สำหรับผม AAR ขอเขียนเพื่อให้เข้าใจง่ายๆ ว่า "หวังว่าอย่างไร...มีอะไรเกินคาด...สิ่งที่ได้น้อยกว่าหวัง....ยังต้องทำต่อไป..." ผมขอแลกเปลี่ยนเฉพาะประเด็นที่นำมาคุยกันจากประเด็นจิบกาแฟฯ MSU-KM (Mind Map) มีดังนี้ครับ
หวังว่าอย่างไร :
- อยากขอความรู้กับท่านอื่นๆ เรื่องการเขียนแผนฯ KM ของ กพร. (เพราะอบรมไม่เข้าใจ)
- ทุกท่านทราบว่าการทำ KM ไปพร้อมๆ กับงานประจำ สามารถทำได้ โดยได้ยกตัวอย่างจาก โครงการ KCC ที่ผมได้เล่าให้ฟัง ว่าสามารถนำเข้าไว้กับกระบวนการประกันคุณภาพขององค์กรได้ รายละเอียดอ่านเพิ่มเติมจาก AAR การติดตามประกันคุณภาพ CARD @19 พ.ค.2549
- ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น
- Bloger ทุกคนได้ใช้เทคนิคของการเล่าเรื่องมีอะไรเกินคาด :
- ประสบความสำเร็จเกินคาด โดยไม่เกี่ยวกับปริมาณคนเข้าร่วม
- มีสมาชิกที่ไม่คาดว่าจะมาเข้าร่วม เพราะไม่ได้แจ้งล่วงหน้า คือน้องหมู(ลิเวอร์พูล) และน้องกล้วย (BNN) จากกองแผนงานสิ่งที่ได้น้อยว่าหวัง :
- Bloger ที่เข้าร่วมจิบกาแฟฯ บางช่วงเวลาแย่งการพูด ซึ่งควรพัฒนาทักษะเรื่องการเล่าเรื่อง (Story telling) ให้มากกว่านี้
-ยังต้องทำต่อไป :
- นำเสนอต่อกรรมการบริหาร Km มหาวิทยาลัย เพื่อพัฒนาต่อไป เช่น โครงการจัดอบรม "Open mind Open Blog" ซึ่งจะได้นำเสนอต่อไป
- ดำเนินโครงการ KCC เพื่อพัฒนาองค์กรต่อไป
ขอขอบคุณ
สถานที่ : พิพิภัณฑ์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
เจ้าหน้าที่ : พิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
น้ำ-น้ำชา-กาแฟ และอาหารว่าง จาก bloger
ทุกท่าน
บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย สายน้ำความคิด ใน สายน้ำความคิด
2. ที่ว่า บางช่วงเวลา แย่งการพูด การแย่งพูด ดีกว่า ปล่อยให้เงียบ มีคนพูดไม่กี่คน เพราะจะได้ความคิดน้อยครับ ประเด็นสำคัญ ต้องมีใครสักคนสามารถจับประเด็นที่สำคัญให้ได้
3. โครงการ Open Mind Open Blog จากจุดเริ่มต้นงานจิบกาแฟ หากสามารถ OPen ประเด็นที่เก็บได้จากงานจิบ #1 คงจะง่ายมากขึ้นกับการต่อยอดความคิดเพื่อ Open Mind Open blog
4. การทำ KM ไปพร้อมกับงานประจำ จากการยกตัวอย่างในงานจิบ #1 ต้องหมั่นยกตัวอย่างเรื่อยๆนะครับ เพราะหลายคนเข้าใจในประเด็นที่ยกตัวอย่างมา แต่กับงานประจำของตนเอง กลับไม่ทราบว่า จะดำเนินการให้เป็นรูปธรรมได้อย่างไร จะ Copy รูปแบบทุกอย่างของสิ่งทียกตัวอย่างมา ก็ไม่เหมือนกันทุกอย่าง
5.นอกจากจะไปเสนอต่อกรรมการบริหาร km ของ msu แล้ว blogger ในชุมชนที่ยังไม่ทราบรายละเอียดก็น่าจะได้รับข้อมูลเหล่านี้ด้วย
6. เนื่องจากท่านเขียนมาเท่านี้ ผมเลยต่อยอดความคิดได้เพียงเท่านี้ครับ