจิ๋ว(ครูภาทิพ เอกไทย มสธ.รุ่นแรก ค่ะ)
ข้อสอบออกโดย คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ
ประถม กับมัธยม ข้อสอบคนละชุดกัน
ช้อสอบที่เคยทราบเมื่อครั้งไปประชุมคือ ๑๐๐ ข้อ แต่ตอนหลังไม่ทราบว่า
เป็นไปตามนั้นหรือเปล่า
เนื้อหา เมื่อออกโดยคณะครุศาสตร์ ก็คงไม่ออกเฉพาะเนื้อหาภาษาไทย
น่าจะรวมถึง บทบาทหน้าที่ของครู การวัดประเมินผล จิตวิทยา การใช้สื่อนวัตกรรมเบื้องต้น และอาจจะมีความรู้ความเข้าใจเรื่องวิจัยชั้นเรียนด้วย ความคิดเห็นส่วนตัวของครูภาทิพค่ะ
ขอขอบคุณครูภาทิพสำหรับสิ่งดีๆที่มอบให้ค่ะ
ป้าเป็นครูสอนชั้น ป.1 มานานมาก เรียกว่าสอนตั้งแต่เริ่มเป็นครูปีแรก ความรู้ภาษาไทยระดับสูงก็ลืมไปหมดแล้ว แต่จะพยายามดู
หนังสืออยู่ทุกวัน ดูไปแล้วมันก็หลงๆลืมๆไปหมด กลัวทำข้อสอบไม่ได้ แต่ก็ทำจิตใจให้สบาย ได้คะแนนต่ำก็จะไปอบรมกับเขา