เพียงเสี้ยวหนึ่งของความไม่รู้...

Vij
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ความโง่ หมายถึงการที่เธอไม่ยอมพัฒนาตนเองให้เจริญงอกงามขึ้นทั้งเรื่องการงานและเรื่องความรู้...ฉันเพียงหวังว่าเธอจะไม่เป็นคนโง่ และฉันเพียงหวังว่าเธอจะได้พัฒนาตัวเองขึ้น...เพื่อให้พ้นจากความโง่นั้นเสีย...

แหล่ง "ความรู้" บนโลกผืนนี้มีมากมาย นั่นย่อมหมายถึง บนโลกใบนี้เต็มไปด้วยความรู้...ก็ไม่น่าจะแปลกอะไรหากบางเรื่องราวเรายังไม่รู้...ถามว่าโง่หรือไม่ที่ยังไม่รู้...ตอบว่าไม่ได้โง่หรอก...เพียงแต่เรายังไม่รู้ก็เท่านั้น...เมื่อเรายังไม่รู้ก็อย่าให้ค่าว่าเรานั้น "โง่" เพียงเพราะเรายังไม่รอบรู้รอบด้านในระดับที่เรียกว่า "ปราชญ์"...ดิฉันได้ถกประเด็นเหล่านี้กับ ศาสตราจารย์ทางด้านจิตวิทยาพัฒนาการท่านหนึ่ง...ในประเด็น "เธอไม่ได้โง่...เพียงแต่เธอยังไม่รู้"...เกี่ยวกับ "เรื่อง การศึกษาของเด็กในชนบทกับเด็กในเมืองหลวง"...ณ วันนี้ ประเด็นดังกล่าวทำให้ ดิฉันนำมาต่อยอดระหว่างความโง่ กับความไม่รู้ของมนุษย์...ว่าแท้จริงนั้นเชื่อมโยงกันอย่างไร?...และนี่อาจเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของความไม่รู้...

       

"ความโง่" >> ความเขลา ความไม่ฉลาด ความไม่รู้...แท้จริงแล้ว "ความไม่รู้หรืออวิชชา" เป็นเพียงตัวชี้วัดหนึ่ง(องค์ประกอบหนึ่ง)ที่จะบอกถึง "ความโง่"...กล่าวคือหากเราไม่รู้ ...แล้วเรายังไม่ขวนขวาย ไม่ศึกษาเพื่อให้รู้...นั่นก็เท่ากับว่า เราได้นำ "ความโง่" เข้ามาสิงสถิตในตัวตนแล้ว...สำหรับความคิดเห็นส่วนตัวของดิฉัน...ความไม่รู้น่าจะเป็นความโง่ระดับที่ไม่ลึก...สามารถพัฒนาได้ไม่ยากนัก...เพราะเมื่อเรายังไม่รู้...เราก็ต้องจัดการกับตนเองเสีย...ถามว่าจัดการกับตัวเองนั้นทำอย่างไรล่ะ...ก็นำพาตนเองเข้าไปสู่แหล่งความรู้และทำความเข้าใจกับเรื่องราวเหล่านั้นเสียนะสิ...และถามว่าความรู้ขนาดไหนล่ะจึงจะเรียกว่ารู้แล้ว เข้าใจแล้ว...การที่จะบอกว่า เรารู้แล้ว เราเข้าใจแล้ว ทำได้โดยการเข้าไปค้นให้ถึงแก่นของเนื้อหา ทฤษฎี แนวคิด หลักการนั้น ๆ จนเกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้ลึกซึ้ง นั่นแหละจึงจะเรียกได้ว่า "รู้แล้ว"...และ..."หายโง่แล้ว" ในเรื่องราวเหล่านั้น ณ เวลานั้น และสถานที่นั้น...การที่บอกว่า รู้แล้ว หายโง่แล้ว ในเรื่องราวเหล่านั้น ณ เวลานั้น และสถานที่นั้น ก็เพราะว่าบนโลกใบนี้มีความรู้อยู่มากมาย และเมื่อเวลาผ่านไปความรู้ในเรื่องนั้น สถานที่นั้น มักงอกเงยต่อยอดขึ้นจาก "ผู้รู้" อยู่เสมอ...จึงอย่าให้ค่ากับการไม่รู้ของเราว่านั่นคือ "ความโง่..."

   

แท้จริงแล้ว "เธอไม่ได้โง่...เพียงแต่เธอยังไม่รู้เท่านั้นเอง"...สำหรับความคิดเห็นของดิฉัน ความโง่ หมายถึงการที่เธอไม่ยอมพัฒนาตนเองให้เจริญงอกงามขึ้นทั้งเรื่องการงานและเรื่องความรู้...ฉันเพียงหวังว่าเธอจะไม่เป็นคนโง่ และฉันเพียงหวังว่าเธอจะได้พัฒนาตัวเองขึ้น...เพื่อให้พ้นจากความโง่นั้นเสีย...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน psychologyความเห็น (100)

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น
เขียนเมื่อ 

อ่านแล้วมีกำลังใจจังครับ

จริง ๆ แล้วอยากหายโง่มากครับ

แต่อวิชชาเยอะเหลือเกิน

เขียนเมื่อ 

               "เธอไม่ได้โง่...เพียงแต่เธอยังไม่รู้เท่านั้นเอง"...

 

   

     ในวงการศึกษา  แนวคิดนี้มีประโยชน์มากเลยครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ...

ชอบประโยคนี้จังค่ะ..."เด็กชนบทหรือในเมือง ล้วนมีเสี้ยวต่างของความไม่รู้"...เช่นกันค่ะทำงานอย่างมีความสุขนะคะ...สดใส สดชื่น ตลอดไปค่ะ...

ขอบพระคุณมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณมากค่ะพี่ครูอี๊ด...ยินดียิ่งค่ะสำหรับมิตรใหม่พี่ครูอี๊ด...เป็นกำลังใจในการเขียนบันทึกและการดำเนินชีวิตนะคะ...แล้ว ลปรร. กันนะคะ

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยครับ...

หลายเรื่องไม่ใช่ว่า "โง่" เพียงแต่เรายัง "ไม่รู้" ซึ่งอาจเนื่องจากปัจจัยเรื่องการเข้าถึงแหล่งข้อมูลนะครับ...

แต่ก็มีหลายกรณีเหมือนกันนะครับ ที่มีความรู้อยู่กับตัวมาก แต่ไม่สามารถเชื่อมโยงหรือใช้ประโยชน์จากมันได้...

ซึ่งในบางกรณีก็ใช้คำว่า "โง่" ได้นะครับ เพราะอาจเหมาะสมกว่า "ไม่รู้" ...

ขอบคุณมากครับ...

เขียนเมื่อ 
 • ...สวัสดีครับ ...อาจารย์ Vij  ...
 • ...อ่านข้อเขียนของอาจารย์แล้ว เข้าใจตัวเองเลยว่า ความไม่รู้ กับความโง่ ...ยังมีอยู่ในตัวอีกเยอะเลยครับ...
 • ...อาจารย์นอนดึก ตื่นเช้า...รักษาสุขภาพด้วยครับ...

คุณVij ที่ไปเยี่ยมพร้อมขนมอร่อยค่ะ

 

เขียนเมื่อ 

"เธอไม่ได้โง่...เพียงแต่เธอยังไม่รู้เท่านั้นเอง" ชอบคำพูดนี้จังเลยค่ะ การวัดความสามารถของคนเราควรวัดกันตรงที่ มนุษย์ใดสามารถพัฒนาความรู้ของตนให้สูงขึ้นโดยการแสวงหาความรู้อย่างไม่หยุดนิ่ง โดยการอ่าน อบรม ค้นหาความรู้ด้านไอที ฯลฯ นอกจากนี้เราควรเป็นดั่งแก้วน้ำที่มีน้ำไม่เต็มแก้ว  เราจะสามารถรับความรู้ได้เรื่อยๆ ลดอคติ เปิดหู เปิดตา เปิดสมองรับความรู้ใหม่ๆ เข้ามาพัฒนาความคิดเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ขึ้น  ชอบอ่านงานเขียนของคุณvijจังเลย อากาศแถวสุพรรณตอนนี้แดดแรง  ทางโน้นเป็นอย่างไรบ้างค่ะ ก่อนจากกันมีของมาฝากจากใจเลยนะ Bye...Bye...

                                                   

 

 

เขียนเมื่อ 
 • ตามมาก่อกวน
 • ใช่ไม่ได้โง่
 • แต่ว่า ยังไม่รู้ เลยต้องเรียนทุกๆๆอย่าง
 • สบายดีไหมเนี่ย
เขียนเมื่อ 

ต่างกรรม ต่างวาระ ต่างระดับความความรู้...

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณหนานเกียรติ เหมือนกันเลยค่ะ...Vij ก็มีอวิชชาเกาะจับหนาเชียว...คงต้องขวนขวายเพื่อขจัดออกเสียบ้างแล้ว...

ขอบพระคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะ

เห็นด้วยกับบันทึกนี้ค่ะ....

แท้จริงแล้ว "เธอไม่ได้โง่...เพียงแต่เธอยังไม่รู้เท่านั้นเอง"...

ไม่มีใครโง่ หรือ เรียนรู้ไม่ได้....

ขอบคุณค่ะ

(^___^)

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณมากค่ะท่านรองฯ ในวงการศึกษาย่อมมีประโยชน์แท้ เพราะเข้าไปข้องเกี่ยวกับจิตใจเด็ก ในครอบครัวไซร้ ก็ควรยิ่งที่ไม่ควรตราหน้าลูกว่าโง่...ในสังคมนี้ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะจริง ๆ แล้วก็ไม่ควรมีใครเลยสักคนที่จะให้ค่าใครว่าโง่...ก็เพียงเพราะว่าเขายังไม่รู้ในสิ่งที่เรารู้...แต่เมื่อเขาได้ค้นคว้าได้เข้าถึงข้อมูลนั้น..เขาก็เป็นผู้รู้คนหนึ่งที่ไม่ใช่ผู้โง่เขลา...ขึ้นอยู่กับโอกาสมากกว่าว่าใครพบอะไรก่อนกัน

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ...คุณ Direct...อย่างนี้ต้องบอกว่า "ความรู้ท่วมหัว เอาตัวไม่รอดค่ะ"...อิๆๆๆ แบบนี้มีเยอะมากเลยค่ะ...ขอบพระคุณมากค่ะ

สวัสดีครับ Vij

 • พาหลานม่อนมาเยี่ยมและเรียนรู้
 • จะได้พัฒนาตัวเองเพื่อให้พ้นจากความโง่
 • คนรวยความรู้บันทึกดี มีคุณค่า ขอชื่นชม
 • ขอบพระคุณ


 

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ
 • แวะมาทำความรู้จักคำว่า "โง่" เพื่อบางทีจะดีกว่าที่เป็นอยู่ (555)
 • แต่ที่รู้ ๆ เข้าใจนิยามคำ ๆ นี้แล้วค่ะ
 • ขอบคุณค่ะ
เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณมากค่ะท่าน ผอ. Vij ก็มีความโง่ และความไม่รู้ อยู่ในตัวเยอะเหมือนกันค่ะ...แถม ๆ ยังเขลาอีกต่างหาก อิๆๆๆ ต้องพัฒนากันต่อไปค่ะ...เผื่อวันหนึ่งสิ่งเหล่านี้จะเจือจางลงไปบ้าง...ดูแลสุขภาพกายใจนะคะ

เขียนเมื่อ 

 • แวะมาเยี่ยมครับ
 • เอาดอกไม้สวย ๆ มาฝากด้วยครับผม
 • ขอให้มีความสุขเยอะ ๆ นะครับ

 

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณมากค่ะพี่นงนาท...ดูแลสุขภาพนะคะ มีความสุขทุกวันของชีวิตค่ะ

เขียนเมื่อ 

อุ้ย!! ขอบพระุคุณมากค่ะ คุณ Nina...น้ำแก้วนี้หวานอมเปรี้ยวชื่นใจจังค่ะ...วันนี้ได้วิตมินซี บรรยากาศเดียวกันค่ะ ตอนเช้าแดดออก ร้อน ๆ ดีค่ะ...หลังจากมืด ๆ มาหลายวัน Comment คุณ Nina เป็นประโยชน์ยิ่งค่ะ...คนอัตตาเยอะ ต้องเอาถ้วยมาลองน้ำไว้หลาย ๆ ถ้วยค่ะ...ดูแลสุขภาพนะคะ...มีความสุขสดใสในทุกวันของชีวิตค่ะ...ผู้มาพร้อมตัวอักษรสีชมพู

เขียนเมื่อ 

ทำไมเลยคอมเม็นท์ ป้าเหมียวล่ะจ๊ะ.. อิอิ อย่าน๊า เช็คทุกวินาที

เขียนเมื่อ 

ป้าเหมียวขา...เลยที่ไหนค่ะป้าขา...ยังไม่ถึงเลย Comment ได้แค่คุณ Nina เอง...ดูดิ๊ ป้านิ ทำหนูสับสนหมดเลย...เดี๋ยวก็ต้องเป็น คุณ "ขจิต" แล้วก็ป้าเหมียว ป้าเหมียวตาลายยยยยย แล้ววววว....อิๆๆๆ ดูใหม่ ๆ

เขียนเมื่อ 

สบายดีค่ะ คุณขจิต..."ไม่ได้โง่นะ...เีพียงเขายังไม่รู้เอง"...อิๆๆ งั้นต้องเริ่มค้นคว้าหาความรู้ให้เยอะ ๆ ค่ะ จะได้รู้และจะได้หายโง่เสียที อิๆๆๆ คุณขจิตที่รัก...รักษาสุขภาพกายใจนะจ๊ะ...เป็นกำลังใจให้เสมอจ้าาาาา

เขียนเมื่อ 

ป้าเหมียวจ๋า...นี่ถึงตาป้าเหมียวแล้วเห็นไหมหนูไม่ได้ข้ามป้าสักกะหน่อย...อิๆๆๆ ถูกต้องเลยค่ะ...กับคำที่ว่า "ต่างกรรม ต่างวาระ ต่างระดับความความรู้..." อืม...จึงแตกต่างกันทางด้านความรู้ หาได้มีใครโง่ไม่ หากยังไม่รู้...

ขอบพระคุณป้าเหมียวมากจ้าาาาา

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณมากค่ะ...คุณคนไม่มีราก..."ไม่มีใครโง่ หรือ เรียนรู้ไม่ได้...." จริง ๆ ด้วยค่ะ...หากไม่โง่ทึบนะคะ...ทุกอย่างพัฒนาได้ด้วยการเรียนรู้ค่ะ...มีความสุขทุกวันของชีวิตนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณท่าน ผอ.ประจักษ์ กับหลานหม่อน มากค่ะ...แวะมาเยี่ยมเยียนทุกบันทึกเลย Vij ปลื้มใจค่ะ...Vij ยังต้องได้รับการพัฒนาอีกมากโขค่ะ...ท่าน ผอ. และหลานหม่อน ดูแลสุขภาพกายใจนะคะ...มีความสุขในทุกวันของชีวิตค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณ vij ที่แวะไปเยี่ยม พืชปลอดพิษ นะครับ

สบายดีนะครับ

เพียงเสี้ยวหนึ่งของความไม่รู้ดีจริงๆครับ

อันที่จริงตัวเองก็ยังรู้สึกตลอดเวลาว่าไม่รู้อะไรอีกมากจริงๆครับ

เขียนเมื่อ 

แวะมาทักทายครับ

วันนี้ไปเรียนวิชา OM มา

เขาว่าเป็นแฟนกับ KM ครับ

ไม่ค่อยอิน จึงไม่แน่ใจว่าจะเขียนบันทึกมาแบ่งปันหรือเปล่า

แต่กำลังเขียนถอดบทเรียนงานที่ไปร่วมกับคุณเอกมาครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณคุณบุษรามากค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักมิตรใหม่ค่ะ...มีความสุขในทุกวันของชีวิตนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณมากค่ะคุณก้ามกุ้ง สำหรับการแวะทักทายและดอกไม้สวย ๆ มีความสุขทุกวันของชีวิตนะคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ อาจารย์

อ่านแล้ว ได้กำลังใจมาก ขอนำไปขยายต่อ...

สวัสดีค่ะ

        บ่อยครั้งที่อิงจันทร์ โง่ คือโง่ก่อนฉลาด 

        เราจะไม่หายโง่เลย ถ้าเราอวดฉลาด

        และมีหลายสิ่งหลายอย่างมากมายที่คิดว่าเรายังไม่รู้ หรือยังโง่อยู่

        ขอบพระคุณค่ะ ที่แวะไปเยี่ยม อิงจันทร์ เสมอ ๆ

 

เขียนเมื่อ 

ทุกคนมีความโง่และฉลาดเท่าๆกัน

เพียงแต่ใครสามารถจะแสดงออกด้านไหนมามากว่าเท่านั้น..

บางครั้ง(รึอาจทุกครั้ง)ใบปริญญาไม่สามารถการันตีความโง่และความฉลาดของคนๆนั้นได้อย่างแท้จริง  ..สิ่งที่รู้ไม่ได้นั้นไม่มีจะมีก็แต่สิ่งที่ไม่ได้เรียนรู้..

สาธุๆๆกับการนำเสนอขอรับอาจารย์

เขียนเมื่อ 

โง่

ไม่รู้

ใช้คำหลังดีกว่านะคะ

ก็แหม ใครจะรู้ไปหมดทุกเรื่องล่ะเนาะ

ที่ไปเยี่ยมให้กำลังใจน้องทิพย์ของเรานะคะ...

 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับคุณ Vij เข้ามาทักทายครับ

ผมเข้าไปเยี่ยมท่านอาจารย์วราภรณ์ (คุณธรรมทิพย์) เห็นเม้นท์ของคุณ Vij บ่อยๆ วันนี้เลยถือโอกาสเข้ามาหาความรู้ครับ

คนไม่รู้ ใช่ว่าโง่เสมอไป

คนที่เรียนมาเฉพาะทาง บางทียังรู้ในเรื่องนั้น ๆมไม่หมดเลยด้วยซ้ำ ว่ามั้ยครับ

แต่คนโง่ คือคนที่ไม่ยอมที่จะเรียนรู้รับรู้อะไรเลยต่างหากครับ

เข้ามาทักทาย คุณ Vij เป็นท่านสุดท้าย

เห็นคุณ Bob  อยู่ใกล้ ๆ เลยถือโอกาสทักทาย ผ่าน blog คุณ Vij ครับ

สบายดี นะครับ

ระลึกถึงครับ

 

 

พี่สุก็ไม่อยากว่าหรอกนะ ว่าคนไม่รู้ก็คือคนโง่ เพราะความเข้าใจของพี่สุ คนโง่ ก็คือคนที่ไม่สามารถ ทำอย่างหนึ่งอย่างใดได้ดี แต่จะว่าเขาโง่ก็ไม่ได้  พอเขาไปทำอีกอย่างหนึ่งเขากับมีความรู้ความสามารถมากมาย คนละอย่างกับเรื่องที่ไม่รู้เรื่องเมื่อกี้ เขาโง่ในเรื่องหนึ่งแต่ฉลาดในเรื่องหนึ่ง และพร้อมที่จัพัฒนา

พี่สุอยากให้ใช้คำว่าโง่  สำหรับคนที่ตัดสินปัญหาชีวิตไม่ได้ คิดสั้น ทำอะไรก็ไม่ถูก ไม่เป็น แล้วก็ไม่หัดไม่ไขว่คว้า และมักจะซื่อบื้อ อยู่เฉยๆ ใครว่าอะไรมา ไม่รู้เรื่องแล้วก็ไม่สนใจที่จะเรียนรู้  นี่แหละคนโง่

พี่สุพยายามที่จะพัฒนาตนเองให้ห่างไกลกับคำว่า โง่ แต่ไม่ได้คิดอวดฉลาดนะ เพราะพี่สุยังเป็นแก้วน้ำที่ยังเติมไม่เต็มซักที  มาหาเติมเต็มที่บล็อคน้องครูวิจิตรา และคนอื่นด้วยๆ คิดว่าทุกคนที่เข้ามาก็ต้องการมาเติมเต็มแบบพี่สุ เพราะยังไม่รู้ แต่ไม่ได้โง่นะ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณมากค่ะ...สบายดีค่ะ คุณเจษฎา "อันที่จริงตัวเองก็ยังรู้สึกตลอดเวลาว่าไม่รู้อะไรอีกมากจริง ๆ...เช่นเดียวกับ Vij เลยค่ะ"

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณหนานเกียรติ

อิ อิ อิ อยากทราบจังค่ะ ว่าสาว OM ที่เป็นแฟนของหนุ่ม KM สาวเจ้าเป็นหญิงงามมาจากภาคไหน หรือประเทศไหนกันล่ะค่ะ ไปยังไงมายังไง...ถึงมาพบรักกับหนุ่ม KM ได้...อิ อิ อิ หรือว่าคุณหนานเกียรติเป็นพ่อสื่อให้...เอ่อ!! น่ะ ต้องมีใครสักคนล่ะน่ะที่นำพาสาวเจ้า OM มาเมืองไทยนะ...ทีหนุ่ม KM ยังมีคนจูงมือมาได้เลย...อยากอ่านแล้วซิค่ะ ชีวประวัติของสาว OM นี่น่ะ...เผื่อจะได้ประดับปัญญาเอาไว้บ้าง...หล่อนเก่งขนาดไหนน้าาาา ถึงพิชิตใจหนุ่ม KM ได้ ต้องมีดีที่ซุปแน่...ยิ่งทำให้อยากอ่านล่ะทีนี้...เขียนเถอะค่ะ ถือว่าเป็นธารปัญญาล่ะกัน...

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณคุณตานีมากค่ะ...ยินดีและยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณมากค่ะพี่ครูอิงจันทร์...บางครั้ง Vij มักจะเป็นผู้..."รู้ก็รู้ไม่จริง...เรื่องโง่ ๆ มักฉลาดนัก"...บ่อย ๆ ค่ะ...จึงต้องหาถ้วยไว้คอยลองน้ำหลาย ๆ ใบค่ะ...

เขียนเมื่อ 

เข้ามาหาคนรัก..อยู่แถวๆเนี่ยล่ะ..เห็นไม๊คะ หน้าตาสวยๆคุณหนูๆหน่อย

เขียนเมื่อ 

นมัสการเจ้าค่ะ...หลวงพี่

"สิ่งที่รู้ไม่ได้นั้นไม่มี จะมีก็แต่สิ่งที่ไม่ได้เรียนรู้.." สาธุ สาธุ สาธุ เจ้าค่ะ

ขอบพระคุณเจ้าค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณมากค่ะพี่ณัฐรดา...ชอบคำนี้จังค่ะ "ก็แหม ใครจะรู้ไปหมดทุกเรื่องล่ะเนาะ"...

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณพี่นงนาทมากค่ะ...เป็นกำลังใจให้นะคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณ Bob ยินดียิ่งที่ได้รู้จักค่ะ...

"คนที่เรียนมาเฉพาะทาง บางทียังรู้ในเรื่องนั้น ๆ ไม่หมดเลยด้วยซ้ำ ว่ามั้ยครับ"...ไม่ว่าค่ะ แต่เห็นด้วยค่ะ...อิๆๆ เพราะนั่นคือความจริง..."คนโง่ คือคนที่ไม่ยอมที่จะเรียนรู้รับรู้อะไรเลยต่างหาก" นี่ก็ไม่ว่า...แต่เห็นด้วยอีกค่ะ...

ขอบพระคุณมากค่ะสำหรับการทักทายและ ลปรร.กัน

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณคุณแสงแห่งความดีมากค่ะ...อากาศเปลี่ยนรักษาสุขภาพกายใจนะคะ

เขียนเมื่อ 

อ่านได้ข้อคิดดีครับ ขอขอบคุณ

ค่อยขยับ ออกจาก "กับ" แห่งภาษา

ดูนกกา ขยับปีก หลีกลมฝน

ทำไงได้ เธอมิใช่ เหล่าผู้คน

เธอต้องทน รู้..ไม่รู้? เพื่ออยู่..กิน

เพียงเติมฝัน วันนี้ มีเท่านั้น

หนาวจนสั่น ก็ต้องบิน เป็นนิจสิน

เพื่อใส่ปาก อิ่มท้อง เธอต้องบิน

สะสมกิน ใส่ตู้เย็น ไม่เป็นเอย

เขียนเมื่อ 
 • ระลึกถึงอาจารย์
 • แวะมาเยี่ยมเยียนครับ
 • ฉันเพียงหวังว่าเธอจะไม่เป็นคนโง่ และฉันเพียงหวังว่าเธอจะได้พัฒนาตัวเองขึ้น...เพื่อให้พ้นจากความโง่นั้นเสีย...
 • จะพยายามครับ
เขียนเมื่อ 

                                                มา Say Good Night ค่ะ หลับฝันดีนะค่ะ

                                  

เขียนเมื่อ 

มาทักทายด้วยความนึกถึง

สบายดีไหม

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะพี่สุ...

ชอบความคิดพี่สุจังค่ะ..."พี่สุอยากให้ใช้คำว่าโง่ สำหรับคนที่ตัดสินปัญหาชีวิตไม่ได้ คิดสั้น ทำอะไรก็ไม่ถูก ไม่เป็น แล้วก็ไม่หัดไม่ไขว่คว้า และมักจะซื่อบื้อ อยู่เฉยๆ ใครว่าอะไรมา ไม่รู้เรื่องแล้วก็ไม่สนใจที่จะเรียนรู้ นี่แหละคนโง่"...ชอบจังทุก Comment ของพี่สุ ...คนคอเดียวกัน อิ อิ อิ...ขอบพระคุณมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ...ป้าเหมียวขา...เด็กที่ว่านะ หนูเห็นแว๊ป ๆ...สงสัยวิ่งไปบ้านป้าเหมียวแล้วละค่ะ...เห็นหลังไว ๆ ลองดูนะคะว่าอยู่ที่บ้านป้าเหมียวหรือเปล่า

ขอบคุณที่ไปอ่านเรื่องลุงรินทร์...ค่ะ

มาทักทายก่อนจะราตรีสวัสดิ์ค่ะ

หลับฝันดีค่ะ

(^___^)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

ขอบคุณมากเลยค่ะสำหรับดอกไม้ที่ส่งให้

เพื่อความสดชื่นในยามเช้า

^.^

เขียนเมื่อ 

ขึ้นบันทึกใหม่สักทีซิจ๊ะ..น้องสาว แถวยาวมากแล้ว

จะแข่งสถิติกะพี่มหาเหรอ..

    ดอกบัวหน้าบ้านพี่ ปลูกเองนะจะบอกให้

เขียนเมื่อ 

สวัสดีตอนเช้าๆครับคุณVij

 • ผมมาขอบคุณ ที่นำเจ้าตูบไปเฝ้าบ้านให้  4 วัน  4  คืนเต็มๆ
 • ผมพึ่งกลับถึงบ้านครับ 
 • ขอบคุณที่สุดเลย
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณสำหรับข้อเขียนที่ให้วิธีคิดแบบนักจิตวิทยา

อ่านแล้วเข้าใจง่ายคะ

ขอบคุณสิ่งดีดีที่มาแบ่งปันกันนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณมากค่ะ คุณติ่ง บทกลอนไพเราะให้ได้คิด...หากมนุษย์วางตัวตนลงแล้ว ก็จะมองเห็นความแตกต่างระหว่างบุคคลค่ะ...ไม่มีใครติดกับแห่งภาษาที่ว่านั้น...ทุกคนมีอิสระเสรีที่จะคิด ที่จะพูด ที่จะเขียน ที่จะตีความภาษา...เฉกเช่นเดียวกับท่านและทุกคนมีสิทธินั้นเท่าเทียมกัน...ดอกไม้แห่งการ ลปรร. นะคะ มอบให้ด้วยใจศรัทธาค่ะ

พี่สุเข้ามาอ่านคอมเม้นท์คนอื่นคะ ในบทนี้ก้ได้ความรู้ด้านความคิดหลายอย่างที่เป็นประโยชน์เหมือนกัน คนตอบก็ตอบเก่ง คนทักทายก็พูดเก่ง ได้ความรู้เติมเต็ม  บล็อคของพี่สุ มันธรรมชาติพี่สุไม่ตบในบล็อค ตามมาบล็อคเขาเลย จะได้อ่านของเขาด้วย ถ้าไม่ทำแบบนี้พลาดเขาแน่คะ

อย่างเช่นวันนี้น้องวิจิตราไปเยี่ยมพี่สุ ในบล็อคอุบัติเหตุ  พี่สุก็ตามมาเลยคะ แบบนี้ถึงไม่พลาด รักษาน้ำใจทุกๆคน แต่แย่ตรงพี่สุไปบล็อคไหน เม้นท์ยาวคะไปหละ  

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

บ้านนี้แขกเต็มบ้านเลยน่ะค่ะ...ฝากเต้าคั่วมาเลี้ยงรับรองแขกเจ้าค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณสามสัก...ความพยายามอยู่ที่ไหน...ใครเห็นบ้าง... เอ้ย!! บ่ใช่จะเอิ้นเช่นนั้นหนา...เฮาจะเอิ้นกว่า "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น...หากตั้งใจทำ" Vij ก็พยายามให้ตัวเองพ้นจากความไม่รู้นั้นเสียที ติดอยู่ที่ว่าตัวขี้เกียจยังเยอะเหลือ อิ อิ

ขอบพระคุณมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุุณ Nina...เจ้า 3 ตัวน้อย ยิ้มน่ารักจังค่ะ...ที่นี่ฝนตกอีกล่ะ...ดูแลสุขภาพนะคะคนดีที่หนึ่งเล้ยยยย คิดถึงค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณมากค่ะคุณครูจิ๋ว...ระลึกถึงเช่นกันค่ะ มีความสุขทุกวันของชีวิตนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณคุณ คนไม่มีรากค่ะ...มีความสุขทุกวันของชีวิตนะคะ ดูแลสุขภาพด้วยค่ะ

เขียนเมื่อ 

ยินดีค่ะพี่ ณัฐรดา...ดอกไม้สวยงามและสดชื่นเสมอ...จากใจผู้ให้และผู้รับค่ะ...ขอบพระคุณมากค่ะ

สวัสดีครับ แวะเข้ามาเยี่ยม ผมได้อ่านเรื่องความโง่แล้วได้ข้อคิดดีทีเดียว

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ...คุณพี่ ป.1 ขา... อิ อิ อิ...
น้องทำ Mixed Methods Research ค่ะ แต่ให้น้ำหนักไปที่เชิงคุณภาพเสียมากกว่าค่ะ...อิ อิ อิ (แก้ตัวนำขุ่น ๆ) ประมาณว่าอ่านบันทึกของเพื่อนเพลิน จนไม่เขียนของตัวเอง...ไม่ได้เอาสถิติหรอกเจ้าค่ะ...แต่คิดไม่ออกจริง ๆ ว่าจะเขียนอะไรดี...น้องก็เขียนบทกลอนไพเราะ ๆ อย่างพี่ ป. 1 ไม่เป็นเสียด้วยสิ ฮ้าย!! เลยลำบาก...กว่าจะเขียนได้สักบันทึกคิดแล้วคิดอีกค่ะ...น้องล่ะนับถือคนที่เขียนบทความได้เยอะ ๆ ค่ะ...และมีสาระอีกต่างหาก เขาเก่งจริง ๆ ค่ะ นับถือ...แต่น้องไปแบบเต่า ๆ ค่ะ ค่อย ๆ คลาน ค่อย ๆ คิด เชื่องช้าจริง ๆ เรา สงสัยจะไม่ทันกาลเสียแล้ว...แนะนำหน่อยทำอย่างไรดีน้าาาา ให้คิดได้รวดเร็วดั่งเช่นคนอื่นเขา...
ขอบพระคุณจ๊ะพี่จ๋า...เดี๋ยวคงต้องลงบทความใหม่แ้ล้วล่ะ...โดนพี่ครู ป.1 กดดัน อิ อิ ช่วงนี้อาศัยอ่านของพี่ไปพลาง ๆ ก๊ากกกกก นะพี่นะ ให้หนูอ่านนะ...ให้ดอกไม้พี่ ป.1 อีกดอกล่ะกัน

เขียนเมื่อ 

เรียน คุณ vij

คนทุกคนล้วนมีศักยภาพในตนเอง คนที่คนอื่นมองว่าโง่ อาจจะเป็นคนที่ฉลาดที่สุดก็ได้ เมื่อเขาได้ทำในสิ่งที่เขาคิด

ไม่เหมือนคนอื่นครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณพรชัย...ขอลัดคิวเลยแล้วกัน เห็นอยู่ใกล้ ๆ ดี ..."Vij เชื่อมาตลอดว่าคนทุกคนมีศักยภาพในตัวค่ะ...และไม่เคยมองใครว่าโง่ค่ะ...ความโง่ ในความหมายของ Vij คือคนที่ไม่ยอมพัฒนาตนเองให้เจริญงอกงามขึ้นทั้งเรื่องการงานและเรื่องความรู้...แต่ไม่ได้ตรีตราใครว่าเป็นคนโง่นะค่ะ...เห็นด้วยค่ะ "คนที่คนอื่นมองว่าโง่ อาจจะเป็นคนที่ฉลาดที่สุดก็ได้ เมื่อเขาได้ทำในสิ่งที่เขาคิด" ก็ไม่แปลกอะไรหากสิ่งที่เขาคิดนั้น ย่อมเกิดจากประสบการณ์การเรียนรู้ใช่หรือไม่ค่ะ ท่าน "พรชัย"...

ขอบพระคุณมากค่ะำสำหรับการต่อยอด เพื่อการ ลปรร. กันค่ะ...ความเห็นต่างย่อมเกิดการต่อยอดเสมอค่ะ...ยินดียิ่งค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณ...ยินดียิ่งที่ คุณ ท.ณเมืองกาฬ กลับมาถึงแล้ว...อย่าลืมพักผ่อนนะคะ...จะได้มีเพิ่มแรงกายใจต่อสู้ไหวในวันพรุ้งค่ะ...ขอบพระคุณมากค่ะที่เข้ามาทักทาย :)

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณมากค่ะ คุณครูน้อย ยินดียิ่งที่ได้รู้จักค่ะ...

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะพี่สุ...พี่สุนะเม้นท์เก่งค่ะ...เม้นท์ยาวดีด้วย ครบความ ไม่ต้องมานั่งตีความคำพูดให้หลายตลบ ตรง ๆ ดี อ่านง่าย เข้าใจง่ายค่ะ...เห็น comment พี่สุแล้วได้เห็นความรู้ที่เกิดจากภูมิรู้จริง ๆ ค่ะ...ประสบการณ์ล้วน ๆ ช้อบชอบค่ะ...ขอบพระคุณมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

ตอนหัวค่ำ ฝนกระหน่ำสุพรรณบุรี น้ำขึ้นเยอะมากสังเกตจากคลองหน้าบ้าน พรุ่งนี้จะเดินทางไปตักบาตรพระที่ธุดงค์ปักกลด ณ วัดวังเย็นเมืองกาญจน์ คุณvij ฝากใจไปร่วมบุญด้วยนะค่ะ พระประมาณ 400 รูป พอบอกว่าจะไปทำบุญเพื่อนบ้านมาช่วยกันเตรียมอาหาร บางคนฝากเงินเป็นปัจจัยเพราะไปไม่ได้ และมีบางส่วนจะร่วมเดินทางไปด้วยอิ่มบุญสุดๆ อีกทั้งวิญญาณก็มาร่วมด้วยนั่นคือตาที่เป็นเพื่อนบ้านอยู่ข้างบ้าน เขาเคยบอกว่าจะทำบุญด้วย ยังไม่ถึงวันที่จะไปเลย แต่บังเอิญเสียชีวิตกระทันหัน เตี่ยดิฉันพาตาคนนี้ไปหาหมอแต่ไม่ทันท่านหัวใจวายเฉียบพลันบนรถของเตี่ยดิฉัน ดิฉันเลยรู้สึกขนลุกเลยพูดคุยกับแม่ แม่บอกว่าไม่ต้องกลัวตาเขาก็ไปทำบุญกับเราอาจจะไปกับรถของที่บ้านในวันพรุ่งนี้ กลัวเหมือนกัน แต่ต้องทำความฝันของตาคนนี้ให้เป็นจริง เล่าเรื่องนี้ดึกๆ...เปลี่ยนเรื่องดีกว่า...หลับฝันดีนะค่ะ...

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณ Nina...กรุงเทพฯ ฝนเพิ่งหยุดตกสักครู่นี่เองล่ะค่ะ...ส่งใจศรัทธาทำบุญร่วมกันค่ะคุณ Nina...ส่งใจน้อมพร้อมวาจาตั้ง...ขออนุโมทนาล่วงหน้ากับการทำบุญตักบาตรค่ะ...เดินทางโดยสวัสดิภาพ ขอความดีจงคุ้มครองค่ะ นอนหลับฝันดีในราตรีนี้นะคะคุณ Nina...มีความสุขกับการทำความดีนะคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณ หนูรี

ขอบพระคุณสำหรับเต้าคั่ว ของโปรดค่ะ...เปรี้ย ๆ หวาน ๆ กรุบ ๆ กรอบ ๆ น่ารับประทานยิ่งค่ะ...พร้อมเสริฟถึงที่ใจดีจังค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณคำสิงห์ ขอบพระคุณมากค่ะที่เข้ามาเยี่ยมเยียนทักทาย และยินดียิ่งที่ได้รู้จักค่ะ

 • ถ้ารู้สึกว่าฉลาด รู้แล้ว..จะไม่ขวนขวายครับ
 • ขอบคุณข้อคิดดีๆครับ

สวัสดีครับ

โง่ มาก่อนฉลาด ไร้เดียงสา รู้เท่าไม่ถึงการณ์ เป็นสิ่งที่สามารถพัฒนาได้ ครับ

 

เขียนเมื่อ 

มากกว่าเพียงเสี้ยวหนึ่ง..คิดถึงน้องครูยะลาคนสวยเสมอเลย...

เขียนเมื่อ 

"ถ้ารู้สึกว่าฉลาด รู้แล้ว..จะไม่ขวนขวายครับ" คนส่วนใหญ่เป็นอย่างที่ท่านกล่าวจริง ๆ ค่ะ...ขอบพระคุณมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะท่าน ผศ.เพชรากร...

ภาพประกอบน่ารักมากค่ะ...เห็นภาพชัดเจนในสิ่งที่ท่านแถลง...ค่ะมนุษย์ทุกคนสามารถพัฒนาได้ แม้แต่นิสัยค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะพี่อ้อยเล็กคนสวย...ดอกไม้สวยจริง 3 ดอก แต่สีเีดียวกัน ชมพู้ ชมพู ค่ะ...คิดถึงเช่นกันจ้าาาา เป็นกำลังใจให้สำหรับการทำงานที่ใหญ่ยิ่งเอาการทีเดียว...สำเร็จแล้วจะยิ้มร่า อะฮ่า นี่เราทำได้นี่นา ขอบพระคุณมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

กลับมาอย่างสวัสดิภาพค่ะ และหอบบุญกุศลมาฝากคุณvijเต็มหัวใจเลยค่ะ อิ่มบุญไหมค่ะ  หายใจลึกๆ รับความบริสุทธิ์แห่งกุศลนะค่ะ.....รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ พักผ่อน นอนหลับ ฝันดีนะค่ะ

                                   

                               

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอาจารย์

 • หนูเห็นด้วยค่ะว่า.."คนเราไม่ได้โง่ ...เพียงแต่เรายังไม่รู้" เท่านั้น
 • ในโลกนี้มีศาสตร์ตั้งมากมายที่เราไม่รู้...และสิ่งเรารู้อยู่ก็เป็นความรู้เพียงเล็กน้อยของความรู้ในโลกใบนี้อีกด้วยค่ะ
 • แต่สำหรับวิชาชีพที่เราต้องใช้ จำเป็นต้องรู้กว้างและรู้ลึกพร้อมทั้งบูรณาการได้ อันนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ครูบาอาจารย์พยายามบอกนักศึกษามาตลอดค่ะ
 • และคนเราต้องเรียนรู้ตลอดชีวิตด้วย นั่นคือหัวใจสำคัญของการมีชีวิตอยู่.. หนูถูกสอนมาอย่างนั้น...แต่ยังพยายามได้ไม่เท่าไรเลยค่ะ..
 • วันนี้แวะมาอ่านบทความดีๆของอาจารย์ค่ะ เป็นประโยชน์ต่อหนูมากๆเลย ขอบคุณค่ะอาจารย์^-^
เขียนเมื่อ 
 • ขอบคุณนะครับที่เอาดอกกุหลาบไปฝากให้......
 • ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยรู้ หรือไม่รู้อีกมาก
 • เห็นจากตา รับรู้จากปากเเต่เเน่ใจได้อย่างไรว่าสิ่งนั้นเป็นความจริง
 •  ความไม่รู้ในเเง่มุมความคิดของผม มี 2 ด้าน คือ
 • 1.ด้านบวก ดีครับเพราะเป็นโอกาสได้เรียนรู้โดยเฉพาะปัญหา หรือข้อผิดพลาดที่ผ่านมา
 • 2.ด้านลบ คงไม่ดีมั้งครับ..เพราะทำให้เราเหมือนคนโง่ๆอย่างไรบอกไม่ถูก ผมพยายามหนีความโง่มากเลยแต่มันไล่หลังมาติดๆเลยครับ ขอบคุณอีกครั้งครับ....

.

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณ Nina...อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ...อิ่มบุญ อิ่มใจค่ะ...ขอบพระคุณมากที่ระลึกถึงกันทุกเวลา เป็นกำลังใจให้หายเจ็บคอนะคะ ดูแลสุขภาพกายใจค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ...

ชอบใจกับ comment น้องค่ะ..."คนเราต้องเรียนรู้ตลอดชีวิตด้วย นั่นคือหัวใจสำคัญของการมีชีวิตอยู่"...โชคดีที่น้องรับแต่สิ่งดี ๆ ที่ครูท่านสั่งสอนมา..."แต่สำหรับวิชาชีพที่เราต้องใช้ จำเป็นต้องรู้กว้างและรู้ลึกพร้อมทั้งบูรณาการได้" เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ...พี่จะพยายามค่ะ...

ขอบพระคุณมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณค่ะ อ.กู้เกียรติ...Vij ก็กำลังวิ่งหนีมันอยู่เหมือนกันค่ะ...แต่มันวิ่งกวดมาไว ๆ ตามมาติด ๆ อู้ย!! ไม่ทันแล้ว ไม่ทันแล้ว แน่ะ!! น้องหมาหันมาหัวเราะเยาะอีก

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ แวะมาทักทายเอาดอกไม้มาฝากด้วยครับ

 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ อาจารย์

มาเรียนรู้

เห็นด้วยกับ ที่ว่า "เธอไม่ได้โง่...เพียงแต่เธอยังไม่รู้" ครับ

ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณมากค่ะคุณก้ามกุ้ง...ดอกไม้สวย

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณมากค่ะ คุณณัฐวรรธน์..."ต้นไม้งามในป่าลึก"

เขียนเมื่อ 

ตะเองๆเราไปอยู่ป่ากันมั่งไหม..เฮ้อๆเบื่อโลกร้อนง่ะ...

เขียนเมื่อ 

พี่้อ้อยเล็กคนสวย...นั่นนะสิไปอยู่ป่าบ้างดีกว่า...ป่ายิ่งลึกน่ะยิ่งเงียบสงบดี ไปเล่นกับลิงกับค่างดูบ้าง...แต่ที่สำมะคัญเราอย่าอยู่ป่าเดียวกันเลยนะ...กลัวฟ้าผ่า เปรี้ยง เปรี้ยง ดังสายฟ้าฟาด...ฮ่าๆๆๆๆ ทำงานอย่างมีความสุขนะจ๊ะพี่สาวคนสวย รวยน้ำใจ...หนูขอเป็นเงาในน้ำของพี่แล้วกัน...อิ อิ อิ ก็เธอน่ารัก เธอน่ารัก...

เขียนเมื่อ 

Pคิดได้ไง...อยู่ป่าเดียวกันฟ้าผ่าเปรี้ยงๆสงสัยเราเป็น..ไม้แปลกป่า..มากก่ามั้งแป่วๆฮ่าๆๆๆฟ้าเลยผ่า5555555555555เฮ้อ 2 คนพี่น้องนี่ถ้าจะเรียนมากไปมั้งเพี้ยนๆฮาๆๆๆเอาขำๆมาให้ดู

เขียนเมื่อ 

ก๊าก ๆๆๆ ฮามั๊กมาก ทาทาเวอร์ชั่นใหม่...ฮาได้ใจจริง ๆ ขำโครต ๆ เลย...

ขอบคุณมากจ้าาาา

เขียนเมื่อ 

แอบมาอ่าน และฝากร่องรอย ครับ อิอิ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณตาหยู...ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ เข้าไปดูกล้วยอบเนยแล้วค่ะน่าทานมาก ขอบพระคุณนะคะที่แวะเยี่ยมเยียน

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น